sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

SOOK INFO สาระความสุข

การป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

ทุกวันนี้หลายๆคนคงรู้จักโรคเบาหวานกันดีอยู่แล้ว แล้วสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานหลักๆเกิดจากอะไร ทราบกันไหมคะ วันนี้ SOOK By สสส. ขอนำข้อมูลความรู้สุขภาพมาบอกต่อถึงสาเหตุหลักของการเกิดโรคเบาหวาน ซึ่งก็คือการเป็นภาวะน้ำตาลในเลือดสูงนั่นเองค่ะ

กินเค็มต้องระวัง! เสี่ยงโรคเรื้อรังไตพังก่อนวัย

ใครชอบกินเค็มต้องระวัง...เสี่ยงโรคเรื้อรังไตพังก่อนวัย...
ปฎิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้หลายคนติดการปรุงรสชาตอาหารด้วยเครื่องปรุงรส ไม่ว่าจะเป็น น้ำปลา ซีอิ้วขาว เกลือ กะปิ และซอสหอยนางรม รู้หรือไม่ว่าเครื่องปรุงรสเหล่านี้มีโซเดียมสูง หากกินในประมาณที่มากเกินไปเสี่ยงเกิดโรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคไต โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เป็นอัมพฤกษ อัมพาต และกระดูกพรุน

10 เคล็ดลับ สร้างสุข วัยไหนก็มีได้

ไม่มีใครที่สุขหรือทุกข์อยู่ตลอดเวลา แต่หากเรารู้จักที่จะสร้างความสุขด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ดีแค่ไหน เราก็จะสามารถรับมือกับมันได้ทั้งสิ้น วันนี้ SOOK By สสส. มีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถสร้างความสุขในชีวิตได้อย่างง่าย ๆ จะมีวิธีใดบ้าง มาดูกัน...

เที่ยวย่านนางเลิ้ง เต็มอิ่มและภูมิใจในวัฒนธรรมไทยที่ไม่เหมือนใคร

ใครเบื่อเที่ยวห้าง เดินตามย่านค้าขายอย่างสยามสแควร์หรือสีลม วันนี้ SOOK ชวนลัดเลาะเปลี่ยนบรรยากาศไปเดินเที่ยววัด ท่องตลาด ชมวัฒนธรรมเก่าแก่ ย่านการค้าที่เคยเจริญรุ่งเรืองในอดีตอย่างย่านนางเลิ้ง ตำนาน “ถนนสายนาฎศิลป์ แห่งแผ่นดินสยาม”

หากเอ่ยถึงย่านนางเลิ้ง ชุมชนเก่าแก่แห่งหนึ่งของพระนคร แต่ก่อนมีชื่อเดิมว่าย่านสนามกระบือ (ควาย) ก่อนจะเรียกว่า อีเลิ้ง ตามชื่อตุ่มชนิดหนึ่งของชาวมอญที่ล่องเรือนำตุ่มอีเลิ้งมาวางขาย จนมาเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น นางเลิ้ง เพื่อความสุภาพตามธรรมเนียมนิยม ในยุค วันนี้ SOOK จะพาคุณย้อนอดีตไปสัมผัสบรรยากาศความสวยงามของย่านนางเลิ้งในอดีตจะมีที่ไหนบ้าง ไปเที่ยวพร้อมกันเลย

1.สักการะหลวงพ่อบารมี วัดสุนทรธรรมทาน เริ่มเส้นทางเที่ยวครั้งนี้ด้วยการเดินเที่ยววัดสุนทรธรรมทาน หรือวัดแคนางเลิ้ง สักการะหลวงพ่อบารมี สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัด ถือว่าเป็นที่เคารพบูชาของชาวนางเลิ้งเป็นอย่างมาก พร้อมชมประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างยาวนานของชุมชนวัดสุนทรธรรมทาน แหล่งรวมผู้คนหลากหลายสัญชาติ ทั้งไทย เขมร พุทธ มุสลิม และชาวมอญ

2. ตลาดนางเลิ้ง ตลาดเก่าแก่ที่อยู่คู่กรุงเทพฯ มานานนับร้อยปี ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องของกินแนวโบราณสุดอร่อย ด้วยที่คนเก่าแก่ย่านนี้มีความใกล้ชิดกับเจ้านายในวัง จึงมีการสืบทอดอาหารและขนมตำรับชาววังเอาไว้ การันตีความอร่อยมาแล้วหลายชั่วคน ไม่ว่าจะเป็น ขนมเบื้องโบราณ ขนมหม้อแกง ไส้กรอกปลาแหนม นอกจากนี้ยังมีอาหารแสนอร่อย เช่น เป็ดย่างจิ๊บกี่ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด บะหมี่เกี๊ยวรุ่งเรือง ล้วนเป็นเมนูขึ้นชื่อสำหรับนักชิมที่พลาดไม่ได้ อิ่มหนำสำราญกันแล้วเดินไปไม่ไกลข้างๆ ตลาดนางเลิ้งนี่เอง เราจะพบกับ ศาลาเฉลิมธานี หรือโรงหนังนางเลิ้ง ลักษณะเป็นอาคารไม้เก่าแก่หลังใหญ่ โรงหนังโบราณแห่งนี้เป็นสิ่งสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของย่านนางเลิ้งในอดีตนั้นเอง

