กรมจิตชี้ Planking แค่ค่านิยม-แฟชั่นวัยรุ่น

กรมสุขภาพจิตชี้การทำ planking ถ่ายรูปท่าแกล้งตายว่าเป็นเพียงค่านิยมวัยรุ่นที่ชอบท้าทาย-สร้างความสนใจ เชื่อหากไม่มีการห้ามปรามหรือต่อต้านกระแสนิยมดังกล่าวก็จะหายไปเอง เพราะเป็นเพียงแฟชั่นของวัยรุ่นขณะหนึ่ง

กรมจิตชี้ planking แค่ค่านิยม-แฟชั่นวัยรุ่น

นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงความนิยมการทำ planking ถ่ายรูปท่าแกล้งตายว่า ถือเป็นค่านิยมของวัยรุ่นในช่วงขณะหนึ่ง เชื่อว่าหากไม่มีการห้ามปรามหรือต่อต้านกระแสนิยมดังกล่าวก็จะหายไปเอง เพราะเป็นเพียงแฟชั่นของวัยรุ่นขณะหนึ่ง ที่ต้องสร้างความสนใจ แปลกใหม่ ท้าทาย ตื่นเต้น และเกิดความสนุกสนานในกลุ่ม ไม่แตกต่างกับความนิยมการกระโดดบันจี้จั๊มพ์ ที่อดีตมีความนิยมอย่างมาก และการสร้างความสนุกสนานที่ท้าทายเหล่านี้ ยังทำให้เกิดการหลั่งสารความสุขในสมอง ซึ่งเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ล้วนชอบความท้าทาย แปลกใหม่ เพื่อไม่ให้ชีวิตจำเจ น่าเบื่อ แต่หากมีความท้าทายที่เสี่ยงอันตรายมากจนเกินไปบ่อยครั้ง เช่น การปีนตึกสูงไปถ่ายภาพในที่เสี่ยงตามตึก เสาไฟฟ้าแรงสูง บ่อยครั้ง อาจสันนิษฐานได้ว่ามีความผิดปกติ ควรพบหรือปรึกษาจิตแพทย์

ทั้งนี้ ฝากเตือนผู้ปกครองไม่ควรห้ามบุตรหลานการถ่ายภาพดังกล่าว เพราะเป็นเพียงกระแสนิยมชั่วขณะ แต่ควรให้บุตรหลานอยู่ในสายตา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย และเชื่อว่าไม่นานกระแสนิยมดังกล่าวจะหายไปเองในที่สุด

 

 

ที่มา : astvผู้จัดการออนไลน์

 

Shares:
QR Code :
QR Code