Editor's talk

ติดตามเรื่องราวจากครูวัยใหญ่ในหลากหลายประเด็นได้ดังนี้ 1 วันสำคัญ - ประวัติน่ารู้ของวันสำคัญ 2 ร้ายสาระ - สาระที่ไม่ต้องรู้ก็ได้ 3 รู้กันยัง - เกร็ดความรู้สุขภาพที่ควรรู้ 4 เรื่องเล่าจากครูวัยใหญ่ - มุมมองประสบการณ์ชีวิต

Editor's talk ก่อนหน้า
8
Mar
2018
รวมคำฮิต วลีติดปาก “ออเจ้า” Categories : ร้ายสาระ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)


ช่วงเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จักละคร “ออเจ้า” เอ้ยยยย ละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ที่มักจะมีวลีฮิตติดปากมาให้พวกเราพูดตามกันประจำ ซึ่งคำยอดฮิตก็คือการเรียกคนอื่นว่า “ออเจ้า” สำหรับบล็อกนี้ ครูวัยฯก็ขอนำเสนอศัพท์ให้พวกออเจ้ารู้จักกัน ไปดูกันเลยว่าแต่ละคำมีความหมายว่าเยี่ยงไรบ้าง


"ออเจ้า" เป็นคำใช้เรียกคนที่อายุน้อยกว่าผู้พูด มักจะได้ยินตัวละครเรียกกันว่า ออเจ้า ซึ่งเป็นคำในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ ปรากฎอยู่ในจดหมายเหตุลาลูแบร์ ทูตชาวฝรั่งเศสที่เดินทางมายังกรุงศรีอยุธยาในขณะนั้น โดยเขียนไว้ว่า ‘ออเจ้า’ (otcháou)  


"เวจ" ใช้เรียก ห้องน้ำ (ห้องที่ใช้ขับถ่าย) ใช้เฉพาะคนชั้นสูง ในช่วงแรกของละคร มีการพูดถึง "ไปเวจ" ซึ่งในสมัยกรุงศรีอยุธยา หมายถึง ห้องน้ำ โดยเป็นลักษณะเหมือนส้วมขุดหลุม มีหินหรือไม้พาดรองให้เห็นหลุมไว้ใช้ขับถ่าย เวจ มาจากคำว่า เวจกุฎี ใช้เรียกส้วมของพระในสมัยโบราณนั่นเอง


"ชม้อย ชะม้าย ชายตา" หมายถึง การทำยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ อมยิ้ม หรือใช้สายตาในการหว่านเสน่ห์ให้กับผู้ชาย เวลาที่พระเอกเห็นกริยานางเอกเวลาคุยกับชายอื่น หรือทำสีหน้าจีบปากจีบคอ มักจะตำหนินางเอกว่า ทำชม้อย ชะม้าย ชายตา 


"เทื้อคาเรือน" ใช้กับผู้หญิงที่ยังไม่ได้แต่งงาน แม้จะอยู่ในช่วงวัยที่เหมาะสมกับการแต่งงานได้แล้ว ปัจจุบัน คนจะใช้คำว่า "ขึ้นคาน" ในฉากหนึ่งของละคร มีการพูดถึงแม่การะเกด ที่ยังไม่ได้แต่งงานกับ พี่หมื่นสักทีว่า "แม่การะเกดเป็นเทื้อเรือนอยู่ที่นี่ เพราะลูกประวิงเวลาอย่างนี้"


"5 บาท 10 บาท" ในสมัยอยุธยา มีการนับหรือบอกเวลาโดยใช้คำว่า บาท เช่น 5 บาท โดยการนับเวลาเริ่มจาก 1 บาท = 6 นาที , 5 บาท = 30 นาที, 10 บาท = 60 นาที นั่นเอง 


"วิปลาส" หมายถึง คลาดเคลื่อนไปจากธรรมดาสามัญ ในละครมักจะได้ยินพระเอกบอกนางเอกว่า ตอนนี้วิปลาสไปแล้ว หลังโดนมนต์กฤษณะกาลี ซึ่งคำว่าวิปลาส ตามความหมายพจนานุกรมหมายถึง คลาดเคลื่อนไปจากธรรมดาสามัญ เช่นสติวิปลาส (สติไม่เหมือนคนปกติ) นั่นเอง


"เพลาชาย" (อ่านว่า เพ-ลา-ชาย) หมายถึงเวลา บ่ายโมงตรง เป็นการเรียกเวลาในสมัยโบราณ คำว่า ชาย ในทีนี้ มีลักษณะความหมายเหมือนคำว่า ชายเสื้อ ชายกางเกง เป็นต้น


"แชเชือน" หมายถึง เถลไถลไม่ตรงไปตรงมา ในละครเวลา เกศสุรางค์ เลือกที่จะบ่ายเบี่ยงตอบคำถามพี่หมื่น มักจะถูกว่า ว่า ทำตัวแชเชือน หรือบางครั้งใช้คำว่า เชือนแช ก็ได้ ปัจจุบันใช้คำว่า แถ นั่นเอง


"หัวล่อดั่งม้าล่อ" ฉากหนึ่งตัวละครเกศสุรางค์ ในร่างแม่การะเกด หัวเราะเสียงดัง ก่อนที่บ่าวจะเตือนว่า อย่าหัวเราะเสียงดัง เพราะคนจะบอกว่า หัวล่อดั่งม้าล่อ คือส่งเสียงหัวเราะเหมือนม้านั่นเอง 


ที่มา : เดลินิวส์

ออเจ้า, บุพเพสันนิวาส, ภาษาไทย
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก