ข้ามสู่เนื้อหาหลัก

เป็น “ครอบครัวฉลาดซื้อ” เพื่อฉลาดบริโภคในยุคปัจจุบัน

เป็น “ครอบครัวฉลาดซื้อ” เพื่อฉลาดบริโภคในยุคปัจจุบัน


เมื่อเร็วๆ นี้ “มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” ได้เปิดที่ทำการหลังเดิมใช้งาน หลังจากที่ปิดซ่อมแซมมาพักใหญ่จากเหตุเพลิงไหม้เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งในวันเปิดบ้านทางมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคได้เปิดโครงการใหม่ในชื่อ “ครอบครัวฉลาดซื้อ” ซึ่งจะช่วยคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบด้วย  


“สารี อ๋องสมหวัง” เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค “สารี อ๋องสมหวัง” เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยว่า ในยุคปัจจุบันผู้บริโภคต้องฉลาด “ฉลาดซื้อ ฉลาดคิด และฉลาดใช้ชีวิตในยุคบริโภคนิยม” จึงได้เกิด "โครงการครอบครัวฉลาดซื้อ" ขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคตามกระแสทุนนิยม เป็นหนึ่งในปัจจัยของปัญหาการเข้าไม่ถึงสินค้าและบริการที่จำเป็น ปัญหาการบริโภคล้นเกิน เพราะผู้บริโภคถูกกระตุ้นให้เกิดความต้องการอยู่ตลอดเวลา  


อีกทั้ง ผู้บริโภคถูกจำกัดอิสระในการเลือก และถูกลดทอนความสามารถในการพึ่งตนเองลง ต้องพึ่งพาและบริโภคแต่สินค้าที่มีอยู่เฉพาะในตลาดเท่านั้น ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหาการกักตุนสินค้า เช่น น้ำตาล น้ำมันพืช ก็ส่งผลกระทบไปทั้งระบบ


“นิตยสารฉลาดซื้อจึงจัดทำโครงการครอบครัวฉลาดซื้อขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับการเสริมศักยภาพของตนเองด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมที่เป็นประโยชน์อย่างสม่ำเสมอ หรือได้รับข้อมูลรอบด้านเกี่ยวกับการบริโภคของครอบครัว โดยครอบครัวฉลาดซื้อจะมีเครือข่าย 1,000 ครอบครัว นำร่องในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่จะให้ข้อมูลกันและกันผ่านช่องทางต่างๆ จนกลายเป็นพลังสังคมที่จะส่งต่อๆ กันไป และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและสังคมให้ดีขึ้น”เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคกล่าว


ฉลาดซื้อ  ฉลาดคิด


สำหรับวัตถุประสงค์ของโครงการครอบครัวฉลาดซื้อนั้น ก็เพื่อสร้างครอบครัวฉลาดซื้อ ฉลาดคิด ฉลาดใช้ชีวิตในยุคบริโภคนิยม จำนวน 1,000 ครอบครัว ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย และเพื่อสนับสนุนครอบครัวฉลาดซื้อให้เป็นเครือข่ายผู้บริโภคที่เข้มแข็งและยั่งยืน  


ฉลาดใช้ชีวิต  ครอบครัวฉลาดซื้อ


หน้าที่ของผู้ร่วมเป็นสมาชิกครอบครัวฉลาดซื้อต้องทำอะไรบ้างนั้น เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค บอกว่า ครอบครัวฉลาดซื้อต้องช่วยรายงานข้อมูลการละเมิดสิทธิผู้บริโภคตามี่พบเห็น หรือมีข้อเสนอแนะตามประเด็นที่คณะทำงานกำหนด นอกจากนี้ครอบครัวฉลาดซื้อจะมีส่วนร่วมในการโหวตโพลที่คณะทำงานกำหนดไว้ 2 ครั้ง มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นในเวทีแลกเปลี่ยน รวมถึงร่วมส่งบทความพิเศษประเด็นผู้บริโภค เพื่อลงในนิตยสารฉลาดซื้อ และติดตามความเคลื่อนไหวการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อร่วมทำกิจกรรมและรับสิทธิประโยชน์


“รศ.ดร.จิราพร  ลิ้มปานานนท์” กรรมการโครงการครอบครัวฉลาดซื้อ และประธานมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ด้าน “รศ.ดร.จิราพร  ลิ้มปานานนท์” กรรมการโครงการครอบครัวฉลาดซื้อ และประธานมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า การคุ้มครองผู้บริโภคที่ดีที่สุดคือการคุ้มครองตนเอง และต้องการเห็นความตื่นตัวของครอบครัวที่จะเท่าทัน มีส่วนร่วมในการปกป้องสิทธิของตนเอง หากครอบครัวฉลาดซื้อจะช่วยกันรายงานหรือเฝ้าระวังกันคนละอย่างเราก็จะได้รับรู้ปัญหามากถึง 1,000 เรื่อง ความเปลี่ยนแปลงจากจุดเล็กๆ จะช่วยให้การคุ้มครองผู้บริโภคในประเทศไทยเข็มแข็ง และพลังของผู้บริโภคจะทำให้ผู้บริโภคเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม การซื้อ การใช้ การเปลี่ยนระบบการผลิต รวมไปถึงการค่อยๆ เปลี่ยนระบบความคิด 


สำหรับผู้ที่ต้องการสมัครเข้าร่วมโครงการ “ครอบครัวฉลาดซื้อ” สามารถสมัครได้ทาง www.ฉลาดซื้อ.com โดยสามารถส่งเรื่องราวไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับสินค้าและบริการทางไปรษณีย์เป็นจดหมายมายังศูนย์กลางครอบครัวฉลาดซื้อ ที่อยู่ 4/2 ซ.วัฒนโยธิน แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กทม.10400 หรือ โทรศัพท์หมายเลข 0-2248-3734-7 ต่อ 102, 125, 128, 129, 132 หรือ 089-765-9151, 089-761-9150 และ 084-652-6105 หรือส่งข้อมูลมาทางโทรสารหมายเลข 0-2248-3733 พลังของผู้บริโภคสร้างได้จากทุกคนนะคะ





ที่มา: คีตฌาณ์ ลอยเลิศ Teamcontent www.thaihealth.or.th


 


 


 


 


 


 


 

แสดงความคิดเห็น