ผู้สูงอายุไทย ใส่ใจ 5ส.

โดย
| |
อ่าน : 323

 

ในอนาคตประชากรสูงวัยจะเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่วัยแรงงานเพิ่มเพียงเล็กน้อย และกลุ่มวัยเด็กจะลดลงเรื่อยๆ จะเรียกเป็นสังคมของผู้สูงอายุก็คงจะได้ มีการคาดการณ์กันว่าในปี พ.ศ. 2564 จะมีสัดส่วนของคนสูงวัยเพิ่มเป็นร้อยละ 16.4

นายแพทย์มนู วาทิสุนทร นายแพทย์เชี่ยวชาญ จากสำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัยกล่าวถึงสถานการณ์ของผู้สูงวัยในสังคมไทยทุกวันนี้ว่า ปัญหาสุขภาพที่น่าเป็นห่วงคือ โรคตา โรงเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะสมองเสื่อม หลอดเลือดหัวใจ อุบัติเหตุ การได้ยินผิดปกติ ข้อเสื่อม โรคติดเชื้อ ภาวะทุพโภชนาการ และโรคหัวใจ ซึ่งมีสาเหตุมาจากขาดเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ ส่วนใหญ่เกิดจากไขมันไปเกาะบริเวณผนังหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดแดงที่นำเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจมีลักษณะตีบตัน หรือแคบลง เลือดไหลผ่านเข้าไปในหลอดเลือดได้น้อยกว่าปกติ ที่น่าเป็นห่วงคือสภาวะทุพพลภาพและภาวะพึ่งพาซึ่งพบว่า

- ผู้สูงอายุทุก 1 ใน 4 คน มีภาวะทุพพลภาพ

- ผู้สูงอายุทุก 1 ใน 5 คน ทุพพลภาพระยะยาว (มากกว่า 6 เดือน)

- ผู้สูงอายุ 7% ต้องพึ่งพาผู้อื่นในการปฏิบัติกิจส่วนตัวในชีวิตประจำวัน

- ผู้สูงอายุ 11.5% ต้องพึ่งพาผู้อื่นยามออกนอกเคหสถาน

- ผู้สูงอายุ 45% ต้องพึ่งพาผู้อื่นเมื่อเดินทางโดยการขนส่งสาธารณะ

- 28% ของเตียงผู้ป่วยคือผู้สูงอายุ

ถ้าผู้สูงอายุไม่อยากเป็นหนึ่งในจำนวนข้างต้น ลองดูแลตัวเองด้วยเคล็ดลับ 5 ส. สิคะ จะได้สูงวัยแบบสดใสไร้โรค

ข้อแรก ส.สุขสบาย (health) คือการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สามารถทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่น วิธีการคือ

- เลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ เน้นการรับประทานผักและปลา หลีกเลี่ยงอาหารทอด ของมัน อาหารรสเค็ม

- ออกกำลังกายเบา ๆ ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์

- นอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ

- ขับถ่ายเป็นเวลา

- ตรวจร่างกายปีละ 2ครั้ง

ถัดมาคือ ส.สุขสนุก (recreation) ได้แก่การทำกิจกรรมที่ทำให้อารมณ์ดี รู้สึกมีความสุขและสนุกสนาน จิตใจสดชื่นแจ่มใส กระปรี้กระเปร่า เช่น การออกกำลังกายที่เหมาะกับสภาพร่างกาย โดยควรทำร่วมกันเป็นกลุ่ม หรือจับกลุ่มพูดคุยเรื่องราวที่ทำให้ได้หัวเราะ มีอารมณ์ขัน พาลูกหลานไปเที่ยวสวนสนุก เช่าหนังตลกมาดู นัดก๊วนเพื่อนสนิทไปทำบุญ

