sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

กินเค็มต้องระวัง! เสี่ยงโรคเรื้อรังไตพังก่อนวัย

ใครชอบกินเค็มต้องระวัง...เสี่ยงโรคเรื้อรังไตพังก่อนวัย...
ปฎิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้หลายคนติดการปรุงรสชาตอาหารด้วยเครื่องปรุงรส ไม่ว่าจะเป็น น้ำปลา ซีอิ้วขาว เกลือ กะปิ และซอสหอยนางรม รู้หรือไม่ว่าเครื่องปรุงรสเหล่านี้มีโซเดียมสูง หากกินในประมาณที่มากเกินไปเสี่ยงเกิดโรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคไต โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เป็นอัมพฤกษ อัมพาต และกระดูกพรุน

ซึ่ง โซเดียม เป็นส่วนประกอบหนึ่งของเกลือ และอยู่ในอาหารรสเค็มทุกชนิด โดยมีประโยชน์ต่อระบบการทำงานของร่างกายหลายส่วน เช่น ปรับสมดุลของเหลวและเกลือแร่ใน ร่างกาย ช่วยส่งกระแสไฟฟ้าไปตามเส้นประสาทให้ทำงานเป็นปกติ ช่วยการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อ และช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจ แต่ในทางกลับกัน หากกินอาหารที่มีโซเดียมมากเกินไปทำให้เสี่ยงที่จะเกิดปัญหาต่อสุขภาพ

จากข้อมูลพบว่าในเมนูอาหารที่คนไทยรับประทานแต่ละวันมีปริมาณโซเดียมอยู่เกือบ 2 ช้อนชา ซึ่งเกินค่าที่ WHO กำหนด โดยเฉพาะอาหารสตรีทฟู้ดยอดนิยมคนไทยยังเค็มจัด และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองเดียวแต่มีโซเดียมเท่ากับปริมาณทั้งหมดที่ควรบริโภคต่อวัน

หากลองถอดส่วนผสมในเมนูบนโต๊ะอาการจะพบว่าคนไทยมีการบริโภคโซเดียมในปริมาณที่สูง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญของการเกิดโรคที่เกิดจากพฤติกรรมการกิน นอกจากนี้ยังเป็นปัจจัยนำไปสู่การเกิดความเคยชินต่อรสเค็ม หรือพฤติกรรมติดเค็ม จนทำให้บริโภคโซเดียมสูงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

จากข้อมูลยังพบว่าคนไทยบริโภคโซเดียมมากกว่า 3,500 มิลลิกรัม (มก.) ต่อวัน ซึ่งมีแนวโน้มดีขึ้นจากเมื่อ 8 ปีที่แล้วที่มีการบริโภคถึง 4,350 มิลลิกรัม/วัน แต่ยังคงเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดไว้ให้บริโภค 2,000 มก./วัน หรือ 5 กรัม เท่ากับ 1 ช้อนชาต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณเกือบ 2 เท่า ทั้งนี้ WHO ยังได้ตั้งเป้าว่าภายในปี 2568 จะต้องลดให้ได้ประมาณ 2,000 - 3,000 มก./วัน

รู้อย่างนี้ไม่อยากไตพังก่อนวัย รวมทั้งเกิดโรคเรื้อรังมากมาย ถึงเวลาใส่ใจสุขภาพอาหารการกิน เปลี่ยนความเคยชินเลี่ยงอาหารรสเค็ม (จัด) เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลโรคกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : บทความเตือนคนไทยกินเค็มเกินมาตรฐานโลก 2 เท่า โดย bltbangkok