กทม.ระดม 213 ชีวิตเรือ 40 ลำเก็บกระทงเจ้าพระยา

ที่มา : ข่าวสด (https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_1861996)


กทม.ระดม 213 ชีวิตเรือ 40 ลำเก็บกระทงเจ้าพระยา  thaihealth


แฟ้มภาพ


กทม.ระดม 213 ชีวิตเรือ 40 ลำเก็บกระทงในแม่น้ำเจ้าพระยา ลุ้นกระทงที่ทำจากโฟมลดลง


นายชาตรี วัฒนเขจร รองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร เข้าตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการจัดเก็บกระทงในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมเปิดเผยว่า สำนักสิ่งแวดล้อมจัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดคอยเก็บกระทงบนผิวน้ำ ตั้งแต่บริเวณใต้สะพานพระราม 7 ไปจะถึงบริเวณวัดโยธินประดิษฐ์ เขตบางนา ระยะทางประมาณ 34 กม.


โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 โซน ได้แก่ สะพานพระราม 7 ถึงสะพานพุทธ สะพานพุทธฯ ถึงสะพานกรุงเทพฯ และสะพานกรุงเทพ ถึงสุดเขตบางนา โดยจัดเจ้าหน้าที่ในการจัดเก็บกระทง 213 คน ใช้เรือเก็บกระทงและเรือตรวจการณ์ 40 ลำ และใช้รถบรรทุกเก็บขนมูลฝอย 9 คัน ในการลำเลียงกระทงไปส่งที่สถานีขนถ่ายมูลฝอย ซึ่งจะใช้จุดลำเลียง 2 จุด ได้แก่ บริเวณปากคลองโอ่งอ่าง สะพานพุทธฯ เขตพระนคร และท่าคลังสินค้า กระทรวงพาณิชย์ เขตราษฎร์บูรณะ


กรุงเทพมหานครจะเริ่มจัดเก็บกระทงตั้งแต่เวลา 20.00 น. วันที่ 22 พ.ย.เป็นต้นไป โดยจะเร่งจัดเก็บให้แล้วเสร็จในทุกพื้นที่ภายในเวลา 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น สำหรับกระทงที่จัดเก็บได้จะเข้าสู่กระบวนการแยกประเภทและนับจำนวนเพื่อเก็บสถิติ ก่อนที่กระทงจากวัสดุธรรมชาติและย่อยสลายง่ายจะถูกส่งไปเข้าโรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ที่หนองแขม ส่วนกระทงโฟมจะถูกส่งไปฝังกลบเพื่อรอการย่อยสลายต่อไป


นายชาตรี กล่าวต่อว่า จากสถิติในปี 2560 กรุงเทพมหานครจัดเก็บกระทงได้จำนวน 811,945 ใบ เป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติ 760,019 ใบ คิดเป็นร้อยละ 93.6 กระทงโฟม 51,926 ใบ คิดเป็นร้อยละ 6.4 เมื่อเทียบกับปี 2559 พบว่าปริมาณกระทงเพิ่มขึ้นร้อยละ 22.7 และแนวโน้มปริมาณกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.3 ในขณะที่การใช้กระทงโฟมมีปริมาณลดลง เนื่องจากกรุงเทพมหานครได้มีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง


“โดยให้ประชาชนหันมาใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ หรือวัสดุที่ย่อยสลายได้ง่าย เช่น กระทงที่ทำจากหยวกกล้วยและใบตอง แป้งมันสำปะหลัง ชานอ้อย ซึ่งจะเป็นการช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่งด้วย และได้ขอความร่วมมือเขตแจ้งสถานประกอบการที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองในพื้นที่ที่มีการลอยกระทงงดใช้กระทงโฟม รวมทั้งรณรงค์ขอความร่วมมือให้ลอยกระทงด้วยกัน ในรูปแบบ 1 ครอบครัว 1 กระทง, 1 คู่รัก 1 กระทง, 1 กลุ่ม 1 กระทง หรือลอยกระทงออนไลน์”

Shares:
QR Code :
QR Code