4
September
2017
เมื่อผมพยายามไต่จากหลุมดำโรคซึมเศร้า Categories : โรคซึมเศร้า
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

วันนี้ได้เห็นโฆษณา ของ GDH ทำซีรีย์ละคน ใน Project S โดนในซีรีย์นี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ โรคซีมเศร้าดู Trailer แล้วคิดว่า ทีมทำหนังคงศึกษามาเป็นอย่างดี ถ่ายทอด ความรู้สึกต่างๆออกมาได้ดี คำพูดคำถามเช่น

คิดว่าตนเองเป็นโรคซึมเศร้ามานานรึยัง

มีอาการอะไรบ้าง

ไม่อยากกินข้าว

นอนไม่หลับ

ไม่อยากลุกจากเตียง

เคยคิดฆ่าตัวตายไหม

เข้มแข็งเอาไว้เดี๋ยวก็หายเอง

การโดนรังแกจากสังคม

ที่เขาเป็นแบบนี้ไม่ใช่เพราะตัวเขาเอง แต่เป็นเพราะโรคของเขา

ก็เพราะมึงเป็นแบบนี้ไง มึงถึงไม่หายจากโรคเหี้ยนี้เสียที

 

โอ้.....คือผมไม่รู้นะ ว่า คนอื่นคิดอน่างไร แต่สำหรับผมนี่ แมร่งโคตรจี้ดเลย เชื่อปะเกือบทุกประโยคผมโดนมาหมด ทุกครั้งที่โดนถามด้วยคำพูดเหล่านี้มันโคตรเจ็บแต่ก็ต้องสู้สู้ จนดูเป็นปกติก็โดนหาว่า มึงคิดไปเองรึเปล่า กูไม่ไม่เห็นมึงเป็นอะไรเลย เพื่อนสนิทยังว่า คิดว่าผมเป็นโรคนี้ เพราะผมฟังคำวินิจฉัยของแพทย์ตัดสินมา นี่เป็นคำพูดสดๆจากเพื่อนที่เจอกันเมื่อคืนนี้เอง เห็นไหมว่าไม่มีใครมองเราออกว่าเราเป็นอะไร แต่เวลาที่เราเป็นขึ้นมามันโคตรทรมานจริงๆบอกได้แค่นี้.....ไม่เป็นไม่เจ็บไม่รู้จริงๆ......

 

ยังมีคำถามจากแพทย์ในละครที่พูดว่า คุณเป็นแค่หมอฝึกหัดคุณจะช่วยอะไรได้แค่ไหน........นี่สิเจ็บ บอกได้เลยว่าประสบการณ์ส่วนตีว เราต้องเลือกหมอที่เข้าใจเราจริงๆไม่เกี่ยวกับฝึกหัดหรือไม่อาวุโสจากไหนหากไม่เข้าใจ เราไม่ช่วยอะไรเราได้เลย

 

อีกประโยคที่ได้จากโฆษณาเลย   ผมจะหายจากโรคนี้ไหม......อยากฟังคำตอบจากในละครว่าหมอจะตอบอย่างไร พอได้ฟังประโยคคำถามนี้น้ำตาจะไหล

เพราะจากประสบการณ์ ผมเคยถามเหมือนน้องเลย และถามจากแพทย์อาวุโสในโรงพยาบาลเอกชนมีชื่อที่หนึ่งหลังจากคุยกันไม่ถึง 10 นาที คำตอบที่ได้คือ คุณเป็น Panic attack depressive disorder ทางพันธุกรรม ไม่มีทางรักษาหายตลอดชีวิต เหมือนโดนมีดปักเลย .......ฉึกเดียวจอด ไร้สติไปเลย นี่แหละที่ผมว่านี่ขนาดหมอมืออาชีพนะ แมร่ง......ทำผมเกือบสติแตกตาย ณ วินาทีนั้น

เห็นไหมครับว่าคนที่อยู่รอบตัวที่สื่อสารกับเราสำคัญที่สุด หากเพียงเขาเหล่านั้นรักเราหวังดี แค่นั้นไม่พอหรอก ความเข้าใจในโรคนี้สำคัญที่สุด

ผมจะรอดูผลงานจากซีรีย์เรื่องนี้ด้วยใจจดจ่อ และหวังว่ามันจะออกมาดีที่สุด คนทำหนังคงทำบทคงศึกษามาดี ตอนนี้ยังไม่ปรบมือหรอกนะ เพราะยังไม่ได้ดูทั้งเรื่อง จบเมื่อไรจะ ยืนขึ้นปรบมือดังๆให้นะครับ

 

ผมจะถือว่าซีรี่ย์นี้เป็นของขวัญวันเกิดที่ดีที่สุดเพราะออนแอร์วันที่ 9 กันยายนนี้ หลังวันเกิดผม 1 วัน

หวังว่ามันจะออกมาดีและเป็นของขวัญวันเกิดที่ดีที่สุด เพราะสิ่งที่ผมต้องการคือสื่อให้คนเข้าใจคนเป็นโรคซึมเศร้าและอยู่กับเขาอย่างเข้าใจด้วยหัวใจ

ให้พวกเรามีที่ยืน และหายใจได้มากขึ้น จะได้ไม่ถูกตีตราและต้องจบสุดท้ายแบบที่เห็นในข่าวผ่านๆมา

สิ่งที่กลัวมากคือการสื่อที่ไม่ชัดเจนและขาดความเข้าใจจะเป็นดาบสองคมที่จะมาบาดใจพวกเราให้บาดเจ็บยิ่งขึ้น

ผมหวัวว่าคงไม่เป็นอย่างนั้นนะ ผมเชื่อมือคนทำหนังค่ายนี้ว่าจะไม่ทำร้ายเรา ........ขอบคุณนะที่ทำหนังเพื่อพวกเรา เพราะสองตอนแรกนี่ทำได้ดีที่เดียว มาทีของเรามั่ง.....คงไม่แพ้กันนะ

ขอบขอบคุณจากใจจริงๆครับ......คนทำหนังที่คิดถึงพวกเราให้อยู่ในสายตาคุณและสังคม

 

ขอขอบคุณจริงๆ.......อ่านต่อที่

https://www.facebook.com/PanicPornchs/

 

 

โรคซึมเศร้า แพนิค กลัว
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก