ข่าวกิจกรรม

ข่วงกำกึ๊ด..แงะหลัง ผ่อหน้า งานสุขภาวะคนภาคเหนือ

  • โดย
  • วันที่ 01 สิงหาคม 2559
  • อ่าน : 2,343

สุขภาวะภาคเหนือ

"ข่วงกำกึ๊ด!! มองสุขภาพให้กว้าง สร้างความสุขให้สังคมไทย"

สวัสดีเจ้า จบไปแล้วกับเวทีสานงาน เสริมพลัง ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ : ข่วงกำกึ๊ด มองสุขภาพให้กว้าง สร้างความสุขให้สังคมไทย โดยในงานที่จัดขึ้นวันที่ 21-23 กรกฎาคม 2559 ณ โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัด อ.เมือง จ.เชียงราย งานนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ให้กับเพื่อนๆภาคีเครือข่ายภาคเหนือได้ทำความรู้จัก แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในภูมิภาค สร้างความเข้าใจ เสริมศักยภาพ และสร้างความเป็นเอกภาพของภาคีสุขภาวะ นอกจากนี้ยังใช้เป็นเวทีในกานำเสนอผลงานที่เป็นรูปธรรมของภาคีเครือข่ายด้านสุขภาพอีกด้วย โดยครั้งนี้มีเพื่อนๆภาคีเข้าร่วมกว่า 1,000 คน

 

 

เริ่มต้นวันแรกด้วยกิจกรรม “ยิ่งรู้จัก...ยิ่งรักกัน” สันทนาการเบาๆเพื่อให้ภาคีได้ทำความรู้จักกัน ตามติดมาด้วยการแสดงทางวัฒนธรรมล้านนาอันสวยงาม ก่อนที่จะไปชมวีดิทัศน์ “ข่วงกำกึ๊ด มองสุขภาพให้กว้าง สร้างความสุขให้สังคมไทย” และเข้าสู่การกล่าวต้อนรับ โดย นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่กล่าวถึงหัวใจของการทำงานของสสส. คือ การทำงานร่วมกับภาคีจากหลากหลายภาคส่วน มิใช่แค่บุคลากรหรือหน่วยงานทางด้านสุขภาพเท่านั้น ความสำเร็จต่างๆล้วนเกิดขึ้นมาจากความร่วมมือของภาคีทั้งสิ้น จากนั้น คุณลุงสุรินทร์ นิตย์ชีว์ หรือ ลุงรินทร์ ผู้ทรงคุณวุฒิ. และที่ปรึกษากรรมการกองทุน สสส. ขึ้นกล่าวเปิดงาน

หลังจากจบพิธีเปิดก็มาต่อกันด้วยการแสดงปาถกฐาพิเศษ “แนวคิดการสร้างเสริมสุขภาพมุมมองใหม่” จากพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี งานนี้พระอาจารย์มาให้ความรู้พร้อมเสียงหัวเราะอีกเช่นเคย เสร็จจากช่วงเช้าก็มาต่อกับการเล่าสถานการณ์สุขภาพคนไทย โดย ผศ.ดร.เฉลิมพล แจ่มจันทร์ และการเล่าสู่กันฟังของกิจกรรมต่างๆจากเพื่อนตัวแทนภาคีเครือข่ายภาคเหนือ ก่อนจะไปรับประทานอาหารและแยกย้ายเข้าที่พักเพื่อพักผ่อนเก็บแรงไว้สำหรับการลงพื้นที่ในวันต่อไป

 

    ภาพบรรยากาศแหล่งเรียนรู้ทั้ง 4 

 

เข้าสู่กิจกรรมในวันที่ 2 วันนี้เราแบ่งเพื่อนๆออกเป็น 4 กลุ่มเพื่อลงศึกษาดูงานใน 4 ประเด็นจากพื้นที่แหล่งเรียนรู้ของจังหวัดเชียงรายกัน

พื้นที่ 1  ประเด็นความั่นคงทางอาหาร : บ้านสันทางหลวง อ.แม่จัน

พื้นที่ 2 ประเด็นด้านสังคมและวัฒนธรรม : อบต.หัวง้ม อ.พาน

พื้นที่ 3 ประเด็นด้านการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม : ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน

พื้นที่ 4 ประเด็นสุขภาวะที่หลากหลาย ภายใต้ชุมชนน่าอยู่ : บ้านโป่งศรีนคร อ.ป่าแดด

โดยใน 4 พื้นที่นี้ก็จะมีกิจกรรมที่หลากหลายกันออกไป จะบอกว่าแต่ละกิจกรรมนี่น่าสนใจทั้งนั้นเลย หลังจากเสร็จกิจกรรมในแต่ละพื้นที่แล้ว เพื่อเป็นการผ่อนคลายระหว่างรับประทานอาหารเย็น ก็มีการแสดงสวยๆงามๆจากน้องๆนักเรียนโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดมาให้ดูกันและยังมีของผู้สูงวัยด้วย บรรยากาศเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้มจากกลุ่มคนที่ทำงานเพื่อสังคม เป็นภาพที่สวยงามมาก

  

วันสุดท้ายพี่น้องภาคีร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลจากพื้นที่ที่ลงไปศึกษาดูงาน ในรูปแบบของ World Café กิจกรรมชวนคิดชวนคุยจากวิทยากรเจ้าประจำของเรา คุณตั้ม ประพจน์ ภู่ทองคำ ปิดท้ายกิจกรรมด้วยการขึ้นกล่าวส่งท้ายงานโดย ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส. ก่อนจะไปรับประทานอาหารและแยกย้ายกันเดินทางกลับ ต้องบอกว่างานนี้เพื่อนพี่น้องภาคีเครือข่ายของเรา นอกจากจะเดินทางกลับบ้านกันด้วยรอยยิ้มที่ได้รับจากท่านพระอาจารย์ว. วชิรเมธี จากเพื่อนๆเครือข่ายสุขภาพแล้ว ยังได้รับความรู้และประสบการณ์ดีๆจากพื้นที่แหล่งเรียนรู้เพื่อนำไปปรับใช้กับโครงการและพื้นที่ของตนเองได้มากมายเลยทีเดียว ..แล้วไว้พบกันใหม่ครั้งหน้า..  

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คลิปวีดีโอ

แสดงความคิดเห็น

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สารจาก CEO

คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนมกราคม 2562)

แม้อุปสรรคปัญหาจะยังคงขวางหน้าเส้นทางสุขภาวะของเราอยู่ไม่น้อย ก็จงอย่าลืมหยุดชื่นชมความสำเร็จเล็กๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัว

อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เลขที่ 99/8 ซอยงามดูพลี แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120