ข่าวกิจกรรม

สภส.กระโดดขึ้นรถราง..ไปตะลุย “ผ่อเมืองแป้”

  • โดย
  • วันที่ 01 มีนาคม 2559
  • อ่าน : 2,168

สภส.ชวนภาคีเครือข่ายกระโดดขึ้นรถราง..
ตะลุย “ผ่อเมืองแป้”

          จบไปแล้วร้อนๆ กับกิจกรรม เวที “ผ่อเมืองแป้ โชว์ แชร์ เชื่อม” เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้จังหวัดแพร่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เวทีนี้เป็นเวทีเปิดรับฟัง-สร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างภาคีในพื้นที่ กับ พื้นที่ใกล้เคียง และระหว่างภาคีเครือข่าย กับ สสส. รวมถึงการสร้างแนวทางเชื่อมร้อยงานร่วมกันในอนาคต เมื่อวันที่ 28-29 กุมภาพันธ์  2559 ณ ศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน ต.แม่หล่าย อ.เมือง จ.แพร่ที่ผ่านมา


 

เริ่มต้นกิจกรรมด้วยบรรยากาศโป๊ง ฉึ้ง กับสันทนาการสุดแซบจากทีมเครือข่ายเยาวชนเมืองแพร่.. จากนั้นเปิดงานกิจกรรมเชื่อมสัมพันธ์ ดำเนินรายการโดยคุณตั้ม ประพจน์  ภู่ทองคำ หลังจบกิจกรรมต้นชั่วโมง เราได้รับเกียรติจาก
นายบรรจง  ยัพวัฒนา นายกเทศมนตรีตำบลแม่หล่าย กล่าวต้อนรับพี่น้องภาคีและคณะ พร้อมกับแนะนำภาพรวมของการขับเคลื่อนชุมชนสู่งานตำบลสุขภาวะของเทศบาลตำบลแม่หล่าย สะท้อนภาพให้เห็นว่า เมื่อผู้นำชุมชนแข็งแรง ชุมชนก็จะแข็งแรงเช่นกัน.. ต่อมา กิจกรรมโชว์
  “I’M HERE ฉันอยู่ที่นี่” ปักหมุดโชว์งานโครงการต่างๆ ของภาคีเครือข่ายในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง งานนี้พี่น้องเมืองแป้ถึงกับตาโต..เพราะงานเพื่อสุขภาวะในเมืองแป้ มีมากกว่าที่คาดไว้จริงๆ 

 

 
นายบรรจง  ยัพวัฒนา นายกเทศมนตรีตำบลแม่หล่าย

กลุ่มเครือข่ายเยาวชน นำกิจกรรมสันทนาการตลอด 2 วัน

ปักหมุด I'M Here ฉันอยู่ที่นี่

 

จบมื้อเที่ยงแซบๆ ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงแม่หล่าย ก่อนจะพามาเรียนรู้จัก “สุข” จากการรับประทานอาหารอินทรีย์ ที่นอกจากจะปลูกเอง กินเองแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย อิ่มท้องกับของฟรีไปแล้วก็ถึงเวลามาทำความรู้จักกับผู้ดูแลศูนย์นายมนูญ  วงศ์อินทร์ และนางธีรวรรณ  วงศ์อินทร์ ที่มาช่วยถ่ายทอดองค์ความรู้แบบปราชญ์ชาวบ้านเรื่องการทำเกษตรพอเพียง พร้อมสาธิตวิธีเก็บและห่อผลไม้ด้วยอุปกรณ์ที่ประดิษฐ์เองได้ง่ายๆ ให้พี่น้องได้ชมกันจบแล้วยังพาหมู่คณะไปลงมือทำ “ไข่เค็มสมุนไพร” สูตรใส่ใจ ไร้สารพิษ และการเพาะ “ถั่วงอก” เพาะอย่างไรให้ถั่วงอก...
งานนี้สอนให้เรารู้ว่า การเพาะถั่วงอก..ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เราเลยได้ทั้งไข่เค็มและอุปกรณ์เกษตรเล็กๆน้อยๆ
ติดมือกันกลับไป

 
 
 

ยามบ่าย “นั่งรถราง ผ่อเฮือนเก่า” เล่าเรืองเมืองแป้ ได้ความรู้พร้อมเสียงฮิ้วฮา ทั้งจากผู้ชมผู้ฟัง และทั้งผู้คนที่เราผ่านไปมา
สนุกเฮฮาและได้สาระจริงๆ ปิดท้ายกิจกรรมของวันด้วยมื้อเย็นแบบเก่าๆ ขันโตกเมืองแพร่ ชมการแสดงพื้นเมืองจากและยังมีแขกรับเชิญคุณมิ้นท์ สวรรยา ศิลปินสุดเซอร์ไพสที่มาช่วยสร้างสีสันให้พี่น้องภาคีอีกด้วย

  
 

    

กิจกรรมในวันสุดท้าย เราพาพี่น้องภาคี สสส. มาร้องมาเล่นมาเต้นกันสักครู่ ก่อนจะไปเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพและ
ข้อความที่โดนใจและยังได้งานกับอาจารย์มิ้นท์ สวรรยา ศิลปินมืออาชีพที่มาช่วยถ่ายทอดความรู้และลงมือทำเวิร์คช็อป
เรื่อง “สร้างสื่อฯ อย่างไรให้โดนใจ”  กิจกรรมช่วยพัฒนาศักยภาพแบบพี่น้องภาคีเครือข่ายเมืองแป้ ก็สามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วและทำได้ดีทีเดียว ...
ปิดท้ายด้วย "กิจกรรมจับเข่าคุย" เปิดเวทีพูดคุยโดย ผอ.ธนานาถ ล้อทอง หรือ ผอ.แอนจาก สำนักพัฒนาภาคีสัมพันธ์และวิเทศสัมพันธ์ (สภส.) ที่เดินทางมาร่วมพูดคุยชี้แจงข่าวสารจาก สสส.และข้อเท็จจริงต่างๆ พร้อมทั้งร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลการทำงาน รวมถึงปัญหาต่างๆ จากพี่น้องภาคีเครือข่ายของเราอีกด้วย

  

 

  กิจกรรมดีๆ ที่จะมานำเสนอสู่ภาคีเครือข่ายที่ต่อไป แบบนี้จะไปเป็นที่ไหน และจะมีเซอร์ไพสอีกหรือไม่.. ติดตามได้ทางปฏิทินกิจกรรมประจำเดือนต่อไปนะครับ
** ท่านสามารถดาวโหลดรูปภาพได้  และรูปภาพส่วนหนึ่งมาจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่นำมาแบ่งปันให้รับชมทีมงานขออนุญาตนำมาเผยแพร่

คลิปวีดีโอ

แสดงความคิดเห็น

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สารจาก CEO

คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนมกราคม 2562)

แม้อุปสรรคปัญหาจะยังคงขวางหน้าเส้นทางสุขภาวะของเราอยู่ไม่น้อย ก็จงอย่าลืมหยุดชื่นชมความสำเร็จเล็กๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัว

อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เลขที่ 99/8 ซอยงามดูพลี แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120