12
September
2018
อาหารบำรุงเลือด วิธีง่ายๆในการเพิ่มเม็ดเลือด และเกล็ดเลือด Categories : ข่าวสาร
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

โรคโลหิตจาก คือ ภาวะที่ร่างกายมีเซลล์เม็ดเลือดแดงอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจากจะรู้สึกอ่อนแรง และเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากร่างกายต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อลำเลี่ยงออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงร่างกาย เซลล์เม็ดเลือดแดงถือเป็นหนึ่งในเซลล์ที่มีมากที่สุดในร่างกายเรา เซลล์เม็ดเลือดแดงถูกสร้างที่ไขกระดูกมากกว่าล้านเซลล์ต่อวัน โดยมีอายุหมุนเวียนอยู่ในร่างกายประมาณ 120 วัน เมื่อครบอายุไข เม็ดเลือดเแดงจะถูกส่งไปยังตับเพื่อทำลาย และแยกส่วนประกอบของเซลล์เพื่อนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆในร่างกาย

 

โรคโลหิตจากส่งผลเสียต่อร่างกายในหลายๆด้าน ดังนั้นแล้ว ควรหาวิธีรักษาเพื่อให้ระดับเซลล์เม็ดเลือดแดงกลับมาอยู่ในระดับที่ปกติในรวดเร็วที่สุด

 

ต่อไปนี้เป็นอาหารบำรุงเลือด 5 ชนิด ที่สามารถหาทานได้ง่าย และนำมาประยุกค์เพื่อทานได้ทุกมื้ออาหาร

 

 

1. อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

 

ร่างกายต้องการธาตุเหล็กจำนวนมากเพื่อใช้ในการสร้างฮีโมโกบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่สำคัญเพื่อในเซลล์เม็ดแดงสามารถนำพาออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงในร่างกายได้ ดังนั้น เพื่อให้ร่างกายสามารถสร้างเซลล์เม็ดเลือดได้มากจำเป็นต้นรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น เนื้อไก่, เนื้อไก่ดำ, เนื้อวัว, เครื่องในสัตว์, ผักใบเขียว (เคล และผัวโขม), ผลไม้อบแห้ง, ถั่ว และไข่ไก่ เป็นต้น นอกจากนั้นอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงยังถือเป็นอาหารเพิ่มเกล็ดเลือดที่ดีอีกด้วยสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกล็ดเลือดต่ำ

 

2. กรดโฟลิค

 

กรดโฟลิค หรือวิตามิน B 9 ทำงานควบคู่กับ วิตามิน B 12 เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซับ และใช้งานธาตุเหล็กในร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง อาหารที่แนะนำ ได้แก่ ขนมปังโฮวีท, ผักใบเขียว, ถั่ว และถั่วเลนทิล

 

3. วิตามิน B 12

 

อาหารที่มี วิตามิน B 12 สูง ได้แก่ เนื้อไก่, เนื้อไก่ดำ, เนื้อวัว, เนื้อปลา, นมโค, ชีส และไขไก่

 

4. ทองแดง

 

ทองแดงเป็นแร่ธาตุที่มีสำคัญต่อร่างกาย และกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงอย่างมาก โดยร่างกายต้องการทองแดงเพื่อลำเลียงธาตุเหล็กไปสูงไขกระดูกเพื่อนำไปสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงต่อไป อาหารที่มีทองแดงสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์, หอย, ตับ, ถั่ว และเชอรี่

 

5. วิตามิน A

 

วิตามิน A หรือ Retinol เป็นส่วนสำคัญในการสร้าง และพัฒนาเซลล์เม็เลือดแดงในร่างกาย อาหารที่แนะนำ เช่น ผักใบเขียว, มันหวาน, แครอท, สควอซ, พริกแดง, แตงโม, องุ่น และแคนตาลูป

เครื่องตุ๋นยาจีน

อาหารเพิ่มเกล็ดเลือด
หน้าหลักบล็อก