"อุ้ม" กระตุ้นพัฒนาการ

โดย
| |
อ่าน : 1,067

ช่วยให้กล้ามเนื้อของลูกน้อยแข็งแรงขึ้น

 

           

            ยามที่คุณแม่ยกตัวลูกขึ้นมา "อุ้ม" สิ่งที่ลูกน้อยสัมผัสได้ทันทีคือความรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย แถมการอุ้มลูกบ่อยๆ ยังเป็นการกระตุ้นพัฒนาการ ช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของลูกน้อยพัฒนาได้เร็วขึ้นด้วย

 

            อุ้มอบอุ่นปลอดภัย

 

            วัยแรกเกิด 2 เดือน ลูกน้อยในวัยนี้คอและหลังยังไม่แข็งแรง เวลาอุ้มคุณแม่ต้องระมัดระวังบริเวณคอและศีรษะให้ดีนะคะ เรามาลองฝึกอุ้มลูกไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

            - อุ้มตะแคง การตะแคงตัวลูกก่อนอุ้มจะช่วยให้ลูกพลิกตัวตะแคง พลิกคว่ำพลิกหงายได้เร็วขึ้น และยังช่วยให้ลูกน้อยไม่ผวาตกใจ จากท่าที่ลูกน้อยนอนหงาย มือข้างหนึ่งของคุณแม่จับตรงหัวไหล่ อีกมือช้อนใต้รักแร้ ตะแคงตัวลูกก่อนยกขึ้น เวลาอุ้มลงก็ทำแบบเดียวกันนี้ค่ะ

 

            - อุ้มนั่งหันหน้าออก มือหนึ่งประคองช่วงขา ส่วนมืออีกข้างประคองตรงช่วงกกหูโดยใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้ ฝ่ามือกดเบาๆบริเวณหน้าอก

 

            - อุ้มพาดบ่า อุ้มตัวลูกขึ้นพาดบ่า มือข้างหนึ่งจับตรงช่วงกกหู อีกข้างประคองก้น

 

            - อุ้มประคองศีรษะ เหมือนท่าให้นม ให้แขนของคุณแม่พาดอยู่ด้านหลังของลูก โดยฝ่ามืออยู่ตรงบริเวณก้นและต้นขา ข้อศอกงอรับศีรษะ ลำตัว แขนขาของลูกอยู่ในแนวเดียวกัน ท่านี้หากคุณแม่อุ้มลูกซบไหล่ซ้ายของแม่ ลูกจะได้ยินเสียงหัวใจแม่เต้น ตุ๊บๆ ตั๊บๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย เหมือนตอนอยู่ในท้องเลยค่ะ

 

           อุ้มกระตุ้นกล้ามเนื้อหลังและคอ

           

            วัย 2 เดือนขึ้นไป วัยนี้ลูกน้อยคอแข็งเริ่มชัได้แล้ว และพร้อมทั้งหลังแข็งแรงขึ้น นอกจากจะเป็นท่าอุ้มประจำของลูกแล้วยังเป็นท่าอุ้มที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังและคอลูกด้วย

 

            - อุ้มนั่งไล่ลม เป็นอีกท่าหนึ่งที่เหมาะสำหรับเจ้าหนูที่คอแข็งแล้ว โดยอุ้มลูกขึ้นนั่งตักเรา ใช้มือหนึ่งโอบหน้าอกลูกไว้ ใช้มืออีกข้างลูบหลังไล่ลม

 

            - อุ้มหิ้วมือเดียว ช่วยกระตุ้นพัฒนาการกล้ามเนื้อหลังและคอ ช่วยให้คุณแม่ทำงานได้สะดวก โดยใช้มือข้างหนึ่งหิ้วประคองตรงช่วงหน้าอกลูกไว้

 

            - อุ้มเหน็บเอว, เหน็บข้างลำตัวแม่ ท่านี้สะดวกกับคุณแม่อีกแล้วค่ะ เพราะจะช่วยให้คุณแม่มีมือเหลืออีกข้างไว้ทำกิจกรรมต่างๆ โดยอุ้มลูกมาเหน็บที่สะโพกด้วยมือเดียว ท่านี้แนะนำให้ทำเมื่อลูกอายุ 2 เดือนขึ้นไปนะคะ

 

            อุ้มฝึกจินตนาการ กระตุ้นกล้ามเนื้อแขนขา

 

            วัย 7 เดือนขึ้นไป วัยนี้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ พัฒนาขึ้นมากค่ะ ท่าอุ้มในเดือนแรกๆ นั้นยังใช้ได้อยู่นะคะ แต่คุณแม่ไม่ต้องประคองมากเหมือนเดือนแรกๆ มีท่าอุ้มบางท่าที่ช่วยฝึกจินตนาการและกระตุ้นกล้ามเนื้อแขนขาให้ลูกด้วยค่ะ

 

            - อุ้มนั่งหันหน้าออก เป็นท่าอุ้มเหมือนกับช่วงเดือนแรกๆ แต่พอถึงวัยนี้คอและหลังลูกแข็งแรงแล้ว ไม่ต้องประคอง เหมาะสำหรับการพาเดินไปในสถานที่แปลกๆ ใหม่ๆ ที่ไม่เคยเห็น เป็นการส่งเสริมจินตนาการให้กับลูกน้อยค่ะ

 

            - อุ้มล่อนบินเหมือนนก พัฒนากล้ามเนื้อหลัง การทรงตัว และส่งเสริมจินตนาการ โดยอุ้มลูกยกตัวขึ้นสูง บินเหมือนก เครื่องบิน แต่การอุ้มท่านี้คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้พละกำลังมากสักหน่อยนะคะ

 

            - อุ้มยกขึ้นยกลง สองมือของแม่(พ่อ)สอดจับใต้รักแร้ทั้งสองข้างของลูก แล้วจับยกขึ้นยกลงกระโดดเด้งไปมา ซึ่งช่วยฝึกกล้ามเนื้อขาของลูกล้วนๆ เลยค่ะ

 

            - อุ้มขี่คอ ช่วยส่วนลำตัว คอ หลัง และจินตนาการ เพราะการที่เด็กได้อยู่ในมุมที่สูงๆ เขาจะได้เห็นมุมที่แตกต่าง ท่าอุ้มนี้ไม่ต้องอธิบายเพราะคุณพ่อน่ะถนัดอยู่แล้ว

 

            อุ้มเปลี่ยนท่าเพื่อเพิ่มมุมมองที่แตกต่างบ้าง

            

            เช่น เวลาอาบน้ำให้ลูกจากที่เคยอุ้มแล้วศีรษะลูกหันไปในทิศทางเดียวตลอด ก็ลองเปลี่ยนท่าอุ้มให้ศีรษะลูกอยู่ทิศอื่นบ้าง จะทำให้ลูกมีมุมมองใหม่ๆ ในบริเวณเดียวกัน ข้อมูลจาก คุณนิตยา โชครัศมีหิรัญ นักกายภาพบำบัด สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

 

 

 

 

 

 

ที่มา: นิตยสารรักลูก

 

 

 

 

update 23-12-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : กิตติยา  ธนกาลมารวย

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • วิ่งสู่ชีวิตใหม่ Thaihealth Dayrun 2014 -
  • เว็บไซต์เก็บข้อมูลผู้ใช้จักรยานเพื่อวางแผนเเละส่งเสริมการใช้จักรยานในประเทศไทย -
  • แบบสอบถามประเมินความเสี่ยงโรค NCDs -
  • The Hero พลเมืองกล้า ท้าเปลี่ยนโลก -
  • โครงการรณรงค์ขับเคลื่อนการสร้างพลเมืองเพื่อประเทศไทยที่น่าอยู่ร่วมกับโครงการปิดทองหลังพระ รุ่น 2 -
  • แบบประเมินความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม -
  • รายการ
  • เทศกาลหุ่นโลก กรุงเทพฯ -
  • Banner 14-10-57	เทศกาลหุ่นโลก กรุงเทพฯ www.thaihealth.or.th ไก่ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

บก.ปคบ.  เด็กทะเลาะกัน  โรคหวัด  ควบคุมรักษา  ศูนย์สร้างเสริมสุขภาวะองค์กร  กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ  สมาธิสั้น  พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยเบิ้ง  ปิดเทอม  Ownership in alcohol policy  ผู้อพยพ  เบตาดีน  สายน้ำ  ผื่นแพ้สัมผัส  ไตร่ตรอง  น้ำส้มสายชู  ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน  เชื้อดื้อยา  ผัีกสด  วัฒนธรรมไทย  ชื้อแบคทีเรีย  อัตราการเกิด  โครงการสุขภาพดี แท็กซี่ไทย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ยิ้มได้เมื่อภัยมา แนะชุมชนสู้ภัยพิบัติ เรื่องเล่าจากลำน้ำเข็ก 8 ก. เอาอยู่ ดร.กิติชัย รัตนะ สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม  วันงดดื่มสุราโลก  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม