23
Nov
2017
อาการถ่ายเป็นน้ำ ทำอย่างไรดี? Categories : อาการผิดปกติของร่างกาย
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

อาการถ่ายเป็นน้ำ 

หลายท่านคงเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดี เกี่ยวกับการขับถ่ายของตนเอง โดยเฉพาะอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นน้ำ ถ่ายไม่หยุด มากกว่า 3 ครั้งต่อวัน ให้คุณรู้ไว้เลยว่า คุณกำลังป่วยจากการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ที่เรียกว่า "โรคอาหารเป็นพิษ" ถือเป็นกลไกการปกป้องตนเอง ของร่างกายคนเรา เมื่อพบว่ามีเชื้อโรคแปลกปลอมเข้ามาในระบบทางเดินอาหาร ร่างกายจะเพิ่มการดูดซึม เพื่อให้ของเหลวขับเชื้อแปลกปลอมออกจากร่างกาย ทางทวารหนัก จึงเกิดเป็นอาการถ่ายเหลวเกิดขึ้น โดยมากแล้ว หากเกิดอาการถ่ายเหลวมากกว่า 3 ครั้ง ใน 1 วัน ถือว่ามีเชื้อแปลกปลอมในระบบทางเดินอาหารมาก จนก่อให้เกิดโรคได้    

สาเหตุของการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ 

สาเหตุหลักมาจากอาหารที่รับประทานเข้าไป ไม่ถูกสุขลักษณะ คือ ไม่สะอาด หรือ ไม่ทำให้สุกก่อนรับประทาน แต่เป็นเรื่องยากที่จะทราบได้ เพราะ สังคมไทยนิยมซื้ออาหารปรุงสำเร็จรับประทาน ซึ่งยากจะตรวจสอบได้ว่า ร้านใดมีกระบวนการปรุงที่สุกสะอาด ถูกสุขลักษณะ ดังนั้น เราในฐานะผู้บริโภค ควรหมั่นสังเกตุ เช่น การแต่งกายของผู้ขาย ว่ามีเครื่องปกครุมต่างๆไหม สัมผัสกับอาหารด้วยมือโดยตรงไหม การจัดร้านสะอาดไหม มีแมลงวัน แมลงสาบ ในบริเวณนั้นไหม และ ไม่ควรเปลี่ยนร้านบ่อย

อีกประเด็นหนึ่งที่พบบ่อย คือ การรับประทานอาหารขณะท่องเที่ยวนอกสถาณที่ มีความเสี่ยงสูงมาก โดยเฉพาะ อาหารข้างทาง ที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย เนื่องจาก ประเทศเราไม่มีกฏเกณฑ์ควบคุมสำหรับผู้ขายอาหารข้างทาง ทำให้ต้องอาศัยจิตสำนึกรับผิดชอบของผู้ขายเอง ซึ่งบางครั้งอาจจะเกิดจากความไม่ตั้งใจ เช่น หลงลืม ผิดพลาด ผู้บริโภคอย่างเราๆท่านๆ จะต้องรับความเสี่ยงกันเอาเอง

การปฏิบัติตนเมื่อพบอาการถ่านเป็นน้ำ 

เนื่องจากเป็นโรคที่พบมากในประเทศเขตร้อน เพราะ อาหารที่เตรียมไว้จะเสียได้ง่ายเนื่องจาก แบคทีเรีย เชื้อโรคเจริญได้ดีในอุณหภูมิอุ่นๆ ส่วนมากคนไทยจะมีภูมิต้านทานดีอยู่แล้ว เมื่อป่วยมีอาการโรคอาหารเป็นพิษควรปฏิบัติ ดังนี้ 

  • นอนพักผ่อน ให้หยุดงาน หยุดเรียน งดกิจกรรมทุกอย่าง เพื่อ ให้ร่างกายพักฟื้นได้เร็วที่สุด
  • ดื่มน้ำมากๆ สามารถผสมผงน้ำตาลเกลือแร่แก้ท้องร่วง ที่หาซื้อได้ทั่วไป ดื่มป้องกันการเสียน้ำ เสียเกลือแร่ และ ป้องกันอาการช็อค 
  • หากมีอาการไข้ อาการปวด สามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลได้ 
  • หากถ่ายต่อเนื่องมากกว่า 2 วัน วันที่ 3 ที่ยังมีการถ่ายเหลวอยู่ให้รีบพบแพทย์โดยด่วน 

 

อาการถ่ายเป็นน้ำ, ถ่ายเหลว, ถ่ายไม่หยุด, ขี้แตก
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก