ข้ามสู่เนื้อหาหลัก

ลูกพูดช้า พูดไม่ชัด ติดอ่าง พ่อแม่อย่าชะล่าใจ

ลูกพูดช้า พูดไม่ชัด ติดอ่าง พ่อแม่อย่าชะล่าใจ


"การพูด" ถือเป็นตัวชี้วัดได้อย่างหนึ่งว่า เด็กมีพัฒนาการและการเจริญเติบโตสมวัยหรือไม่ เด็กบางคนพูดจาน่ารัก น่าเอ็นดู พูดเป็นนกแก้วนกขุนทอง แต่เด็กบางคนโต จนตั้งไข่หัดเดินได้แล้ว กลับพูดไม่ได้แม้แต่คำว่าพ่อและแม่ หรือบางรายกลายเป็นเด็กพูดไม่ชัด พูดติดอ่าง หรือ พูดแล้วก็ยังไม่รู้เรื่อง หากบุตรหลานของคุณกำลังมีอาการเหล่านี้ อย่าได้นิ่งนอนใจ ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน หากปล่อยทิ้งไว้แล้วคิดว่าเดี๋ยวอาการเหล่านี้ก็หายไป บางทีก็สายเกินแก้


ปรียา หล่อวัฒนพงษา นักบำบัดทางการพูดและภาษา โรงพยาบาลมนารมย์ กล่าวว่า เรื่องของพัฒนาการของลูกน้อย เป็นเรื่องที่พ่อแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการพูด ซึ่งหากถึงวัยเหมาะสมแล้ว ลูกยังไม่พูด พูดติดอ่าง หรือพูดไม่ชัด ลักษณะแบบนี้อย่าคิดว่าเป็นเรื่องปกติของเด็ก และอย่าชะล่าใจคิดว่าเดี๋ยวเด็กก็พูดได้เอง  แต่คือเหตุบอกว่าลูกของคุณอาจมีความผิดปกติทางการพูดและการสื่อสารก็ได้


"ความผิดปกติทางการพูดจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ กลุ่มแรกคือการพูดที่ผิดปกติหรือออกเสียงเพี้ยนอย่างเห็นได้ชัด หรือออกเสียงทางจมูกแทนที่จะเปล่งออกมาทางปาก และกลุ่มที่สอง การพูดที่สื่อความหมายได้ยาก โดยที่ผู้พูดมีความรู้สึกไม่สบายใจในขณะที่พูด และผู้ฟังก็มีความรู้สึกไม่สบายใจในขณะที่ฟัง"


นักบำบัดทางการพูดและภาษา กล่าวต่อว่า จากข้อมูลผลการวิจัยของนักศึกษาปริญญาตรี-โท เกี่ยวกับการพูดของผู้อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ พบว่า เด็กอายุ 3 ขวบสามารถพูดได้ชัดทุกเสียง แต่ก็มีบางรายงานการวิจัยที่เขียนไว้ว่า เสียง ส.เสือ ร.เรือ ยากต่อการออกเสียง เด็กอาจจะใช้เวลานานกว่าจะพูดได้ชัดก็ประมาณ 7 ขวบ และหลังจาก 7 ขวบไปแล้ว การเรียนรู้ในทุกภาษาจะสอนได้ยากมาก


"ความผิดปกติทางการพูดที่เกิดขึ้นในเด็กส่วนใหญ่มักพบปัญหาหลายเรื่อง ตั้งแต่ไม่พูด กระทั่งพูดได้ เริ่มพูด แต่ว่าพูดแล้วไม่พัฒนาภาษาขึ้นมา คำพูด คำศัพท์มีน้อย ไม่สามารถที่จะนำคำศัพท์มาใช้ได้ ไม่สามารถเรียบเรียงต่อเป็นประโยค ไม่สามารถบอกความต่อเนื่อง หรือเล่าเรื่องไม่ได้ ส่วนอาการของการพูดไม่ชัด สังเกตได้จากการนำเสียงใดก็ได้มาทดแทน เช่น ช้อน กลายเป็น จ๊อน คำว่า สวย ก็ออกเสียงเป็น จ๋วย หรือ กาน้ำ ก็ออกเสียงมีคำควบกล้ำเป็น กราน้ำ แต่กรณีของการออกเสียงมีคำควบกล้ำพบได้ไม่บ่อยนัก ขณะที่อาการพูดที่ฟังไม่รู้เรื่องเลย คือ เว้นคำในสระท้าย เช่น คำว่า บ้าน จะพูดว่า บ้า หรือ บ้าง โดยนำ ง.งู มาเติมแทน น.หนู เป็นต้น"


นักบำบัดทางการพูดและภาษา แนะวิธีการสังเกตบุตรหลานว่ามีปัญหาในเรื่องของการพูดหรือไม่ โดยให้พ่อ-แม่หมั่นพูดคุยกับลูก และเปรียบเทียบพัฒนาการกับเด็กคนอื่นในวัยเดียวกัน หากมีปัญหาพูดไม่ชัด หรือสื่อความหมายถึงสิ่งที่เขารู้สึกไม่ได้ ทั้งที่เพื่อนในวัยเดียวกันทำได้ ให้รีบพามาปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและรับการรักษาที่ถูกวิธี ซึ่งพัฒนาการของเด็กไม่ใช่เรื่องของการพูดอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของพัฒนาการด้านร่างกาย สังคมและทักษะอื่นๆ


ทั้งนี้ การบำบัดรักษาทางการพูดและภาษา ถือเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการรักษาแนวใหม่ของโรงพยาบาลมนารมย์ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดข้อมูลด้านการดูแลสุขภาพจิต แบบประเมินทางจิตวิทยาต่างๆ ได้ที่ www.manarom.com หรือหากต้องการรับคำปรึกษาจากจิตแพทย์ นักจิตวิทยา นักกิจกรรมบำบัดในด้านต่างๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร.0-2725-9595, 0-2399-2822


     


 


    


ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

แสดงความคิดเห็น