กรมวิทย์พบทรายภูเขาไฟ กำจัดลูกน้ำยุงลายนาน 6 เดือน

        /data/content/23909/cms/e_dfghtvwx3569.jpg

         กรมวิทย์พบ ทรายภูเขาไฟเคลือบเทมีฟอสช่วยลดกลิ่นเหม็น ทำให้น้ำใส กำจัดลูกน้ำยุงลายได้นานกว่าทรายอะเบท สูงสุดถึง 6 เดือน เหตุทรายภูเขาไฟมีลักษณะรูพรุน ช่วยชะลอการละลายของเทมีฟอส คาด 2-3 เดือนคนไทยได้ใช้แน่

         นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ทรายอะเบทที่รู้จักกันดีว่าสามารถกำจัดลูกน้ำยุงลายได้นั้น คือการนำสารเทมีฟอสมาเคลือบกับทราย แต่ปัญหาคือทรายอะเบทมีกลิ่นเหม็นไม่ว่ายี่ห้อใดก็ตาม นอกจากนี้ เมื่อใส่ลงไปในน้ำยังทำให้น้ำขุ่น ประชาชนจึงไม่นิยมใช้ทรายอะเบทในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย ซึ่งถือว่าเป็นปัญหามาตลอดทีมวิจัยของกรมวิทย์ จึงร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) และภาคเอกชน คิดค้นหาทรายตัวอื่นมาใช้แทน จนพบว่าทรายภูเขาไฟ (ซีโอไลท์) ซึ่งมีรูพรุน เมื่อนำเทมีฟอสมาเคลือบแล้วกลับไม่มีกลิ่น และทำให้น้ำใส เนื่องจากเทมีฟอสจะแทรกเข้าไปอยู่ตามรูพรุนของทรายภูเขาไฟ ที่สำคัญยังมีระยะเวลาและประสิทธิภาพในการกำจัดลูกน้ำยุงลายนานกว่าทรายอะเบทด้วย คือประมาณ 3-6 เดือน โดยไม่ต้องเติมทรายลงไปใหม่ เพราะรูพรุนของทรายภูเขาไฟจะช่วยชะลอการละลายตัวของเทมีฟอส

         “ปัจจัยที่ต้องคำนึงคือ อุณหภูมิจะมีผลต่อการละลายตัวของเทมีฟอสด้วย หากร้อนมากก็จะละลายเร็วประสิทธิภาพในการกำจัดลูกน้ำยุงลายจะอยู่ที่ต่ำสุดประมาณ 3 เดือน หากอากาศไม่ร้อนมากประสิทธิภาพจะสูงสุดถึง 6 เดือน ส่งผลให้ทรายภูเขาไฟเคลือบเทมีฟอสได้รับรางวัลสุดยอดนวัตกรรมจาก วท. เมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา กรมฯจึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาและนำทรายภูเขาไฟมาใช้เป็นอีกทางเลือกในการกำจัดลูกน้ำยุงลายแทนทรายอะเบท ซึ่งบางประเทศ เช่น มาเลเซีย ก็ซื้อทรายภูเขาไฟไปใช้แล้ว สำหรับในไทยคาดว่าอีก 2-3 เดือน น่าจะมีวางขายในตลาด” อธิบดีกรมวิทย์ กล่าว

         นพ.อภิชัย กล่าวว่า สำหรับทรายภูเขาไฟจะใช้ในอุตสาหกรรมความสะอาดดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว จึงหาได้ไม่ยาก แม้ประเทศไทยจะไม่มีภูเขาไฟก็ตาม ทั้งนี้ ด้วยคุณลักษณะของทรายภูเขาไฟเมื่อเคลือบเทมีฟอส ทำให้ไม่มีกลิ่น น้ำใส สามารถดื่มได้ ระยะเวลากำจัดยุงลายยังนานกว่าทรายอะเบททั่วไป แม้จะแพงกว่าทรายธรรมดาเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบกันแล้วมีคุณค่ากว่าทรายอะเบท น่าจะสามารถตอบโจทย์และดึงความสนใจให้ประชาชนหันมาใช้ได้มากกว่า แต่ที่น่าห่วงคือคนไทยมักติดนิสัยว่า การกำจัดลูกน้ำยุงลายเป็นหน้าที่ของรัฐ จึงไม่คิดดำเนินการด้วยตัวเอง แม้ได้รับแจกทรายอะเบทก็ไม่นิยมใช้

          กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จึงจะมีการผลิตทรายภูเขาไฟเคลือบเทมีฟอสบางส่วน แต่คงจะไม่นำมาแจกจ่ายทั้งประเทศ จะแจกจ่ายเฉพาะบางส่วนและบางงานเท่านั้น เพราะอาจทำให้ประชาชนไม่เห็นคุณค่า ส่วนที่เหลืออาจขายสิทธิบัตรให้กับเอกชน แต่จะต้องมีการควบคุมและตกลงราคาของสินค้าว่าต้องไม่แพงเกินไป เฉลี่ยอยู่ที่ซองละ 15-20 บาท

 

 

          ที่มา : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code