คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนเมษายน 2561)

  • โดย webmaster
  • วันที่ 03 เมษายน 2561
  • อ่าน : 1,449
สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกคน
 

           เดือนเมษายน อุณหภูมิของเมืองไทยก็พุ่งทะยานสู่จุดสูงที่สุดของปีเช่นเคย


          แม้อากาศจะร้อนระอุ คนไทยก็ปรับตัวตามอากาศ อย่างแรกๆ คือ ปรับตัวให้ไม่ร้อนอกร้อนใจตามอากาศ ระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ น้ำ อาหาร ต้องสุก ร้อน สะอาดเสมอส่วนคนที่ออกกำลังกายในช่วงนี้ อาจต้องหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้งลงบ้างรวมถึงระมัดระวังโรคพิษสุนัขบ้า (ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ด้วย) ที่กำลังแพร่ระบาดหนัก


          แต่เดือนเมษายน ก็นำพาสิ่งดีงามประจำปีมาเช่นกัน แม้ว่าอากาศจะร้อน แต่ถือเป็นเดือนแห่งความสุข สนุกของคนไทย เพราะเทศกาลสงกรานต์มาถึงอีกครั้ง ครอบครัวจะได้อยู่กันพร้อมหน้า ส่วนเด็กๆ ก็ได้ปิดเทอมใหญ่ ออกมาทำกิจกรรม ใช้ชีวิตนอกห้องเรียนกัน


          ในเรื่องหลัง เรามีเด็กในวัยเรียนอยู่ถึงประมาณ 13 ล้านคน ที่ช่วงเวลานี้จะหยุดการเข้าห้องเรียน ช่วงเวลาดีๆ แบบนี้ อย่าปล่อยไปให้เสียเปล่า 3 เดือนของการปิดเทอม สสส. ภาคีเครือข่าย ภาครัฐ และเอกชน ได้ร่วมมือกันสรรหากิจกรรมดีๆ ไว้รอรับ เพราะพบว่าจากการสำรวจในช่วงปิดเทอมเด็กและเยาวชนอยากทำอะไร พบว่า เด็กๆ ยังไม่รู้ว่าจะทำกิจกรรมอะไร โดย 71% ระบุว่า เล่นมือถือและอินเทอร์เน็ต ช่วงปิดเทอมนี้มีสถิติเด็กจมน้ำ
เสียชีวิตสูงสุด ในขณะที่ยังมีกิจกรรมอีกมากมายรออยู่ แต่เหมือนว่าเด็กๆ ยังเข้าไม่ถึง และไม่รู้ว่าตนเองจะสามารถทำอะไรได้บ้าง


          การใช้พลังล้นเหลือของเด็กและเยาวชน ไปทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์และสนุกสนานนอกห้องเรียน จะช่วยกระตุ้นให้เกิดความคิดเปิดกว้าง รับความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ช่วยให้เกิดการค้นหาตัวเองได้เร็วขึ้น ว่าความต้องการที่แท้จริงคืออะไร ซึ่งส่งผลกับอนาคตของเด็กๆ ไม่นับว่าพลังสร้างสรรค์เหล่านี้ ยังสามารถนำไปช่วยเหลือคนอื่นได้ด้วย โดยเฉพาะกิจกรรมทางสังคมต่างๆ


          ถือเป็นเรื่องดีที่เกิดความร่วมมือจากภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม กว่า 20 องค์กร อาทิ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวิทยาศาสตร์ กระทรวงศึกษาธิการ อพวช. กรมศิลปากร มิวเซียมสยาม ทีเคพาร์ค หอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เทสโก้โลตัส คิสซาเนีย อะเดย์ ธนาคารจิตอาสา เครือข่ายนับเราด้วยคน มิวสิคแชร์ลิ่ง เป็นต้น ทำให้มีกิจกรรมและพื้นที่สร้างสรรค์อยู่ถึง 200 กิจกรรม และแหล่งเรียนรู้อีก 250 แห่งในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย พร้อมตำแหน่งงานที่รอให้เด็กๆ ไปทดลองค้นหาตัวเองอีก 3,000 ตำแหน่ง โดย สสส. ได้รวบรวมความร่วมมือเหล่านี้ไว้ โดยสามารถเข้าไปค้นหาได้ที่ www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com หรือ Facebook : Happy Schoolbreak จากฐานกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ของปีนี้ เราจะพัฒนาต่อยอดให้มีทั้งผู้จัดกิจกรรมและเด็กเข้าร่วมกิจกรรมให้มากขึ้นและหลากหลายขึ้นอีกในปีต่อๆ ไป


          ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น สสส. และภาคีเครือข่าย ก็ยังร่วมกันเดินหน้าเพื่อทำให้ “สงกรานต์ปลอดเหล้าปลอดภัย” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย ที่กระจายอยู่ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศกว่า 3,000 แห่ง ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากจังหวัดต่างๆ ทั้งภาครัฐ และแม้กระทั่งประชาชนเองที่ให้การตอบรับพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัยอย่างดี เพราะทำให้สามารถกลับมาเล่นน้ำได้อย่างสนุก ไม่ต้องกังวลปัญหาความรุนแรง การล่วงละเมิดทางเพศ และความเมาจนขาดสติ


          ส่วนการเดินทางกลับบ้านนั้นยังพบว่าสถิติในปีที่ผ่านมา ปัญหายังอยู่เรื่องเมาแล้วขับ ใช้ความเร็วเกินกำหนด และรถจักรยานยนต์ ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง ซิ่ง ไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ทาให้เกิดความสูญเสียขึ้น เราสามารถร่วมกันหยุดอุบัติเหตุเหล่านี้ด้วยการเริ่มจาก “ตัวเอง” ดื่มไม่ขับ ไม่ซิ่ง ไม่เสี่ยง เพราะลำพังหน่วยงานภาครัฐตั้งรับป้องกันเหตุ หรือรักษา คงไม่สามารถหยุด การบาดเจ็บ ล้มตายได้


          ขอให้ทุกท่าน ทุกครอบครัวใช้เดือนเมษายนปีนี้ อย่างสร้างสรรค์ อย่างมีความสุขและปลอดภัยครับ

 

แสดงความคิดเห็น

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สารจาก CEO

คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนมกราคม 2562)

แม้อุปสรรคปัญหาจะยังคงขวางหน้าเส้นทางสุขภาวะของเราอยู่ไม่น้อย ก็จงอย่าลืมหยุดชื่นชมความสำเร็จเล็กๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัว

อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เลขที่ 99/8 ซอยงามดูพลี แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120