หลอดเลือดส่วนปลายตีบรีบป้องกัน

โดย
| |
อ่าน : 642

อาจเสียอวัยวะได้

 

          ขืนปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้สูญเสียอวัยวะส่วนปลาย เพราะเลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงได้ทั่วถึงเมื่อเกิดแผลขึ้นมาจะรักษาไม่หาย สุดท้ายจึงลงเอยด้วยความจำยอม แพทย์ชี้นอกจากกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องเผชิญกับภาวะนี้แล้ว บรรดาสิงห์อมควันหรือกลุ่มหนุ่มสาวเจ้าเนื้อก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ โชคดีที่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่สามารถตรวจหาภาวะหลอดเลือดส่วนปลายตีบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้แพทย์รักษาได้ทันท่วงที

         

          นพ.สุทัศน์ ฮ้อศิริมานนท์ ศัลยแพทย์ด้านหลอดเลือดโรงพยาบาลรามคำแหง เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ป่วยด้วยภาวะหลอดเลือดส่วนปลายตีบมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักเข้าใจกันว่าอาการดังกล่าวเหล่านี้มีสาเหตุมาจากโรคยอดฮิตอย่างโรคเบาหวาน แต่โดยข้อเท็จจริงแล้วยังมีสาเหตุอื่นที่ผลักดันหรือเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบตันเกิดขึ้นได้ เช่น การสูบบุหรี่ หรือมีภาวะไขมันในเลือดสูง

        

          นพ.สุทัศน์ได้ยกกรณีศึกษาของผู้ป่วยรายหนึ่ง ซึ่งได้รักษาอาการเบาหวานมานานกว่า 20 ปีแล้ว และต่อมาได้เกิดการอักเสบขึ้นที่นิ้วเท้า จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดอยู่ระยะหนึ่ง แผลอักเสบดังกล่าวกลับมีการติดเชื้อและลุกลามจนถึงขั้นต้องตัดนิ้วเท้าไปหนึ่งนิ้ว แต่ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหายในที่สุดก็ตัดสินใจตัดนิ้วที่ 2 แต่แผลดังกล่าวก็ยังมีการติดเชื้อและลุกลามอย่างต่อเนื่อง จึงตัดสินใจเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่ รพ.รามคำแหง หลังจากที่ส่งผู้ป่วยเข้าตรวจด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์แล้ว พบว่ามีหลอดเลือดส่วนปลายตีบตันบริเวณขา จึงได้ทำการรักษาด้วยการขยายหลอดเลือดและจำเป็นต้องตัดเนื้อส่วนที่มีการตายออกและรักษาแผล ซึ่งปรากฏว่าแผลค่อยๆ แห้งและไม่มีการติดเชื้อลุกลามอีก

         

          ส่วนอีกรายหนึ่ง เป็นผู้ป่วยภาวะหลอดเลือดส่วนปลายตีบ ซึ่งไม่ได้เป็นเบาหวานโดยผู้ป่วยรายนี้เข้ามาพบแพทย์ด้วยอาการขาเย็น ปวดขา และมีแผลเกิดขึ้นที่ข้อเท้า แต่ผู้ป่วยไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งแพทย์ได้สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากภาวะไขมันสูงในเลือด ร่วมกับมีการสูบบุหรี่มาค่อนข้างนาน ส่งผลให้เกิดภาวะหลอดเลือดส่วนปลายตีบ เมื่อมีแผลที่ขาเกิดขึ้น จึงรักษาไม่หายและลุกลามขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแพทย์ก็ได้รักษาด้วยการทำบอลลูนขยายหลอดเลือดเช่นเดียวกับในรายแรก ซึ่งปรากฏว่าแผลค่อยๆ ดีขึ้นเป็นลำดับเช่นกัน

         

          อย่างไรก็ตาม นพ.สุทัศน์ ยังได้ให้ข้อแนะนำว่า สำหรับผู้ที่มีอายุเกิน 40 ปีขึ้นไปควรจะตรวจเช็คร่างกายประจำปีที่สำคัญที่สุดที่อาจจะต้องตรวจด้วยก็คือการตรวจวัดความดันเส้นเลือดที่เรียกว่า การตรวจ abi ซึ่งจะเป็นตัวช่วยคัดกรองว่าเริ่มมีภาวะหลอดเลือดตีบตันเกิดขึ้นแล้วหรือไม่ นอกจากนี้การตรวจวัดระดับไขมันในเลือด ระดับน้ำตาลในเลือด หรือความดันโลหิตก็ถือเป็นการตรวจพบปัจจัยเสี่ยงที่อาจส่งผลให้เกิดภาวะเส้นเลือดตีบตันในอนาคตได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้สูบบุหรี่ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญอย่างหนี่งด้วย ซี่งหากตรวจพบภาวะหลอดเลือดส่วนปลายตีบแต่เนิ่นๆ แล้ว แพทย์จะได้วางแผนการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพหลายวิธี อาทิ การรักษาด้วยยา การขยายหลอดเลือดด้วยบอลลูน หรือแม้แต่การผ่าตัดซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะอาการและการวินิจฉัยของแพทย์ นพ.สุทัศน์กล่าวสรุป

         

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

 

update : 06-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • งดเหล้า...เข้าพรรษา -
  • แบบสอบถามประเมินความเสี่ยงโรค NCDs -
  • กิจกรรม “มหัศจรรย์ดนตรีบําบัด”  -
  • The Hero พลเมืองกล้า ท้าเปลี่ยนโลก -
  • โครงการรณรงค์ขับเคลื่อนการสร้างพลเมืองเพื่อประเทศไทยที่น่าอยู่ร่วมกับโครงการปิดทองหลังพระ รุ่น 2 -
  • เสวนารู้ทันโรคตับ -
  • แบบประเมินความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม -
  • รายการ
  • อบรม

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ข้าวเหนียวดำ  สิทธิการรักษา  เกิดสิว  มาตรฐานตลาดนัด  ชาเย็น  ธรรมะ ทำมะ 2  น้ำผลไม้  ไม้ยางพารา  วัคซีนเอ็มเอ็มอาร์  เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้  สนามเด็กเล่น  ข้อห้าม  ต้นหอม  ปัญหาอุบัติภัยบนท้องถนน  ข้าวแช่  สุกๆดิบๆ  ลดการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคไม่ติดต่อ (เอ็นซีดี)  “สวิตช์ออฟ”  Dr.Jose Vargas Vidot  สื่อลามก  สุขภาพของประชากรไทย  กลุ่มคนวัยเกษียณ  ออสเตรเลีย  น่ากลัว  ชลบุรี  ช่อง3  เจสสิก้า  เป็ด อภิชาติ  ช่อง11  บอลไทย  เอเชียนเกมส์  วอลเลย์บอล  สทศ  สรุปเหรียญเอเชียนเกมส์ 2014  ตะกร้อ  กบลาย  ช่อง 3  ไอด้า  บอลไทย  ลูกศร ทรายสีเพลิง  กัสจัง  กินเจ  อาหารเจ  ช่อง 3  อ้อน ลัคนา  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม