คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนธันวาคม 2560)

  • โดย webmaster
  • วันที่ 06 ธันวาคม 2560
  • อ่าน : 1,514
สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกคน
 

          จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพฉบับส่งท้ายปลายปี เป็นช่วงเวลาที่ทุกท่านรอคอยเพื่อจะได้เดินทางกลับบ้าน หรือร่วมเฉลิมฉลองกับคนที่เรารักพร้อมหน้าพร้อมตากัน ก็ขอให้เป็นช่วงเวลาดี ๆ สมกับที่ได้ทำงานกันมาอย่างหนักต่อเนื่องทั้งปี


          ในช่วงเทศกาลแบบนี้ การเดินทางที่หนาแน่นขึ้นประกอบกับปริมาณรถที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี ทำให้มีสิ่งที่ต้องเป็นห่วงและย้ำเตือนกันอยู่เสมอในเรื่องการเดินทางเพื่อให้ทุกคนได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย ซึ่งในช่วงเทศกาลแบบนี้หน่วยงานต่างๆ ได้ระดมสรรพกำลังเพื่อดูแลให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด มีการวางแผนและเตรียมความพร้อมอย่างดี หากแต่หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ไม่สามารถทำงานให้ประสบความสำเร็จได้ หากไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชนทุกคนที่ออกมาใช้รถ ใช้ถนนกันในช่วงนี้ 


สถานการณ์ความสูญเสียจากอุบัติเหตุในประเทศไทยถือว่ายังวิกฤติ จากข้อมูล 3 ฐานข้อมูลสำคัญคือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ จำกัด และใบมรณะบัตรของกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงสาธารณสุข ของปี 2559 สถิติการเสียชีวิตอยู่ที่ 22,356 คน คิดเป็นอัตราการเสียชีวิต 34.4 คนต่อประชากร 1 แสนคน โดย 3 ใน 4 ของผู้เสียชีวิต เป็นเพศชาย  และกลุ่มอายุ 15-29 ปี มีอัตราการเสียชีวิตมากที่สุด ยิ่งในช่วงเทศกาลตัวเลขผู้บาดเจ็บ เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นจากปริมาณอุบัติเหตุในช่วงปกติ จึงจำเป็นต้องเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัย และสร้างความตระหนักกับผู้ใช้รถทุกคน ที่เป็นส่วนสำคัญที่จะหยุดตัวเลขการบาดเจ็บล้มตายลงได้


          ปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุนั้น มีด้วยกันอยู่หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น คน รถ วิศวกรรมทางถนน สภาพอากาศ โดยเฉพาะปัจจัยจากผู้ขับขี่นั้นสำคัญอย่างยิ่ง ในการเดินทางเหตุการณ์ไม่คาดคิดสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากผู้ขับไม่พร้อม อาทิ พักผ่อนน้อย อ่อนล้า เมาค้าง ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้กับการขับขี่ ทำให้การตัดสินใจเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพเต็มที่ หรือ อาจนำไปสู่ความเสี่ยงให้กับผู้ร่วมถนน และตัวเองด้วย


          ยังไม่นับรวมพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะการขับด้วยความเร็วสูง ปัจจุบันพบถนนในประเทศไทยได้รับการพัฒนาปรับปรุงให้อยู่ในสภาพดี ทำให้รถสามารถทำความเร็วได้สูง หลายคนจึงเลือกที่จะไม่สนใจอัตรากำหนดความเร็วในพื้นที่ต่างๆ แต่ขับขี่ตามที่พอใจ และตามสมรรถภาพรถ ซึ่งยิ่งใช้ความเร็วสูง ก็ยิ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดความสูญเสียตามมา โดยพบว่าการใช้ความเร็วทำให้ความรุนแรงเพิ่มขึ้น และก่อให้เกิดอัตราการเสียชีวิต และ บาดเจ็บสาหัสเพิ่มมากขึ้น


          สสส. มีความเป็นห่วงและอยากเห็นทุกครอบครัวได้เดินทางกลับสู่อ้อมกอดกันอย่างปลอดภัย จดหมายข่าวฉบับนี้ ได้เจาะลึกถึงอันตรายบนท้องถนน เพื่อให้ทุกท่านได้ทราบและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงได้ทัน


          อีกสิ่งที่อยากย้ำเตือนในช่วงปีใหม่เช่นนี้ การมอบของขวัญ อย่าลืมว่าคือตัวแทนความรู้สึกห่วงใยและปรารถนาดีต่อกัน โดยของที่แทนความห่วงใยนั้น ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงก็แสดงถึงความห่วงใยได้ ซึ่งน่าดีใจว่า ปัจจุบันค่านิยมของคนไทยเริ่มเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน เราตัดน้ำเมาออกจากตะกร้าของขวัญ ด้วยเพราะทราบแล้วว่า “ให้เหล้าเท่ากับแช่ง” จึงอยากนำเสนอให้เลือกกระเช้าแสดงความห่วงใย ไม่ว่าจะเป็นกระเช้าผักสด ผลไม้ตามฤดูกาล หรือเป็นสินค้าโอทอปของแต่ละท้องถิ่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้แสดงรู้สึกปรารถนาดีของเราได้อย่างชัดเจน


          ปีใหม่ที่กำลังเดินทางเข้ามา สสส. ยังคงเดินหน้าเพื่อสร้างสุขภาวะให้กับคนไทย ด้วยเชื่อว่า คนไทยทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสังคมแห่งสุขภาวะให้เกิดขึ้นร่วมกันได้


          สวัสดีปีใหม่ครับ

 

แสดงความคิดเห็น

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สารจาก CEO

คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนธันวาคม 2561)

สสส. ยังคงทำหน้าที่เป็นกลไกที่ช่วยสนับสนุน ผลักดัน กระตุ้น และร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนขบวนการสร้างเสริมสุขภาพ

อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เลขที่ 99/8 ซอยงามดูพลี แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120