กทม.จัดถุงทราย 3 ล้านใบ รับมือน้ำหลากในอีก1-2เดือน

ที่มา : มติชนออนไลน์


กทม.จัดถุงทราย 3 ล้านใบ รับมือน้ำหลากในอีก1-2เดือน thaihealth


แฟ้มภาพ


กทม.จัดถุงทราย 3 ล้านใบ พร้อมเผยแผนรับมือป้องกันน้ำในอีก 1-2 เดือน 


นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังประชุมเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมช่วงฤดูฝนของกรุงเทพมหานครว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้สั่งการให้สำนักการระบายน้ำ กทม. เตรียมรับมือกับสถานการณ์ฝนตกในปี 2561 เพราะขณะนี้ประเทศไทยได้เข้าสู่ช่วงฤดูฝนแล้ว ฉะนั้นจะต้องเตรียมความพร้อมรับมือฝนอย่างเต็มที่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน


นายสมพงษ์ กล่าวว่า สำหรับแผนรับมือป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ ได้แก่ 1. ขุดลอกท่อระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ความยาวประมาณ 6,400 กิโลเมตร (กม.) โดยภายใน 1 ปี กทม. จะต้องขุดลอกท่อให้ได้ 3,000 กม. ซึ่งถนนสายหลักจะอยู่ในความผิดชอบของสำนักการระบายน้ำ ส่วนตามตรอกซอยจะอยู่ในความรับผิดชอบของ 50 สำนักงานเขต ปัจจุบัน กทม. ทำได้ร้อยละ 60 คาดเดือนกรกฎาคมนี้ จะแล้วเสร็จตามแผน 2. เก็บขยะในคูคลองเพื่อเปิดทางน้ำไหลและเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ กทม. จัดเก็บได้ร้อยละ 70 3. เตรียมอุปกรณ์สูบน้ำ ทั้งสถานีสูบน้ำ บ่อสูบน้ำ เครื่องสูบน้ำ โดยผู้ว่าฯ กทม. กำชับให้อุปกรณ์ทั้งหมดสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่เมื่อฝนตกหนัก ขณะนี้ กทม.ซ่อมบำรุงและพร้อมใช้งานแล้วร้อยละ 95 ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างซ่อมแซมเครื่องสูบน้ำ 40 เครื่อง จะเร่งให้แล้วเสร็จโดยเร็ว 4. ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมบริเวณจุดอ่อนน้ำท่วม จำนวน 190 เครื่อง และสำนักการระบายน้ำสำรองไว้อีก 100 เครื่อง หากมีการร้องขอ


5. หน่วยเคลื่อนที่เร็ว (เบสท์) กทม. ได้เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ 700 คน เพื่อประจำการช่วยเหลือประชาชน รวม 108 หน่วย 6. เตรียมกระสอบทรายประมาณ 1.2 ล้านใบ และอยู่ระหว่างจัดซื้อจัดจ้างอีก 1.5 ล้านใบ รวม 3 ล้านใบ โดยเตรียมกระสอบทรายไว้เพื่อป้องกันเหตุฉุกเฉินช่วงน้ำหลากใน 1-2 เดือนข้างหน้า และ 7. เร่งระบายน้ำออกจากคลองสายหลัก ออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา โดยกทม. ต้องใช้เครื่องผลักดันน้ำ 60 เครื่อง ติดตั้งตามคลองสำคัญ เบื้องต้นจะเร่งติดตั้งไว้ที่คลองลาดพร้าวและคลองเปรมประชากร” นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันเหลือจุดอ่อนน้ำท่วมเพียง 17 จุด และจุดเฝ้าระวังอีก 53 จุด เท่านั้น

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