Editor's talk

ทุกการเดินทางท่องเที่ยวล้วนสร้างความประทับใจและความทรงจำที่ไม่มีวันลืม

Editor's talk ก่อนหน้า
30
Jun
2017
คู่มือท่องเที่ยวเกาะฮอกไกโด Categories : เที่ยวญี่ปุ่น
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

เกาะฮอกไกโด ตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจาก เกาะฮอนชู ฮอกไกโด ยังประกอบไปด้วยเกาะเล็กๆ อีกหลายเกาะ มีศูนย์กลางและเมืองหลักอยู่ที่ เมืองซัปโปโร เกาะฮอกไกโดน่าเที่ยวแค่ไหนตามไปดูกัน

เกาะฮอกไกโดมีสนามบินอยู่หลายแห่งทั่วเกาะ เช่น สนามบินนิวชิโตเสะ เมืองซัปโปโร, สนามบินฮาโกดาเตะ เมืองฮาโกดาเตะ, สนามบินวักกะไน เมืองวักกะไน ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ที่มาเกาะฮอกไกโด มักจะมาเที่ยวเมืองซัปโปโรเป็นเมืองแรก ก็จะบินมาลงที่สนามบินนิวชิโตเสะ และสนามบินนี้ยังมีเที่ยวบินตรงจากไทยบินมาลงอีกด้วย

 

การเดินทางจากสนามบินนิวชิโตเสะเข้าเมืองซัปโปโร

 

รถไฟ JR : การเดินทางไปยังเมืองซัปโปโรที่เร็วที่สุดคือวิธีนั่งรถไฟ JR ซึ่งจะออกจากสนามบินไปยังทางซัปโปโรในทุกๆ 15 นาที สถานีรถไฟตั้งอยู่ชั้น B1F ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที ค่าโดยสารเที่ยวเดียวเริ่มต้นที่ 1,070 เยน

รถบัส : การเดินทางด้วยรถบัสเข้าเมืองซัปโปโรใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง รถจะออกจากสนามบินทุกๆ 10 - 15 นาที หากต้องการไปยังเมืองหรือแหล่งท่องเที่ยวอื่นใกล้ๆ ซัปโปโร เช่น โนโบริเบะสึ, มุโรรัง, โฮเบ็ทสึ ก็สามารถนั่งรถบัสจากสนามบินไปได้เลย สถานีรถบัสอยู่ชั้น 1F

 

การเดินทางท่องเที่ยวในฮอกไกโด

มีหลายวีธีด้วยกัน ดังนี้

เดินทางท่องเที่ยวในฮอกไกโดด้วยเครื่องบิน : เหมาะสำหรับคนที่มีงบการเดินทางเยอะและต้องการประหยัดเวลา เกาะฮอกไกโดมีสนามบินอยู่ถึง 12 แห่งทั่วเกาะ ซึ่งส่วนใหญ่จะรองรับเฉพาะเที่ยวบินภายในประเทศ

เดินทางท่องเที่ยวในฮอกไกโดด้วยรถไฟ JR : เป็นวิธีเดินทางท่องเที่ยวในฮอกไกโดที่ง่ายที่สุด เพราะมีสถานีอยู่ในทุกเมืองหลักๆ ราคาค่าโดยสารก็มีหลากหลายอีกด้วย

เดินทางท่องเที่ยวในฮอกไกโดด้วยรถไฟใต้ดิน : มีให้บริการเฉพาะในเมืองซัปโปโรเท่านั้น มีรถไฟใต้ดินอยู่ 3สายคือ สายนัมโบะคุ, สายโทไซ และสายโทโฮ เดินรถโดยใช้เส้นทางเดียวกับรถโดยสารประจำทาง

เดินทางท่องเที่ยวในฮอกไกโดด้วยรถราง : มีให้บริการในเมืองใหญ่อย่างซัปโปโรและฮาโกดาเตะ เป็นวิธีการเดินทางหลักสำหรับการท่องเที่ยวในฮาโกดาเตะเพราะเชื่อมต่อไปยังจุดท่องเที่ยวสำคัญๆ หลายแห่ง

เดินทางท่องเที่ยวในฮอกไกโดด้วยรถบัสข้ามเมือง : ข้อดีคือเป็นวิธีเดินทางที่ประหยัดที่สุดและสามารถไปสถานที่บางแห่งที่รถไฟเข้าไม่ถึงได้อีกด้วย ข้อเสียคือใช้เวลาเดินทางนานที่สุด

เดินทางท่องเที่ยวในฮอกไกโดด้วยแท็กซี่ : การเดินทางด้วยแท็กซี่ในเมืองใหญ่อย่างซัปโปโร ฮาโกดาเตะ โอบิฮิโระ เป็นวิธีเดินทางที่สะดวกมากๆ แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าค่าโดยสารก็แพงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน และคนขับแท็กซี่ส่วนใหญ่จะสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้ ดังนั้นถ้าจะเรียกแท็กซี่ต้องเตรียมตัวเรื่องจุดหมายปลายทางให้ดี

 

เรื่องควรรู้ก่อนท่องเที่ยวเกาะฮอกไกโด

  • Hokkaido Rail Pass เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่เดินทางในฮอกไกโด สามารถใช้ขึ้นรถไฟ JR และรถบัส JR ได้เกือบทุกเมือง
  • ฮอกไกโดขึ้นชื่อเรื่องวัตถุดิบอาหารสดใหม่และอร่อย เมนูห้ามพลาดคือ อาหารทะเลต่างๆ โดยเฉพาะปู, ราเมง, เนื้อเจงกิสข่าน กินคู่กับเบียร์, ผลิตภัณฑ์จากฟาร์ม เช่น ผลไม้ นม ชีส
  • หลายๆ คนจะรู้จักฮอกไกโดกับภาพหิมะหนา อากาศหนาวเย็น แต่จริงๆ แล้วในช่วงฤดูร้อนฮอกไกโดก็น่าไปไม่แพ้กัน เพราะดอกไม้ในฟาร์มต่างๆ จะออกดอกอวดสีสันสวยงาม
  • ฤดูร้อนยังเป็นช่วงที่ลานเบียร์เปิดให้บริการเยอะกว่าฤดูอื่นๆ อีกด้วย
  • ถ้าไปเที่ยวฮอกไกโดช่วงฤดูหนาวจะต้องเผื่อเวลาในการเดินทางไว้ด้วย เพราะแม้ในวันที่อากาศดีก็มีจะต้องมีการกวาดหิมะ หรือปรับสภาพผิวถนน
  • ถ้าเที่ยวในซัปโปโรช่วงฤดูหนาวการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินจะสะดวกที่สุด เพราะแทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศ

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำในซัปโปโร (Sapporo)

ฮอกไกโดเป็นเกาะขนาดใหญ่ มีเมืองตั้งอยู่หลายเมือง แต่ละเมืองบนเกาะฮอกไกโดก็มีความสวยงามและมีเสน่ห์ไม่เหมือนกัน ซึ่งครั้งนี้เราได้นำเอาสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองซัปโปโรที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดมาฝาก มีอะไรบ้างไปดูกัน เข้าดูข้อมูลสำหรับเที่ยวซับโปโรได้ที่ >> เที่ยวซับโปโร

 

เที่ยวเกาะฮอกไกโดเมืองซัปปโปโร - สวนโอโดริ (Odori Park)

สวนโอโดริ, Odori Park

สวนโอโดริสวนสาธารณะขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโร เป็นเสมือนโอเอซิสและที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองซัปโปโร ในฤดูใบไม้ผลิมีเทศกาลดอกไลแล็ค ฤดูร้อนมีเทศกาล YOSAKOI โซรันและเบียร์การ์เด้น ฤดูใบไม้ร่วงมีเทศกาลออทั่มเฟส และฤดูหนาวมีเทศกาลหิมะเมืองซัปโปโรอันโด่งดัง

การเดินทางไปเที่ยวสวนโอโดริ : รถไฟใต้ดินสถานีโอโดริ หรือรถไฟ JR ลงสถานีซัปโปโรและเดินต่ออีก 10 นาที

 

เที่ยวเกาะฮอกไกโดเมืองซัปปโปโร - สวนสาธารณะโมเอเระนุมะ (Moerenuma Park)

