ข้ามสู่เนื้อหาหลัก

โทษโทรศัพท์มือถือกับคอมพิวเตอร์ ทำให้ตกเป็น"ทาสของจอ"เสียสุขภาพ

 

โทษโทรศัพท์มือถือกับคอมพิวเตอร์ ทำให้ตกเป็น"ทาสของจอ"เสียสุขภาพ

 

สมาคมนักกายภาพบำบัดของอังกฤษกล่าวโทษ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์พกพา ว่า ทำให้เสื่อมเสียสุขภาพ เพราะทำให้คนเราต้องตกเป็น “ทาสของจอ” ต่อไปอีก แม้ว่าจะเสร็จงานกลับบ้านไปแล้ว

สมาคมได้ทราบจากการสำรวจบรรดาเสมียนพนักงาน 2,010 คนว่า พวกเขายังคงต้องตกเป็นทาสของจอหลังจากกลับถึงบ้านแล้วกันต่อไปอีก เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง เพราะยังคงไปทำงานต่อไปอีก เหตุที่ต้องกลับไปทำงานต่อที่บ้านอีก ก็เพราะมีงานมากและงานมันเร่ง

แพทย์หญิง ดร.เฮเลนา จอห์นสัน นายกสมาคมกล่าวด้วยความเห็นอกเห็นใจว่า “การไปทำงานที่บ้านต่ออีก หากต้องทำเป็นกิจวัตรประจำวัน จะทำให้ปวดเมื่อยคอและหลัง อาจทำให้เจ็บป่วยด้วยโรคอันเนื่องมาจากความเครียดได้ โดยเฉพาะหากต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้ด้วยการถืออยู่ในมือด้วย โดยไม่ได้คำนึงถึงท่าทางการทรงตัว”

ทางสหภาพเสมียนพนักงานได้แนะนำกับสมาชิกว่า หากเป็นแบบนี้เป็นประจำคงจะไม่ไหวแน่ จึงควรจะบอกกับผู้บังคับบัญชาให้คำนึงไว้ด้วย”.

 

 

ที่มา:หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

แสดงความคิดเห็น