20
Jul
2018
8 อาหารเพิ่มเกล็ดเลือดจากธรรมชาติ Categories : อาหารเพิ่มเกล็ดเลือด
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

8 อาหารเพิ่มเกล็ดเลือดจากธรรมชาติ

รูปหรือไม่? การดื่มนมเป็นประจำช่วยเพิ่มการสร้างเกล็ดเลือดได้

 

เกล็ดเลือด คือ ส่วนสำคัญในเลือดของเรา มีหน้าสำคัญในการห้ามเลือด หรือช่วยสมานแผลโดยการเกาะกลุ่มกัน ในช่วงที่เกล็ดเลือดไม่ได้ทำหน้าที่ตะมีลักษณะเป็นรูปจาน เมื่อถูกกระตุ้นให้ทำหน้าที่จะมีแขนเล็กๆจำนวนมากคล้ายหนวดเพื่อช่วยในการเคลื่อนตัว เมื่อทราบหน้าที่สำคัญของเกล็ดเลือดจะเห็นได้ว่าการเกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำถือเป็นอาการที่ไม่ควรมองข้าม

อาการแผลหายช้า, เลือดออกตามเหงือก, เลือดกำเดาไหล, การเกิดรอยฟกช้ำง่าย, และประจำเดือนมานาน และมากผิดปกติในผู้หญิง ถือเป็นอาการสำคัญที่บ่งบอกถึงภาวะเกล็ดเลือดต่ำได้

การรักษาอาการเกล็ดเลือดต่ำนั้นมีค่าใช้จ่ายสูง และการรักษามีความจำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งถือได้ว่าไม่มีความสะดวกอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม มีวิธีการรักษาอีกรูปแบบหนึ่งที่มีค่าใช้จ่ายไม่สูง และสะดวก คือ การรับประทานอาหารที่เหมาะสมที่มีส่วนช่วยในการรักษาอาการเกล็ดเลือดต่ำได้

อาหารที่ควรรับระทานเป็นประจำเพื่อรักษาอาการเกล็ดเลือดต่ำ ได้แก่

  • นมโค

นมโคมีแคลเซียมสูงซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกให้เติบโคแข็งแรง และยังช่วยสร้างเกล็ดเลือดได้ นอกจากนั้นแล้วยังมีวิตามิน K ช่วยส่งเสริมการทำงานของเกล็ดเลือด (การเกาะตัวกันเป็นก้อนของเกล็ดเลือด)

  • อาหารที่มีมิตามิน K สูง

 นอกจากนมโคแล้ว อาหารที่มีวิตามิน K สูง ได้แก่ เคล, ผักโขม, พาร์สลีย์, โหระพา, ผักกาดเขียวปลี, ผักสวิสชาร์ด, ผักสลัดน้ำ, ผักบ็อคโคลี่, ขึ้นฉ่าย, ผักกล่ำ และทับทิม เป็นต้น

  • แครอท

นอกจากที่คนส่วนใหญ่จะรับประทานแครอทเพื่อบำรุงสายตาแล้ว แครอทยังช่วยในการรักษาระดับของเกล็ดเลือดในร่างกายในอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม

  • ลูกเกด

ลูกเกดมีธาตุเหล็กสูงซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง และเกล็ดเลือด ทั้งยังง่ายในการรับประทานอีกด้วย

  • เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ

เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลา, เนื้อไก่, เนื้อไก่ดำ และเนื้อไก่งวง อุดมไปด้วย โปรตีน, ซิงค์, ธาตุเหล็ก และวิตามิน B12 มีส่วนช่วยในการสร้าง และบำรุงเกล็ดเลือด

  • ถั่ว

ถั่วอุดมไปด้วยวิตามิน B9 และโฟเลต ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการกระบวนการสร้างเกล็ดเลือด

  • กระเทียม

นอกจากกระเทียมจะเป็นอาหารบำรุงเลือดแล้ว ยังเป็นอาหารเพิ่มเกล็ดเลือดอีกด้วย

  • ใบมะละกอ

ใบมะละกอถูกนำมาประยุกค์ใช้โดยการต้มกับน้ำเดือด และดื่มเพื่อช่วยในการสร้างเกล็ดเลือด

อาหารเพิ่มเกล็ดเลือด
หน้าหลักบล็อก