นักวิจัยชาวฮอลแลนด์ได้ทำการวิจัยกับกลุ่มอาสาสมัครเกือบพันคนที่มีอายุระหว่าง 65-85ปี เป็นเวลาต่อเนื่องสิบปี เขาพบว่าผู้สูงอายุที่มองโลกในแง่ดี มีทัศนคติที่ดีต่อชีวิตมีอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยสาเหตุต่าง ๆ น้อยกว่าคนที่มีมุมมองคับแคบ มีทัศนคติต่อชีวิตในทางลบถึงร้อยละ 65แถมยังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยหลอดเลือดหัวใจน้อยกว่าร้อยละ 23ด้วยค่ะ

ข้อสามคือ ส.สุขสง่า (integrity) คือได้ทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดความรู้สึกภาคภูมิใจและตระหนักถึงคุณค่าในตนเอง เช่น การช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ขาดโอกาส การช่วยเหลือครอบครัวอื่นๆ การดูแลเด็ก การถ่ายทอดภูมิปัญญาให้แก่ชนรุ่นหลัง การมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน หรือทำกิจกรรมจิตอาสาต่างๆ

ข้อสี่ ได้แก่ ส.สุขสว่าง (intelligence) เป็นการทำกิจกรรมที่ช่วยชะลอความเสื่อมทางสมอง เพิ่มไหวพริบ ความจำและการมีสติ เช่น การบริหารสมอง (neurobic exercise) ด้วยวิธีการต่างๆ ซึ่งเป็นการทำในสิ่งที่ไม่คุ้นเคย ยกตัวอย่าง การหวีผมด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด เคยสวมเสื้อด้วยแขนข้างขวาก่อนก็เปลี่ยนมาสวมเสื้อด้วยแขนข้างซ้ายก่อนแทน การใส่รองเท้าข้างที่ไม่ถนัดก่อน การบริหารที่มีการยกแขนขาแบบไม่สอดคล้องกัน เป็นต้น

ข้อสุดท้ายคือ ส.สุขสงบ (peacefulness) หมายถึงการได้ทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความผ่อนคลาย หรือความสุขใจอย่างลึกซึ้ง เช่น การทำสมาธิ การฝึกลมหายใจ ฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น การทำสมาธินอกจากจะคลายเครียดได้แล้ว ยังทำให้ใจสงบไม่คิดฟุ้งซ่าน และทำให้นอนหลับสบาย

ปฏิบัติตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปค่ะ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย รับประทานให้น้อยลง ออกกำลังกายบ้าง ทำตัวสนุกสนาน เมตตาคนรอบข้าง หาสมดุลให้ชีวิต มีทัศนคติทางบวกต่อชีวิตและจงเชื่อในสิ่งดีๆ รับรองว่าจะทำให้ผู้สูงวัยพบกับความสุขในชีวิตค่ะ

 

 

ที่มา หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • งดเหล้า...เข้าพรรษา -
  • แบบสอบถามประเมินความเสี่ยงโรค NCDs -
  • ขอเชิญเข้าร่วมอบรมหลักสูตร
  • ประกวดภาพถ่ายจากโทรศัพท์มือถือ หัวข้อ เขตห้ามสูบบุหรี่ -
  • หลักสูตรสายธารแห่งปัญญาสู่ภาคีเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • เคล็ดลับดีๆ ต่อสุขภาพ ตอนที่ 2 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เล่ห์ของบริษัทบุหรี่  สถานการณ์บ้านเมือง  เครื่องเขียน  แฮมเบอร์เกอร์  อาทิวราห์ คงมาลัย  แสดงตนเป็นพุทธมามกะ  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth สุขสาระฉบับการ์ตูน เด็กวอนสอนผู้ใหญ่ ต้านบุหรี่ สารอันตรายจากบุหรี่ มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย  สายด่วน 1669  ชุมชนเมือง  ฮอร์โมน  พึ่งตัวเอง  ผักโขม  สัตว์บำบัด  เมืองแห่งแหล่งธรรมะ  โรคที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกาย  เล่าเรื่องโกง  ลดละเลิก  แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการ  ยูเอ็น  สำนักโภชนาการ  กินเจให้เหมาะสมกับช่วงวัย  เจ้าภาพจัดการประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21  เพลินจิต  ให้ความมั่นใจกับวัยรุ่น  สหประชาชาติ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม