ผู้สูงอายุไทย ใส่ใจ 5ส.

โดย
| |
อ่าน : 497

 

ในอนาคตประชากรสูงวัยจะเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่วัยแรงงานเพิ่มเพียงเล็กน้อย และกลุ่มวัยเด็กจะลดลงเรื่อยๆ จะเรียกเป็นสังคมของผู้สูงอายุก็คงจะได้ มีการคาดการณ์กันว่าในปี พ.ศ. 2564 จะมีสัดส่วนของคนสูงวัยเพิ่มเป็นร้อยละ 16.4

นายแพทย์มนู วาทิสุนทร นายแพทย์เชี่ยวชาญ จากสำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัยกล่าวถึงสถานการณ์ของผู้สูงวัยในสังคมไทยทุกวันนี้ว่า ปัญหาสุขภาพที่น่าเป็นห่วงคือ โรคตา โรงเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะสมองเสื่อม หลอดเลือดหัวใจ อุบัติเหตุ การได้ยินผิดปกติ ข้อเสื่อม โรคติดเชื้อ ภาวะทุพโภชนาการ และโรคหัวใจ ซึ่งมีสาเหตุมาจากขาดเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ ส่วนใหญ่เกิดจากไขมันไปเกาะบริเวณผนังหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดแดงที่นำเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจมีลักษณะตีบตัน หรือแคบลง เลือดไหลผ่านเข้าไปในหลอดเลือดได้น้อยกว่าปกติ ที่น่าเป็นห่วงคือสภาวะทุพพลภาพและภาวะพึ่งพาซึ่งพบว่า

- ผู้สูงอายุทุก 1 ใน 4 คน มีภาวะทุพพลภาพ

- ผู้สูงอายุทุก 1 ใน 5 คน ทุพพลภาพระยะยาว (มากกว่า 6 เดือน)

- ผู้สูงอายุ 7% ต้องพึ่งพาผู้อื่นในการปฏิบัติกิจส่วนตัวในชีวิตประจำวัน

- ผู้สูงอายุ 11.5% ต้องพึ่งพาผู้อื่นยามออกนอกเคหสถาน

- ผู้สูงอายุ 45% ต้องพึ่งพาผู้อื่นเมื่อเดินทางโดยการขนส่งสาธารณะ

- 28% ของเตียงผู้ป่วยคือผู้สูงอายุ

ถ้าผู้สูงอายุไม่อยากเป็นหนึ่งในจำนวนข้างต้น ลองดูแลตัวเองด้วยเคล็ดลับ 5 ส. สิคะ จะได้สูงวัยแบบสดใสไร้โรค

ข้อแรก ส.สุขสบาย (health) คือการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สามารถทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่น วิธีการคือ

- เลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ เน้นการรับประทานผักและปลา หลีกเลี่ยงอาหารทอด ของมัน อาหารรสเค็ม

- ออกกำลังกายเบา ๆ ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์

- นอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ

- ขับถ่ายเป็นเวลา

- ตรวจร่างกายปีละ 2ครั้ง

ถัดมาคือ ส.สุขสนุก (recreation) ได้แก่การทำกิจกรรมที่ทำให้อารมณ์ดี รู้สึกมีความสุขและสนุกสนาน จิตใจสดชื่นแจ่มใส กระปรี้กระเปร่า เช่น การออกกำลังกายที่เหมาะกับสภาพร่างกาย โดยควรทำร่วมกันเป็นกลุ่ม หรือจับกลุ่มพูดคุยเรื่องราวที่ทำให้ได้หัวเราะ มีอารมณ์ขัน พาลูกหลานไปเที่ยวสวนสนุก เช่าหนังตลกมาดู นัดก๊วนเพื่อนสนิทไปทำบุญ

นักวิจัยชาวฮอลแลนด์ได้ทำการวิจัยกับกลุ่มอาสาสมัครเกือบพันคนที่มีอายุระหว่าง 65-85ปี เป็นเวลาต่อเนื่องสิบปี เขาพบว่าผู้สูงอายุที่มองโลกในแง่ดี มีทัศนคติที่ดีต่อชีวิตมีอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยสาเหตุต่าง ๆ น้อยกว่าคนที่มีมุมมองคับแคบ มีทัศนคติต่อชีวิตในทางลบถึงร้อยละ 65แถมยังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยหลอดเลือดหัวใจน้อยกว่าร้อยละ 23ด้วยค่ะ

ข้อสามคือ ส.สุขสง่า (integrity) คือได้ทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดความรู้สึกภาคภูมิใจและตระหนักถึงคุณค่าในตนเอง เช่น การช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ขาดโอกาส การช่วยเหลือครอบครัวอื่นๆ การดูแลเด็ก การถ่ายทอดภูมิปัญญาให้แก่ชนรุ่นหลัง การมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน หรือทำกิจกรรมจิตอาสาต่างๆ

ข้อสี่ ได้แก่ ส.สุขสว่าง (intelligence) เป็นการทำกิจกรรมที่ช่วยชะลอความเสื่อมทางสมอง เพิ่มไหวพริบ ความจำและการมีสติ เช่น การบริหารสมอง (neurobic exercise) ด้วยวิธีการต่างๆ ซึ่งเป็นการทำในสิ่งที่ไม่คุ้นเคย ยกตัวอย่าง การหวีผมด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด เคยสวมเสื้อด้วยแขนข้างขวาก่อนก็เปลี่ยนมาสวมเสื้อด้วยแขนข้างซ้ายก่อนแทน การใส่รองเท้าข้างที่ไม่ถนัดก่อน การบริหารที่มีการยกแขนขาแบบไม่สอดคล้องกัน เป็นต้น

ข้อสุดท้ายคือ ส.สุขสงบ (peacefulness) หมายถึงการได้ทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความผ่อนคลาย หรือความสุขใจอย่างลึกซึ้ง เช่น การทำสมาธิ การฝึกลมหายใจ ฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น การทำสมาธินอกจากจะคลายเครียดได้แล้ว ยังทำให้ใจสงบไม่คิดฟุ้งซ่าน และทำให้นอนหลับสบาย

ปฏิบัติตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปค่ะ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย รับประทานให้น้อยลง ออกกำลังกายบ้าง ทำตัวสนุกสนาน เมตตาคนรอบข้าง หาสมดุลให้ชีวิต มีทัศนคติทางบวกต่อชีวิตและจงเชื่อในสิ่งดีๆ รับรองว่าจะทำให้ผู้สูงวัยพบกับความสุขในชีวิตค่ะ

 

 

ที่มา หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • วิ่งสู่ชีวิตใหม่ Thaihealth Dayrun 2014 -
  • เว็บไซต์เก็บข้อมูลผู้ใช้จักรยานเพื่อวางแผนเเละส่งเสริมการใช้จักรยานในประเทศไทย -
  • แบบสอบถามประเมินความเสี่ยงโรค NCDs -
  • The Hero พลเมืองกล้า ท้าเปลี่ยนโลก -
  • โครงการรณรงค์ขับเคลื่อนการสร้างพลเมืองเพื่อประเทศไทยที่น่าอยู่ร่วมกับโครงการปิดทองหลังพระ รุ่น 2 -
  • แบบประเมินความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม -
  • รายการ
  • เทศกาลหุ่นโลก กรุงเทพฯ -
  • Banner 14-10-57	เทศกาลหุ่นโลก กรุงเทพฯ www.thaihealth.or.th ไก่ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

หลักสูตรการถอดบทเรียนโครงการ  ครอบครัวเป็นสุข  ร่วมสร้างสังคมปลอดบุหรี่  ปันสุข  องค์กรความสุข  อย  วิถี  ปาริชาต สถาปิตานนท์  วารสารสารสองล้อ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก มพด. บุคลากรโครงการพิเศษ เจ้าหน้าที่สนาม เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลรายกรณี  สีเหลือง  ทำความสะอาดร่างกาย  เทือกเขาทลาย  ความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  Voice Training  บรอกโคลี  สทท.  สมุนไพรคลายร้อน  ความรับผิดชอบ  ลดนักสูบหน้าใหม่  ภูเก็ต  วิธีตรวจมะเร็งในช่องปากด้วยตัวเอง  The Firm  ความแออัด  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth โครงการพัฒนากลไกทางวิชาการเพื่อสนับสนุนงานสร้างเสริมสุขภาวะองค์กร สุขภาวะองค์กร happy workplace ขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาวะองค์กร สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม