ข้ามสู่เนื้อหาหลัก

แอปเปิ้ล...จิ๋วแต่แจ๋ว

ผลไม้มากประโยชน์

 

              แอปเปิ้ล เป็นไม้ผลเมืองหนาวประเภทผลัดใบ ซึ่งมีแหล่งกำเนิดทางยุโรป แหล่งปลูกที่สำคัญ ๆ ของโลกคือทวีปอเมริกา ยุโรปทางแถบเอเซียก็มี เช่น โซเวียต จีน ญี่ปุ่นรวมทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ด้วย สำหรับประเทศไทยนั้นเพิ่งจะถูกนำเข้ามาปลูกไม่กี่ปี ลักษณะต้นและใบ เป็นไม้เนื้อแข็ง รูปร่างของยอดที่เจริญเต็มวัยจะแตกต่างไปตามชนิดและตามพันธุ์ โดยทั่วไปต้นแอปเปิ้ลมีรูปร่างเกือบเป็นทรงกลม แต่บางพันธุ์ก็มีลักษณะสูงชะลูด บางพันธุ์ก็มีลักษณะเป็นพุ่มแจ้ ใบเป็นใบเดี่ยวเขียวสลับกันและขอบเป็นหยัก ผลคล้ายชมพู่มีรอยเป็นปุ๋มทางด้านขั้นและก้นผล แต่ไม่ลึกนักมีสีผิวต่างกันตั้งแต่สีเหลืองคล่ำจนถึงน้ำตาลแดงเข้ม เนื้อมักจะมีสีขาวหรือขาวนวลซึ่งมีลักษณะหยาบ แอปเปิ้ลเป็นพืชในสกุล Rosaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Malus domestica

 

การปลูกและการดูแลรักษา

 

              การปลูกแอปเปิลมีระบบการปลูกเป็น 2 แบบ คือ

              1. ระบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า
              2. ระบบแนวระดับ


              ในระบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะปลูกต้นไม้เป็นมุมฉากต่อกันอยู่แต่ละมุมของสี่เหลี่ยมผืนผ้า เหมาะสำหรับปลูกไม้แซมทำให้พรวนดินได้ 2 ทาง สะดวกในการดูแลรักษา และต้นแอปเปิ้ลจะได้รับแสงแดดมากที่สุด

 

              ส่วนระบบแนวระดับจะปลูกตามแนวระดับทางเดียวและมักจะคดเคี้ยวไปตามระยะทางห่างกันอีกด้านเป็นระยะจำกัด ระบบนี้ช่วยลดการสึกกร่อนของดินเหมาะกับพื้นที่ที่เป็นเนินเขาหรือที่ลาดชัน

การเตรียมดิน ก็เหมือนกับการปลูกไม้ผลทั่วไป โดยขุดหลุมขนาด 1x1x1 เมตร กองดินดินบนไว้กองหนึ่ง และดินชั้นล่างไว้อีกกองหนึ่ง นำปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกเก่า ๆ เทใส่ลงไปขนาดพอ ๆ กับกองดินบน ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นจึงค่อยเอาดินล่างกลบลงไปให้มีระยะสูงกว่าปากหลุมเล็กน้อย นำต้นตกลงปลูกได้แล้วกลบดินบริเวณโคนต้นให้แน่นพอควร

 

              ระยะปลูกที่เหมาะสม 3x3 เมตร หรือ 4x4 เมตร ในพื้นที่ 1 ไร่ จะได้ประมาณ 100-177 ต้น

 

              ฤดูกาลที่ปลูก ควรทำในขณะที่อยู่ในช่วงพักตัว คือช่วงฤดูหนาว ซึ่งในช่วงนี้ต้นพืชจะได้รับการกระทบกระเทือนจากการขุดย้ายน้อยที่สุด

 

ประโยชน์ของแอปเปิ้ล

 

              แอปเปิ้ลช่วยลดความหิวได้ เพราะแอปเปิ้ลมีแป้งและน้ำตาล ในรูปแบบของน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวถึง 75 เปอร์เซนต์ ทำให้ร่างกายสามารถดูดซับน้ำตาลพิเศษชนิดนี้ได้เร็ว และนำไปใช้ประโยชน์ได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที ดังนั้นความอยากอาหารจึงลดลง ทำให้ไม่รู้สึกหงุดหงิด หรือ อ่อนเพลีย แอปเปิ้ล 2-3 ผลต่อวัน จะช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ เพราะแอปเปิ้ลมีเพคติน ซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ผลจากการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ทางเดินอาหารย่อยสลายไขมัน และแยกโคเลสเตอรอลออกมาเสร็จสิ้นแล้ว เพคตินจากแอปเปิ้ลจะคอยดักจับโคเลสเตอรอลเหล่านั้น พาไปทิ้งก่อนที่จะถูกดูดกลับเข้าร่างกาย นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังสามารถแก้ผื่นคันโดยการนำ ผลสด คั้นน้ำทาผื่นบ่อยๆ แก้แผลไฟไหม้ ใบ ตำละเอียดพอกแผลหรือใบตากแห้ง เผาให้เป็นถ่าน ผสมน้ำมันพืชทาแผล แก้ท้องผูก จุกเสียด นอนไม่หลับ ป้องกันความดันโลหิตสูง

 

              ข้อควรรู้ แอปเปิ้ลช่วยลดความดันโลหิต เพราะช่วยขับเกลือที่มีมากเกินไปในร่างกาย มีผลทำให้ความดันลดลง แก้ปวดศีรษะข้างเดียว แก้อาเจียน

 

              แอปเปิ้ลเขียว หั่นเป็นชิ้นใช้ดมกลิ่นและกินไปพร้อมกันรสหวานอมเปรี้ยวและกลิ่นที่หอมจะช่วยคลายปวดได้

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : วีรญาน์  จันทร์นวล Team Content www.thaihealth.or.th

 Update 19-11-51

ความคิดเห็น

#1 ราคา

ตันกล้าเเอปเปิลเป็นเเบบตอนกิ่งหรือเพาะเมล็ดหาซื้อได้ที่ไหนบ้างครับ

ราคาเท่าไหร่  รบกวนด้วยครับ

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น