สวนสาธารณะโมเอเระนุมะ, Moerenuma Park

สวนสาธารณะตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซัปโปโร ที่สร้างจากการถมทะเล ภายในสวนมีทั้งพีระมิดแก้ว, ชายหาดโมเอเระ, น้ำพุขนาดใหญ่สูงกว่า 48 เมตร, ภูเขาโมเอเระ ที่ในหน้าหนาวสามารถมาเล่นสกีได้ด้วย และยังมีอีกหลายส่วนที่ล้วนออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์

การเดินทางไปเที่ยวสวนสาธารณะโมเอเระนุมะ : นั่งรถไฟใต้ดินสายโทโฮ (Toho Line) ลงที่สถานี Kanjo dori higashi จากนั้นต่อด้วยรถบัสสามารถขึ้นได้สองสาย คือ

Chuo Bus [higashi 69] ไป Ainosato kyoikudai eki ลงที่ป้าย Moerenuma koen higashiguchi
Chuo Bus [higashi 79] ไป Nakanuma Shogakko dori ลงที่ป้าย Moerenuma koen higashiguchi

 

เที่ยวเกาะฮอกไกโดเมืองซัปปโปโร - ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่า (ทำเนียบอิฐแดง)

ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่า, ทำเนียบอิฐแดง

ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหนึ่งในสัญลักษณ์ของฮอกไกโด อาคารเก่าแก่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1888 ภายในอาคารมีการจัดแสดงข้อมูลสิ่งของที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ของฮอกไกโด คนทั่วไปสามารถให้เข้าชมได้ฟรี

การเดินทางไปเที่ยวศาลาว่าการเมืองฮอกไกโด : ลงรถไฟสถานี JR ซัปโปโร เดินต่อประมาณ 8 นาที หรือนั่งรถไฟใต้ดินลงสถานีรถไฟใต้ดินซัปโปโร ทางออกที่ 10 เดินต่ออีกประมาณ 4 นาที

 

เที่ยวเกาะฮอกไกโดเมืองซัปปโปโร - หอนาฬิกาเมืองซัปโปโร (Clock Tower)

หอนาฬิกาเมืองซัปโปโร, Clock Tower

หนึ่งในสิ่งก่อสร้างเก่าแก่คู่เมืองฮอกไกโด ชั้น 1 มีการจัดแสดงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับหอนาฬิกา เช่น การเปลี่ยนแปลงสีของอาคาร และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเมื่อครั้งที่ถูกไฟไหม้ครั้งใหญ่ เป็นต้น

การเดินทางไปเที่ยวหอนาฬิกาเมืองซัปโปโร : จากสถานี JR ซัปโปโร เดินลงมาทางใต้ประมาณ 10 นาที

 

เที่ยวเกาะฮอกไกโดเมืองซัปปโปโร - ศาลเจ้าฮอกไกโด (Hokkaido Shrine)

ศาลเจ้าฮอกไกโด, Hokkaido Shrine

ศาลเจ้านิกายชินโตสร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1869 เป็นสถานที่ชมซากุระและดอกบ๊วยยอดนิยมของซัปโปโร ถ้าแวะไปเยี่ยมชมศาลเจ้าอย่าลืมซื้อของฝากขึ้นชื่ออย่าง "จิงกูโนะอุเมะ" เหล้าที่ทำจากบ๊วย และ “จิงกูโนะซากุระ” เป็นชาที่มีจำหน่ายเฉพาะที่สำนักงานศาลเจ้าเท่านั้น

การเดินทางไปเที่ยวศาลเจ้าฮอกไกโด : นั่งรถไฟใต้ดินลงที่สถานี Maruyama Koen ทางออก 2, 3 และเดินต่อไปอีกประมาณ 10 - 15 นาที

 

เที่ยวเกาะฮอกไกโดเมืองซัปปโปโร - ย่านซูซูกิโนะ (Susukino)

ย่านซูซูกิโนะ, Susukino

ย่านบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดในฮอกไกโด เป็นแหล่งเที่ยวกลางคืนที่มีทั้งร้านอาหาร บาร์ คาราโอเกะ และราเม็งโยโกโจว ถนนสำหรับคนรักซัปโปโรราเม็ง

การเดินทางไปเที่ยวย่านซูซูกิโนะ : นั่งรถไฟลงที่สถานีซูซูกิโนะ

 

เที่ยวเกาะฮอกไกโดเมืองซัปปโปโร - ตลาดถนนคนเดินทานูกิโคจิ (Tanukikoji)

ตลาดถนนคนเดินทานูกิโคจิ, Tanukikoji

แหล่งช้อปปิ้งเก่าแก่ที่เปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ.1869 เหมาะสำหรับซื้อหาของฝากจากฮอกไกโด ตลาดยาวกว่า 1 กิโลเมตรมีร้านค้าทั้งเก่าและใหม่สลับสับเปลี่ยนกันไปอยู่ประมาณ 200 ร้าน สามารถช้อปปิ้งได้อย่างเต็มที่

การเดินทางไปเที่ยวตลาดถนนคนเดินทานูกิโคจิ : นั่งรถไฟใต้ดินลงสถานีซูซูกิโนะ และเดินต่อประมาณ 7 นาที

 

เที่ยวเกาะฮอกไกโดเมืองซัปปโปโร - หมู่บ้านประวัติศาสตร์ฮอกไกโด (Historic Village of Hokkaido)

หมู่บ้านประวัติศาสตร์ฮอกไกโด, Historic Village of Hokkaido

พิพิธภัณฑ์สถานกลางแจ้งที่มีสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าสภาพบ้านเมืองของฮอกไกโดในยุคเมจิ ไทโช เป็นอนุสรณ์ครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งฮอกไกโด สามารถเที่ยวชมหมู่บ้านโดยรถรางเลื่อนเทียมม้าได้

การเดินทางไปเที่ยวหมู่บ้านประวัติศาสตร์ฮอกไกโด : นั่งรถไฟลงสถานี Shinrin Koen แล้วเดินต่อประมาณ 20 - 30 นาที หรือนั่งรถประจำทางจะใช้เวลาแค่ 5 นาที

 

เที่ยวเกาะฮอกไกโดเมืองซัปปโปโร - พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum)

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร, Sapporo Beer Museum

ฮอกไกโดเรียกได้ว่าเป็นแหล่งต้นกำเนิดเบียร์ญี่ปุ่น และเบียร์ซัปโปโรก็เป็นเบียร์ยอดนิยมของประเทศเลยทีเดียว ภายในบอกเล่าประวัติศาสตร์ของเบียร์ในญี่ปุ่น วิธีการผลิต และยังสามารถชิมรสเบียร์คลาสสิกที่ผลิตออกมาใหม่ๆ ได้อีกด้วย

การเดินทางไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร : ขึ้นรถบัส Loop 88 Factory Line bus ที่สถานีโอโดริ หรือ หน้าห้างสรรพสินค้า Seibu ใกล้กับสถานีซัปโปโร

 

เที่ยวเกาะฮอกไกโดเมืองซัปปโปโร - ย่านน้ำพุร้อนโจซังเค (Jozankei Onsen)

ย่านน้ำพุร้อนโจซังเค, Jozankei Onsen

แหล่งน้ำพุร้อนที่เป็นที่นิยมมากแห่งหนึ่ง เดินทางจากซัปโปโรเพียง 1 ชั่วโมงกว่า นอกจากน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงแล้ว เรื่องความสวยงามของทิวทัศน์ก็เป็นอีกสิ่งที่ดึงดูดคนให้มาเยือนเช่นกัน

การเดินทางไปเที่ยวย่านน้ำพุร้อนโจซังเค : จากสถานีซัปโปโร นั่งรถ Jotetsu Bus หมายเลข 7 หรือ 8 มายังโจซังเค ออนเซ็น

ญี่ปุ่นยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย หากใครมาเที่ยวซัปโปโรจนเบื่อแล้ว เรายังมีเส้นทางท่องเที่ยวที่อยากจะแนะนำอีกนั้นคือ เที่ยวเส้นทางแอลป์ทาเทยามะคุโรเบะ ซึ่งเป็นเส้นทางเที่ยวกำแพงหิมะที่กำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากนักท่องเที่ยวนั่นเอง ซึ่งในทริปต่อไปเรามีข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวท่องเที่ยวกําแพงหิมะด้วยตัวเองมาฝากกันด้วยนะ

เที่ยวญี่ปุ่น, สถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น, ที่เที่ยวญี่ปุ่น, เที่ยวฮอกไกโด
หน้าหลักบล็อก