"อุ้ม" กระตุ้นพัฒนาการ

โดย
| |
อ่าน : 1,237

ช่วยให้กล้ามเนื้อของลูกน้อยแข็งแรงขึ้น

 

           

            ยามที่คุณแม่ยกตัวลูกขึ้นมา "อุ้ม" สิ่งที่ลูกน้อยสัมผัสได้ทันทีคือความรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย แถมการอุ้มลูกบ่อยๆ ยังเป็นการกระตุ้นพัฒนาการ ช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของลูกน้อยพัฒนาได้เร็วขึ้นด้วย

 

            อุ้มอบอุ่นปลอดภัย

 

            วัยแรกเกิด 2 เดือน ลูกน้อยในวัยนี้คอและหลังยังไม่แข็งแรง เวลาอุ้มคุณแม่ต้องระมัดระวังบริเวณคอและศีรษะให้ดีนะคะ เรามาลองฝึกอุ้มลูกไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

            - อุ้มตะแคง การตะแคงตัวลูกก่อนอุ้มจะช่วยให้ลูกพลิกตัวตะแคง พลิกคว่ำพลิกหงายได้เร็วขึ้น และยังช่วยให้ลูกน้อยไม่ผวาตกใจ จากท่าที่ลูกน้อยนอนหงาย มือข้างหนึ่งของคุณแม่จับตรงหัวไหล่ อีกมือช้อนใต้รักแร้ ตะแคงตัวลูกก่อนยกขึ้น เวลาอุ้มลงก็ทำแบบเดียวกันนี้ค่ะ

 

            - อุ้มนั่งหันหน้าออก มือหนึ่งประคองช่วงขา ส่วนมืออีกข้างประคองตรงช่วงกกหูโดยใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้ ฝ่ามือกดเบาๆบริเวณหน้าอก

 

            - อุ้มพาดบ่า อุ้มตัวลูกขึ้นพาดบ่า มือข้างหนึ่งจับตรงช่วงกกหู อีกข้างประคองก้น

 

            - อุ้มประคองศีรษะ เหมือนท่าให้นม ให้แขนของคุณแม่พาดอยู่ด้านหลังของลูก โดยฝ่ามืออยู่ตรงบริเวณก้นและต้นขา ข้อศอกงอรับศีรษะ ลำตัว แขนขาของลูกอยู่ในแนวเดียวกัน ท่านี้หากคุณแม่อุ้มลูกซบไหล่ซ้ายของแม่ ลูกจะได้ยินเสียงหัวใจแม่เต้น ตุ๊บๆ ตั๊บๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย เหมือนตอนอยู่ในท้องเลยค่ะ

 

           อุ้มกระตุ้นกล้ามเนื้อหลังและคอ

           

            วัย 2 เดือนขึ้นไป วัยนี้ลูกน้อยคอแข็งเริ่มชัได้แล้ว และพร้อมทั้งหลังแข็งแรงขึ้น นอกจากจะเป็นท่าอุ้มประจำของลูกแล้วยังเป็นท่าอุ้มที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังและคอลูกด้วย

 

            - อุ้มนั่งไล่ลม เป็นอีกท่าหนึ่งที่เหมาะสำหรับเจ้าหนูที่คอแข็งแล้ว โดยอุ้มลูกขึ้นนั่งตักเรา ใช้มือหนึ่งโอบหน้าอกลูกไว้ ใช้มืออีกข้างลูบหลังไล่ลม

 

            - อุ้มหิ้วมือเดียว ช่วยกระตุ้นพัฒนาการกล้ามเนื้อหลังและคอ ช่วยให้คุณแม่ทำงานได้สะดวก โดยใช้มือข้างหนึ่งหิ้วประคองตรงช่วงหน้าอกลูกไว้

 

            - อุ้มเหน็บเอว, เหน็บข้างลำตัวแม่ ท่านี้สะดวกกับคุณแม่อีกแล้วค่ะ เพราะจะช่วยให้คุณแม่มีมือเหลืออีกข้างไว้ทำกิจกรรมต่างๆ โดยอุ้มลูกมาเหน็บที่สะโพกด้วยมือเดียว ท่านี้แนะนำให้ทำเมื่อลูกอายุ 2 เดือนขึ้นไปนะคะ

 

            อุ้มฝึกจินตนาการ กระตุ้นกล้ามเนื้อแขนขา

 

            วัย 7 เดือนขึ้นไป วัยนี้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ พัฒนาขึ้นมากค่ะ ท่าอุ้มในเดือนแรกๆ นั้นยังใช้ได้อยู่นะคะ แต่คุณแม่ไม่ต้องประคองมากเหมือนเดือนแรกๆ มีท่าอุ้มบางท่าที่ช่วยฝึกจินตนาการและกระตุ้นกล้ามเนื้อแขนขาให้ลูกด้วยค่ะ

 

            - อุ้มนั่งหันหน้าออก เป็นท่าอุ้มเหมือนกับช่วงเดือนแรกๆ แต่พอถึงวัยนี้คอและหลังลูกแข็งแรงแล้ว ไม่ต้องประคอง เหมาะสำหรับการพาเดินไปในสถานที่แปลกๆ ใหม่ๆ ที่ไม่เคยเห็น เป็นการส่งเสริมจินตนาการให้กับลูกน้อยค่ะ

 

            - อุ้มล่อนบินเหมือนนก พัฒนากล้ามเนื้อหลัง การทรงตัว และส่งเสริมจินตนาการ โดยอุ้มลูกยกตัวขึ้นสูง บินเหมือนก เครื่องบิน แต่การอุ้มท่านี้คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้พละกำลังมากสักหน่อยนะคะ

 

            - อุ้มยกขึ้นยกลง สองมือของแม่(พ่อ)สอดจับใต้รักแร้ทั้งสองข้างของลูก แล้วจับยกขึ้นยกลงกระโดดเด้งไปมา ซึ่งช่วยฝึกกล้ามเนื้อขาของลูกล้วนๆ เลยค่ะ

 

            - อุ้มขี่คอ ช่วยส่วนลำตัว คอ หลัง และจินตนาการ เพราะการที่เด็กได้อยู่ในมุมที่สูงๆ เขาจะได้เห็นมุมที่แตกต่าง ท่าอุ้มนี้ไม่ต้องอธิบายเพราะคุณพ่อน่ะถนัดอยู่แล้ว

 

            อุ้มเปลี่ยนท่าเพื่อเพิ่มมุมมองที่แตกต่างบ้าง

            

            เช่น เวลาอาบน้ำให้ลูกจากที่เคยอุ้มแล้วศีรษะลูกหันไปในทิศทางเดียวตลอด ก็ลองเปลี่ยนท่าอุ้มให้ศีรษะลูกอยู่ทิศอื่นบ้าง จะทำให้ลูกมีมุมมองใหม่ๆ ในบริเวณเดียวกัน ข้อมูลจาก คุณนิตยา โชครัศมีหิรัญ นักกายภาพบำบัด สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

 

 

 

 

 

 

ที่มา: นิตยสารรักลูก

 

 

 

 

update 23-12-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : กิตติยา  ธนกาลมารวย

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • แกะยิ้ม...ของขวัญปลอดเหล้า ของขวัญดีดี ที่แกะเมื่อไหร่ก็ยิ้มได้ -
 • 31 ธ.ค. นี้ มาสวดมนต์ข้ามปี -
 • นิทรรศการ
 • สาระสุขภาพที่จะทำให้คุณรู้ว่า -
 • เว็บไซต์เก็บข้อมูลผู้ใช้จักรยานเพื่อวางแผนเเละส่งเสริมการใช้จักรยานในประเทศไทย -
 • แบบสอบถามประเมินความเสี่ยงโรค NCDs -
 • แบบประเมินความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม -
 • รายการ
 • การดูแลและเยียวยาตนเองด้วยสมาธิบำบัดแบบ SKT -
 • เปลี่ยนเถิดชาวไทย เรียลลิตี้ไอเดียเปลี่ยนพฤติกรรม -
 • กล้า • ท้า • เปลี่ยน -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม