"ชะเอม" ต้านอักเสบ-มะเร็ง
ช่วยกันแดดเผา-ฟื้นเซลล์ผิวได้ด้วย

นักวิจัยสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์จีนในไต้หวันเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ ที่พบว่า พืชสมุนไพร “ชะเอม” อาจใช้เป็นอาวุธใหม่สำหรับต่อสู้กับโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งผิวหนัง และป้องกันแสงแดดเผาผลาญ โดยค้นพบโมเลกุลตัวหนึ่งชื่อว่า glycyrrhizin สามารถยับยั้งโปรตีน AP - 1 ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดอาการอักเสบและเป็นสาเหตุของมะเร็ง
ทั้งนี้ ชะเอมเทศ (glycyrrhiza glabra) เป็นพืชสมุนไพรที่นิยมปลูกในภูมิภาคยุโรปตอนใต้และเอเชีย ได้ถูกนำมาใช้ทางการแพทย์นานหลายพันปี โดยในทางการแพทย์แผนจีนเป็นที่ทราบกันว่า ชะเอมสามารถช่วยปรับปรุงระบบการย่อยอาหาร ช่วยรักษาสมดุลภายในตับ และช่วยบรรเทาความเครียด
สำหรับองค์ความรู้ดั้งเดิมด้านสมุนไพรของชาวตะวันตก ชะเอมถูกนำมาใช้รักษาความเจ็บป่วยเนื่องจากภาวะอักเสบ รักษาโรคแผลในกระเพาะอาหาร และรักษาภาวะติดเชื้อไวรัส เช่น ไวรัสตับอักเสบและเริมที่ปาก
ปัจจุบันสารสกัดจากชะเอมได้ถูกนำมาใช้แล้วในผลิตภัณฑ์กันแดดหลายอย่าง เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยป้องกันการอักเสบ จึงช่วยลดความรุนแรงจากการถูกแสงแดดเผาผลาญได้ อย่างไรก็ตาม จากการค้นพบใหม่ๆ รวมถึงของนักวิจัยไต้หวันแสดงให้เห็นว่าสาร glycyrrhizin จากชะเอมอาจนำมาใช้พัฒนาในรูปครีมที่ออกแบบพิเศษเพื่อช่วยป้องกันและรักษามะเร็งผิวหนังได้
สำหรับการศึกษาที่คล้ายกันของนักวิจัยทีมอื่น เช่น นักวิจัย
ขณะที่สำนักงานวิจัยโรคมะเร็งของอังกฤษเชื่อว่า ชะเอมสามารถใช้ป้องกันภาวะแดดเผาและมะเร็งผิวหนัง ซึ่งปัจจุบันเป็นมะเร็งชนิดที่พบมากสุดในกลุ่มประชาชนวัย 15 - 34 ปี ส่วนสถาบันโรคมะเร็งแห่งชาติในสหรัฐพบว่า สารสกัดจากชะเอมช่วยป้องกันการทำลายของรังสียูวี และสามารถลดผลกระทบจากแดดเผาได้ เนื่องจากทำปฏิกิริยาเสมือนสารต้านอาการอักเสบ
ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้
Update 30-06-52
อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก


แสดงความคิดเห็น