3.สัมผัสวัฒนธรรมเก่าแก่ หากมาย่านนางเลิ้ง ต้องไม่พลาไปเยี่ยมเยือน บ้านนราศิลป์ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมจากชุมชนนางเลิ้ง เต็มไปด้วยบรรยากาศของประวัติศาสตร์ที่เล่าที่มาของชุมชนแห่งนี้ในรูปแบบต่างๆ ทั้งในเรื่องของแหล่งเรียนรู้เรื่องของนาฏศิลป์ การปักเครื่องโขน ซึ่งเป็นอาชีพที่หายาก และคิดว่าการทำเครื่องโขน ศรีษะโขน เครื่องแต่งกายโขน ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เป็นมรดกโลกที่ควรสืบสานไว้ ไม่เพียงเท่านี้ยังมี บ้านนางเลิ้ง หรือ บ้านศิลปะ เป็นพื้นที่เปิดให้คนรุ่นใหม่เรียนรู้เกี่ยวกับละครชาตรีแบบดั้งเดิม ช่วยฟื้นฟูและถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมที่เก่าแก่นี้ไว้ก่อนที่จะหายไป ลึกเข้าไปในตรอกเดียวกันนี้ ถัดจากบ้านนางเลิ้ง เราแวะไป บ้านเต้นรำ บ้านเก่าหลังนี้เป็นพิพิธภัณฑ์และโรงเรียนสอนลีลาศ บอกเลยว่าเพียงแค่ก้าวเท้าเข้าไปในบ้านเต้นรำ ก็เหมือนได้ย้อนอดีตกลับไปในยุคก่อนแล้ว

เรียกได้ว่าเที่ยวนางเลิ้งทริปเดียวครบได้ความสุขคูณสอง ทั้งความสุขทางใจ แถมสุขภาพดีจาก “การเดิน” เที่ยวนางเลิ้ง การออกกำลังกายง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์และคุ้มค่าที่สุด ช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สุขภาพจิตสดชื่นเบิกบาน มีชีวิตยืนยาว รู้แบบนี้ลองหาเวลาว่างๆ ชวนเพื่อนหรือคนที่คุณรักออกไปเดินเที่ยวสร้างสุขภาพดีกันเลย

[ดูทั้งหมด]

SOOK ACTIVITY กิจกรรมสร้างสุข

STRONG by Zumba

มกราคม 2562 วันอังคาร เวลา 18.00 - 19.00 น.

กิจกรรม STRONG by Zumba ชวนคุณมาเต้นสนุกๆ บริหารสัดส่วนแบบ HIIT Workout ได้ทั้งกล้ามเนื้อ ได้ทั้งเบิร์นแคลอรี่

Zumba Toning

มกราคม 2562 วันพฤหัสบดี เวลา 18.00 – 19.00 น.

รออกกำลังกายตอนเย็นกับกิจกรรม Zumba Toning ใช้ดัมเบล ฝึกกระชับกล้ามเนื้อ เพิ่มอัตราการเผาผลาญ

ลีลา-ลีลาศ

มกราคม 2562 วันพุธ และวันศุกร์ เวลา 18.00 – 19.00 น.

ออกกำลังกายตอนเย็นกับกิจกรรม ลีลา-ลีลาศ ชวนคนรักสุขภาพมาส่ายเอวชิลๆ พริ้วๆ ไปกับเพลงย้อนยุค

Line Dance

มกราคม 2562 ทุกเช้าวันเสาร์ เวลา 10.30 - 12.00 น.

Line Dance การเต้นที่เน้นขยับร่างกายไปพร้อมๆ กับการกระตุ้นสมอง 2 ซีก

Muscle Pump

มกราคม 2562 ทุกเช้าวันเสาร์ เวลา 10.30 – 12.00 น.

Muscle Pump ​การออกกำลังกายแบบจัดหนัก ที่เล่นน้อย แต่ได้เยอะ

มาปลูกผักกัน ตอน ไพล

มกราคม 2562 วันเสาร์ที่ 5 มกราคม 62 เวลา 13.00 – 15.00 น.

ไพลเป็นพืชที่มีสรรพคุณทางอาหารและทางยาหลากหลาย ปรุงได้ทั้งใบ ดอก ต้น ราก แต่มีข้อควรระวังในการใช้

วิถีแห่งเต๋าและเซน เพื่อความสุขแท้

มกราคม 2562 วันเสาร์ที่ 5 มกราคม 62 เวลา 13.30 – 16.30 น.

มารู้จักและเข้าใจการนำศาสตร์ฝึกตนพัฒนาจิตใจตามวิถีเต๋าและเซน มาใช้เพื่อเสริมสร้างสุขภาวะทางกาย จิต สังคม และปัญญา

ไม่หวั่นแม้ความดันมาก

มกราคม 2562 วันเสาร์ที่ 26 มกราคม 62 เวลา 13.00 - 14.00 น.

ไม่หวั่นแม้ความดันมาก ผู้เชี่ยวชาญมาแนะนำให้รู้จักวิธีออกกำลังกายสำหรับโรคความดันสูงโดยเฉพาะ

SOOK PUBLISHING กิจกรรมอ่านสุขนิตยสาร SOOK

ฉบับที่ 73 เดือนธันวาคม 61

[ดูทั้งหมด]