25
Apr
2017
เดินช้อปปิ้ง หรือช้อปอยู่บ้านจะออกกำลังกายได้มากกว่ากัน? Categories : shopping
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ถึงแม้ว่าปัจจุบัน ตลาด e-commerce ในเอเชีย จะเติบโตเรียกได้ว่ามากกว่า retail sector อย่างการสร้างห้างสรรพสินค้าใหม่ๆ หรือการเปิดร้านค้าในห้าง ทำให้ในหัวผู้บริโภคมีแต่คำว่า “ซื้อออนไลน์” ไม่ว่าจะซื้ออะไร ก็ต้องมีการเช็คราคาสินค้า และที่เห็นกันบ่อยที่สุดก็คงเป็นการเช็คส่วนลดออนไลน์ และร้านค้าใหญ่ๆ ที่เราคุ้นกัน คนมักจะหาคูปอง เช่น ส่วนลด Lazada และหากเป็นท่องเที่ยวก็จะเป็น ส่วนลด Traveloka ซึ่งดูเหมือนว่า หลายคนจะเชื่อเหลือเกินว่า การที่เค้าหาโปรโมชั่น และเจอในสิ่งที่อยากเห็น ซึ่งการทำธุรกรรมทุกอย่างในโลกออนไลน์ จะมีราคาถูกกว่าการไปทำแบบ offline จริงหรือไม่? การซื้อแบบไหนดีกว่ากัน? เรามี เหตุผล 3 ประการ มาเปรียบเทียบให้ดู

ความสะดวกเรื่องเปรียบเทียบราคา และ ความคาดหวังของลูกค้า

การซื้อสินค้าออนไลน์ ทำให้ ลูกค้ามีอำนาจในการตัดสินใจเรื่องการจ่ายเงิน และ ที่สำคัญ “ซื้อจากร้านไหนก็ได้” แต่คำถามก็คือ อะไรคือเหตุผลที่ทำให้คนซื้อออนไลน์ หรือไปเดินห้างซื้อ และผลการสำรวจลูกค้าจกา The Chicago Tribune บอกว่า ลูกค้าจะซื้อสินค้าออนไลน์ เฉพาะ สินค้าที่เค้าคุ้นเคย สินค้ามีแบรนด์ ที่มีคุณภาพ ที่เข้าถึงได้ เป็นส่วนใหญ่

อ้าว แล้วการที่เค้าซื้อสินค้าที่เค้าไม่คุ้นเคย ไม่ใช่แบรนด์หล่ะ? เค้าก็จะมาดูสินค้าในออนไลน์ เช็คราคา และ ไปซื้อที่ห้างนั่นไง และนี่คือจุดหนึ่งที่เป็นทางรอด ของ ร้านค้าขนาดเล็ก ที่จะสามารถศึกษา การใช้ช่องทางออนไลน์ได้ โดยการหยิบเอา แบรนด์สินค้า ที่คนรู้จักเยอะ มาลดราคาโหดๆ เพื่อจะดึงดูดผู้ซื้อ ซึ่งจริงๆแล้ว ร้านค้าออนไลน์ใหญ่ๆ ในปัจจุบัน ก็ใช้วิธีนี้หมด เช่น การรวมกลุ่มแบรนด์สินค้าใน LAZADA เพื่อให้ลูกค้าซื้อได้ง่ายขึ้น

ความคาดหวังเหมือนกัน แต่ใช้ความพยายามต่างกัน

มื่อลูกค้าไปซื้อของที่ห้าง สิ่งที่เค้าเสียมากที่สุดหากเปรียบเทียบกับออนไลน์ มันไม่ใช่เงิน แต่เป็น “เวลา” ต่างหาก เพราะต้องใช้เวลาเดินทางไปที่ห้าง และต้องใช้แรงในการเดินเลือกซื้อ (บางคนอาจเถียงว่า ไม่ต้องใช้แรง แต่ชอบเดินอยู่แล้ว อันนี้ก็ไม่ได้อยู่ในกลุ่มนี้) และเพราะเค้าคิดว่า การเสียเวลาเดินเลือกซื้อ มันจะทำให้เค้าถูกใจมากกว่า การซื้อออนไลน์

แต่การไปเดินซื้อในห้าง มันมีจุดเสี่ยงหลายประการ เช่น สินค้าไม่มีอยู่ใน Stock ในขณะที่ หากซื้อออนไลน์ ลูกค้าไม่ได้รับสินค้าทันที ซึ่งจะทำให้ร้านค้ามีเวลาไปหาสินค้ามาเติมได้ ซึ่งการซื้อออนไลน์ มันใช้กำลัง และเวลาน้อยกว่า แต่ความคาดหวังในการที่จะได้รับสินค้า น่าจะเท่าๆกัน

เห็นด้วยหรือไม่ ที่เมืองนอกเค้าบอกว่า อีกหน่อย ห้างจะหายไป และกลายเป็นแค่ Showroom www.business.com/retail-and-restaurant/why-shopping-centers-will-soon-be-obsolete/

เหตุผลทางด้านอารมณ์

เพราะการช้อปปิ้งไม่จำเป็นว่า เฮ้ย จะต้องได้ของนั้นๆให้ได้ เสมอไป แต่มันคือการ เดินไปเจอเพื่อน นัดเจอเพื่อนกินข้าว ไปกับที่บ้าน ฯลฯ เพื่อเดินเล่น หรือจะไปเดินซื้อของอะไรก็แล้วแต่ และนี่คือจุดได้เปรียบของการซื้อของในที่ห้าง เพราะมันคือกิจกรรมแบบ Outgoing มากกว่าการซื้อออนไลน์ 

 

เหตุผลเรื่องโปรโมชั่น ส่วนลด และการเทียบราคา

การที่ร้านค้าแปลงร่างจากห้างมาอยู่ในออนไลน์ จริงๆแล้ว ต้องถามว่า ต้นทุนในภาพรวมของทั้งบริษัท ลดลงหรือไม่? คำตอบคืออาจจะลด แต่ไม่ได้เยอะขนาดนั้น แต่ การใช้ช่องทางออนไลน์ มันคือการลดต้นทุนเฉพาะส่วนของ ร้าน ที่ไม่ต้องไปสร้างใหม่ และเป็นร้านแบบ   24  ชั่วโมง ซึ่งทำให้ร้านค้าออนไลน์ ได้เปรียบเรื่องการ offer ราคา จัดโปรโมชั่นได้ดีกว่า บ่อยกว่า ราคาถูกกว่าการซื้อที่ห้าง (เช่นการออก โปรโมชั่น ส่วนลด คูปอง ฯลฯ) แต่ การเดินห้าง ซื้อที่ร้าน หลังๆมานี้เราจะเห็นตัวอย่างของ Central online ที่จัดโปรโมชั่น เหมือนๆกันทั้งสองช่องทาง ที่ในห้าง + ออนไลน์ แต่บางร้านค้า ไม่มีหน้าร้าน (purely online) ก็จะจัดโปรโมชั่นออนไลน์เพียงอย่างเดียว ทำให้ลูกค้าคิดว่า อันนี้คือสิ่งที่ถูกที่สุด ดีที่สุด แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป

การซื้อสินค้าออนไลน์ VS การซื้อที่ห้าง จริงๆแล้ว ไม่มีอะไรที่แตกต่าง และไม่จำเป็นว่า ออนไลน์ จะดีกว่า ห้าง เสมอไป แต่มันอยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล ความสะดวก เวลา เงิน และ สิ่งที่ลูกค้าได้ยินมาต่างหากที่ เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด

ส่วนลด, คูปอง, lazada
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก