18
Jun
2018
โภชนาการสำหรับมารดาหลังคลอด Categories : โภชนาการหลังคลอด
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)
  • สตรีที่ผ่านการคลอดไม่ว่าจะเป็นการคลอดทางช่องคลอดหรือการคลอดโดยการผ่าตัด  มีความเหนื่อยล้าจากการเจ็บครรภ์ การเบ่งคลอด หรือการผ่าตัด รวมทั้งการสูญเสียเลือดจากการคลอด สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพของมารดาหลังคลอดเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นร่างกายของมารดาหลังคลอดจึงต้องการการฟื้นฟู เพื่อให้ร่างกายกลับคืนสู่สภาพปกติ นอกเหนือจากการพักผ่อนอย่างเพียงพอภายหลังคลอดแล้ว โภชนาการสำหรับมารดาหลังคลอดก็มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการรับประทานอาหารหลังคลอดที่มีสารอาหารครบถ้วนและมีคุณค่าจะช่วยในการซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย การสูญเสียน้ำและเลือด  และทดแทนพลังงานที่สูญเสียไประหว่างการคลอด 

 

  • การรับประทานอาหารอย่างเพียงพอและมีคุณค่าครบถ้วนภายหลังคลอด คือการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ และวิตามิน ดื่มน้ำ 8-10 แก้ว/วัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด หมักดอง อาหารที่ไม่สุก อาหารที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ และชา กาแฟ

 

  • อาหารหลังคลอดที่มีโปรตีนสูงเป็นอาหารที่มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับมารดาหลังคลอด เนื่องจากโปรตีนมีหน้าที่ช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอของร่างกายภายหลังคลอด โปรตีนยังช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยให้พลังงานสำรองแก่ร่างกาย รวมไปถึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และทำให้รู้สึกสดชื่นอยู่ตลอดเวลา

 

  • แหล่งของโปรตีนจะอยู่ในอาหารจำพวก เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อไก่ดำ นม ไข่ และถั่ว ที่อยู่ในอาหารที่กินในแต่ละวัน

 

  • มารดาหลังคลอดที่เลี้ยงบุตรด้วยนมมารดาควรได้พลังงาน 2,500-2,700 cal/day  เพื่อใช้ในการผลิตน้ำนม  สำหรับคนที่ต้องการโปรตีนเป็นพิเศษคือมารดาหลังคลอดโดยเฉพาะมารดาที่เลี้ยงบุตรด้วยนมมารดา ปริมาณโปรตีน 0.8 ถึง 1 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 48 – 60 กรัม ต่อวัน

ประเภทของอาหาร

ปริมาณ

ปริมาณโปรตีน

เนื้อไก่

100 กรัม

23 กรัม

เนื้อวัว

100 กรัม

22 กรัม

เนื้อปลา

100 กรัม

13 กรัม

ไข่ไก่

1 ฟอง

7 กรัม

นมวัว

100 กรัม

8 กรัม

ถั่วเหลือง

100 กรัม

36 กรัม

ถั่วลิสง

100 กรัม

24 กรัม

อัลมอนด์

100 กรัม

22 กรัม

โดย : อาจารย์ อ้อ

หน้าหลักบล็อก