1
Jul
2018
สรรพคุณของซุป ไก่ดำตุ๋นยาจีน เพื่อบำรุงร่างกาย Categories : โภชนาการหลังคลอด
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

สรรพคุณของซุป ไก่ดำตุ๋นยาจีน เพื่อบำรุงร่างกาย

ไก่ดำ หรือ ไก่กระดูกดำ เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งของไก่ที่มีลักษณะพิเศษ คือ มีเนื้อสีดำ, กระดูกสีดำ และเครื่องในสีดำ โดยอาจมีสีขนที่แตกต่างกับไป เช่น ขนสีดำสนิท, ขนสีขาว และขนสีส้มปนดำ เป็นต้น

ไก่ดำถือเป็นส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพในการปรุงอาหารเพื่อบำรุงร่างกายตามแพทย์แผนจีน โดยชาวจีนได้ใช้ไก่ดำในการปรุงอาหารเพื่อบำรุงร่างกายมามากกว่า 2,000 ปี โดยมีจุดกำเนิดจากมณฑลเจียงซี

ประโยชน์ และสรรพคุณของ ไก่ดำตุ๋นยาจีน

ตามตำรงแพทย์แผนจีนโบราณแล้ว ไก่ดำจัดเป็นส่วนผสมหลักในการปรุงอาหารเพื่อรักษาอาการ หรือโรคทางด้านนรีเวชศาสตร์ เนื่องจากไก่ดำมีสารอาหาร, แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าเพื่อเทียบกับเนื้อไก่ทั่วไป และมีธาตุเหล็กสูงซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรวกับอาการส่วนใหญ่ทางนรีเวชศาสตร์ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับการขาดสารอาหารที่จำเป็น หรือแร่ธาตุสำคัญ

วิธีการปรุงไก่ดำที่ดีที่สุด คือ การทำซุปไก่ดำตุ๋นยาจีน เนื่องจากไก่ดำอุดมไปด้วย วิตามิน B, โปรตีน และกรดอะมิโน ซึ่งการปรุงโดยวิธีตุ๋นนั้นทั้งง่าย, อาหารไม่ศูนย์เสียสารอาหาร และผู้ป่วยสามารถดูดซับสารอาหารได้ดีที่สุด โดยทั่วไปแล้ว สมุนไพรจีนที่ใช้ ได้แก่ เก๋ากี้, เห็ดหูหนู, ตังเซียม และพุทธาจีน เป็นต้น

การเตรียมซุปไก่ดำตุ๋นยาจีน

ส่วนผสม

  • ไก่ดำครึ่งตัว
  • พุทธาจีน 10 ผล
  • รากขิง 1 ราก
  • เห็ดหอม หรือเห็ชิตาเกะแห้ง 10 อัน
  • เก๋สกี้ 1 ถ้วยตวง
  • เกลือ
  • น้ำสุก

ขั้นตอนการปรุง

  • ล้างไก่ดำ และหั่นเป็นส่วน เช่น ส่วนน่อง, ส่วนอก และปีก เป็นต้น เพื่อให้ง่ายต่อการทาน และการปรุง
  • นำไก่ดำลงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 2 นาที เพื่อแยกเอาไขมัน และสิ่งแปลกปลอมออก จากนั้นนำไปพักไว้ในนำอุณหภูมิห้องประมาณ 10 นาที
  • นำเห็ดที่เตรียมไว้ไปต้มในน้ำร้อนประมาณ 10 นาที เพื่อนำสิ่งแปลกปลอมออก จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง
  • นำไก่ดำที่เตรียมไว้วางลงในห้องสะอาด ตามด้วยเห็ด, พุทธา, เก๋ากี้ และรากขิง
  • เติมน้ำลงไปในหม้อจนมิดเนื้อไก่ดำ เร่งไฟจนน้ำเดือด และลดให้เป็นไฟอ่อน ตุ๋นต่อไปประมาณ 40 นาที
  • ปิดไฟ แล้วเติมเกลือประมาณ 2 ช้อนชา
หน้าหลักบล็อก