'ทูน่า-แซลมอน' บำรุงหัวใจ-ความดัน

โดย
| |
อ่าน : 530

การรับประทานทูน่าเป็นประจำ ไม่ต่ำกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้ถึง 1 ใน 3 ของภาวะเสี่ยงโดยรวม

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ค้นพบว่า ทูน่า รวมถึงปลาแซลมอนมีไขมันโอเมก้า 3 ที่สามารถป้องกันการเต้นผิดจังหวะของหัวใจได้ นอกจากนี้โอเมก้า 3 ยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย

ด้านมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ผลการศึกษาที่สอดคล้องกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยพบว่าผู้สูงวัยที่ทานทูน่าเป็นประจำ ไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถลดภาวะเสี่ยงของโรคหัวใจได้กว่า 50%

อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของทูน่าที่ช่วยในการรักษาโรคหัวใจนั้น จะต้องเป็นการทำให้สุกโดยวิธี อบ ปิ้ง หรือย่างเท่านั้น เพราะถ้าใช้วิธีการทอด ผู้ทานจะไม่ได้รับประโยชน์จากทูน่าในการลดภาวะเสี่ยงของโรคหัวใจ

สำหรับบ้านเรานั้น การรับประทานปลาทูน่าและปลาแซลมอนเป็นประจำนั้น คงจะเป็นเรื่องยากไปซักหน่อย  หากแต่ศึกษาไว้เป็นความรู้ และเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารชนิดเดียวกันก็คงเพียงพอ 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การประชุมระดับชาติเรื่องสุขภาวะทางเพศ ครั้งที่ 1 การตั้งครรภ์...ในวัยรุ่น -
  • ร่วมงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 11 -
  • หนังสือของคนพิการเพื่อทุกคน -
  • งดเหล้า...เข้าพรรษา -
  • แบบสอบถามประเมินความเสี่ยงโรค NCDs -
  • หลักสูตรสายธารแห่งปัญญาสู่ภาคีเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 4 -
  • การดูแลอารมณ์เครียดอย่างไรให้ฉลาด -
  • The Hero พลเมืองกล้า ท้าเปลี่ยนโลก -
  • โครงการรณรงค์ขับเคลื่อนการสร้างพลเมืองเพื่อประเทศไทยที่น่าอยู่ร่วมกับโครงการปิดทองหลังพระ รุ่น 2 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม