ข้ามสู่เนื้อหาหลัก

มทร.รัตนโกสินทร์ "รับน้องสร้างสรรค์ ไม่เมาก็สนุกได้"

มทร.รัตนโกสินทร์ "รับน้องสร้างสรรค์ ไม่เมาก็สนุกได้"

เข้าสู่ฤดูกาลรับน้องใหม่ของชาว มทร.รัตนโกสินทร์ เพื่อต้อนรับนักศึกษาน้องใหม่ ประจำปีการศึกษา 2555 เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ เน้นกิจกรรมสร้างสรรค์สร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง เรียนรู้วิธีการปรับตัวเข้าสู่สังคมมหาวิทยาลัย พร้อมประสานงานกลุ่มเครือข่ายสโมสรนักศึกษาทุกพื้นที่และทุกวิทยาเขต ดูแลความปลอดภัยทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงเวลารับน้องตลอดเดือนมิถุนายน อีกทั้งยังเป็นการเน้น “รับน้องปลอดเหล้า” ไม่เมาก็สนุกได้


มทร.รัตนโกสินทร์ "รับน้องสร้างสรรค์ ไม่เมาก็สนุกได้""สมายด์" นายชลธี ศรีรางวัล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบริหารธุรกิจ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ นายกองค์การนักศึกษา มทร.รัตนโกสินทร์ กล่าวว่า ในปีนี้ มทร.รัตนโกสินทร์จัดกิจกรรมรับน้องอย่างสร้างสรรค์ ตามโครงการรับน้องปลอดเหล้า ซึ่งดำเนินกิจกรรมตลอดเดือนมิถุนายน 2555 ภายใต้การดูแลขององค์การนักศึกษาและนายกสโมสรนักศึกษาทุกคณะ พร้อมขานรับนโยบายรับน้องปลอดเหล้า ไม่เมาก็สนุกได้


ประเพณีรับน้องของชาวมทร.รัตนโกสินทร์ เน้นกิจกรรมสร้างสรรค์ ไม่มีแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง เน้นกิจกรรมสานสัมพันธ์พี่กับน้อง กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย ที่สร้างความสามัคคีและการสร้างรักต่อสถาบัน การให้ความเคารพครูอาจารย์ การสร้างภาพลักษณ์ของการเป็นนักศึกษา ผ่านการปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ และการไหว้ครู และครอบครูช่าง ประจำปีการศึกษา 2555 และนอกจากนั้นแต่ละคณะยังมีกิจกรรมอื่นที่ทำให้นักศึกษามีความรักความผูกพัน กันในคณะ เช่น กิจกรรมบายศรีสู่ขวัญน้องใหม่,กิจกรรม ฐาน walk really ที่แต่ละฐานนั้นจะให้ความรู้เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย สอนน้องร้องเพลงมาร์ชมหาวิทยาลัย และยังมีกิจกรรมที่สร้างความเข็มแข็งให้แก่นักศึกษาใหม่ที่จะเข้าไปสู่รั้ว ของมหาวิทยาลัย ทำให้น้องใหม่ที่เข้ามาได้รับความอบอุ่นและความประทับใจที่เข้ามาสู่รั้วมหาวิทยาลัย


"อิง" นางสาวณัฐรดา อ้อยเธียรชัย ด้านน้องใหม่อย่าง "อิง" นางสาวณัฐรดา อ้อยเธียรชัย น้องใหม่คณะบริหารธุรกิจ เผยว่า กิจกรรมรับน้องปีนี้ไม่ต้องเตรียมอะไรมากมาย แค่เตรียมร่างกายให้แข็งแรงและพร้อมที่จะสนุกสนานกับเพื่อนใหม่และรุ่นพี่ เท่านั้น “กิจกรรมรับน้องของมทร.รัตนโกสินทร์ ไม่ได้รุนแรงอย่างที่คิดไว้ เพราะเท่าที่สัมผัสมีแต่ความสนุกสนานและรอยยิ้มของรุ่นพี่ และที่สำคัญไม่มีการบังคับให้ทำอะไรที่เราไม่อยากทำ ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการสมัครใจมากกว่า ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยตลอดเวลาที่ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งหลังจากกิจกรรมรับน้องผ่านไป คงต้องเตรียมปรับตัวทั้งเรื่องการเรียนและทำกิจกรรม เพราะอยากใช้ช่วงเวลา 4 ปีในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ให้คุ้มค่า อีกทั้งยังมีรุ่นพี่ให้คำแนะนำในเรื่องการเรียน การแบ่งเวลาการเรียนและการทำงานส่งอาจารย์ เพราะเราจะทำตัวสบายๆ เหมือนสมัยมัธยมไม่ได้แล้ว เราต้องมีความรับผิดชอบ มากขึ้นกว่าเดิม”


“มาร์ค” นายอัษฏาวุธ พฤกษาหอมหวล เช่นเดียวกับ “มาร์ค” นายอัษฏาวุธ พฤกษาหอมหวล เพื่อนร่วมคณะบริหารธุรกิจ เผยว่า “รู้สึกภูมิใจที่ได้เข้ามาเป็นหนึ่งใน มทร.รัตนโกสินทร์ เพราะที่ผ่านมาทราบว่า มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อเสียงและมีคุณภาพการเรียนการสอน ทั้งเรื่องวิชาเรียนและกิจกรรมระหว่างเรียนก็ตาม อีกทั้งสาขาวิชาการตลาดที่เลือกเรียนนั้น ตนได้เตรียมวางแผนที่จะศึกษาหาความรู้ เพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจของครอบครัวอย่างที่ตั้งใจไว้ "สำหรับ กิจกรรมรับน้องของมทร.รัตนโกสินทร์ รู้สึกได้ถึงความอบอุ่นที่รุ่นพี่มีให้รุ่นน้อง ทั้งดูแลอย่างใกล้ และแนะนำการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยให้มีความสุข”


"แอน” นางสาวจิราภรณ์ ประสพโภคากร“แอน” นางสาวจิราภรณ์ ประสพโภคากร น้องใหม่ภาควิชาสาขาเทคโนโลยีนิเทศศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เอ่ยว่า กิจกรรมรับน้องของมทร.รัตนโกสินทร์ รู้สึกได้ถึงความอบุอ่นที่อาจารย์และรุ่นพี่มีให้ตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเข้า สู่รั้วมหาวิทยาลัย "กิจกรรมก็ไม่รุนแรง อย่างที่คิดไว้ แต่เป็นกิจกรรมสนุกสนานในรูปแบบการทำความรู้จักกันมากกว่า ส่วนเหตุผลที่เลือกเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เพราะชื่นชอบการวาดรูป และตบแต่งภาพกราฟิก และอยากต่อยอดความสามารถที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้น ขณะนี้ได้เตรียมตัวปรับตัว ทั้งตารางเรียน และการทำกิจกรรมร่วมกับคณะ เพราะช่วงปีนี้อาจจะเรียนไม่หนัก แต่จะมีกิจกรรมเยอะพอสมควร ดังนั้นเราต้องเตรียมที่จะใช้ชีวิตการเรียนที่นี่”


“ดิว” นายธนานันท์ ธีระพงษ์ธนากร ปิดท้ายด้วย “ดิว” นายธนานันท์ ธีระพงษ์ธนากร น้องใหม่ภาควิชาเทคโนโลยีนิเทศศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ เผยว่า ก่อนหน้านี้เคยเข้ามาสัมผัสบรรยากาศของ มทร.รัตนโกสินทร์ ชอบภูมิทัศน์ที่เป็นธรรมชาติ ตึกเรียน ต้นไม้และสภาพแวดล้อม “ที่ ผ่านมาผมเรียนที่กรุงเทพมาตลอด พอถึงเวลาเข้ามหาวิทยาลัยก็อยากเปลี่ยนบรรยากาศที่เรียนในเขตปริมณฑลที่ไม่ มีความยุ่งยาก ไม่เจอกับสภาพรถติดเหมือนที่กรุงเทพ จึงตัดสินใจเรียนที่นี้ และที่สำคัญผมทราบมาว่า คณะสถาปัตย์กรรมศาสตร์ มทร.รัตนโกสินทร์ มีรุ่นพี่และอาจารย์ที่มีความสามารถและมีคุณภาพพอที่ทำให้ผมตักตวงความรู้ ได้อย่างเต็มที่"






ที่มา: หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ

แสดงความคิดเห็น