17
Apr
2017
ชมชิมแว้น ที่คาเมร่อนไฮแลนด์ Categories : Travel
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

 

ในช่วงสงกรานต์ทีผ่านมา หลายคนเลือกที่จะไปสัมผัสอากาศหนาว ชมซากุระที่ประเทศเมืองหนาว อย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หรือแม้แต่ประเทศทางยุโรปเสียมากกว่า แต่อันที่จริงใกล้ๆเมืองไทยก็มีที่ให้ไปสัมผัสอากาศหนาวอยู่เช่นกัน และเราเชื่อว่าหลายคนคาดไม่ถึงว่า สถานทีแห่งนั้นจะอยู่ที่ประเทศมาเลเซียนั่นเอง

 

การเดินทางมาประเทศมาเลเซียในช่วงสงกรานต์นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะมีหลายตัวเลือก อาทิ เครื่องบิน รถไฟ หรือแม้แต่การขับรถยนต์ส่วนตัวเดินทางมาจากหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาก็เป็นออปชั่นที่หลายคนนิยมทำกัน ส่วนตัวผมในรอบนี้ เลือกที่จะเปิดหาคูปองส่วนลดตั๋วเครื่องบิน และค้นหาที่พักราคาประหยัดจากเว็บไซต์ saleduck.co.th ซึ่งบอกตรงๆว่าได้รหัสส่วนลดมาใช้จริงๆ ประหยัดเงินเพิ่มขึ้นไปอีก

 

เมื่อผมและเพื่อนเดินทางมาถึงประเทศมาเลเซีย ผมเลือกบริการจองตั๋วรถออนไลน์ ตามที่เว็บบล็อกอย่างjourney-list.com แนะนำ โดยเดินทางจากสถานีขนส่งหมอชิตแห่งมาเลเซีย ที่มีชื่อว่า TBS ไปยังคาเมร่อนไฮแลนด์ ใช้เวลาราวๆ4ชั่วโมงก็มาถึงจุดหมาย

 

แรกเริ่มที่มาถึงก็ต้องแปลกใจ เพราะอากาศที่หนาวเย็นของคาเมร่อนนั้น แทบไม่ต่างจากเดินอยู่ที่ไต้หวัน หรือฮ่องกงช่วงต้นฤดูหนาวเลย โดอยกาศเรียกว่าเย็นกำลังดี อยู่ที่20องศาต้นๆ เดินใส่แจ๊คเก็ตหนึ่งตัวก็ร่อนไปได้ทั่วสบายๆ

 

สำหรับเมืองที่คาเมร่อนไฮแลนด์นั้น จะแบ่งเป็นสามเมืองหลักๆ คือ Ringlet Tanah Rata และ Brinchang ซึ่งเมืองที่ป๊อบสุดดูจะเป็น Tanah Ratah เพราะศูนย์กลางของร้านค้า รถบัส ร้านเช่ามอเตอร์ไซค์นั้น ก็คือเมืองทานาห์ ราต้าแห่งนี้

 

แต่สำหรับใครที่มาด้วยรถส่วนตัว ก็แนะนำให้ไปพักที่Brinchang อาจจะได้ความสงบ และได้พักผ่อนจริงจังมากกว่า Tanah Rataเสียอีก ส่วนRingletนั้น อากาศจะไม่หนาวเย็นมาก และอยู่ห่างไกลจากแหล่งท่องเที่ยวหลักทั้งหมด

 

ที่พักราคาถูกก็จะอยู่ที่Tanah Rataเช่นกัน โดยเริ่มที่ประมาณ25ริงกิตต่อหนึ่งเตียง  ในกรณีจองห้องพักแบบนอนรวม แต่ห้องเดี่ยว เท่าที่สอบถาม ราคาจะอยู่ ราวๆ 60ริงกิตขึ้นไปต่อคืน เรียกได้ว่าไม่แพงมาก และไม่ต้องแปลกใจถ้าห้องพักเหล่านี้ไม่มีแอร์ เพราะอากาศที่คาเมร่อนนั้นหนาวเย็นตลอดปี โดยเฉพาะช่วงกลางคืนที่สั่นงักๆเลย

 

การเช่ามอเตอร์ไซค์ ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเดินทางไปแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ถ้าหากคุณขี่มอเตอร์ไซค์เป็น ราคาเช่าจะตกอยู่ที่10ริงกิตต่อชั่วโมง ขั้นต่ำ4ชั่วโมง แต่ถ้าโชคดีก็อาจได้6ชั่วโมง ในราคา40ริงกิตล่ะ ซึ่งงานนี้เฉพาะคนที่มีใบขับขี่เท่านั้น ถึงจะมีสิทธิ์เช่าได้ เงินประกันอยู่ที่ 150ริงกิตอย่าลืมเตรียมไว้ให้พร้อม

 

สถานที่ท่องเที่ยวมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย อาทิ ไร่ชาBOHที่นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังเปิดให้เข้าไปชมโรงงาน เพื่อดูกรรมวิธีการผลิต กว่าจะออกมาเป็นชาให้เราชงดื่มกัน

 

หรือจะเป็นMossy Forest ซึ่งเป็นป่าล้านปี ปกคลุมไปด้วยมอส เสมือนหลุดเข้าไปอยู่ในยุคดึกดำบรรพ์เลย สำหรับที่เที่ยวอื่นที่น่าสนใจก็มีเช่นไร่สตอเบอรี่ฟาร์ม สวนดอกไม้เมืองหนาว หรือร้านขายต้นตะบองเพชร ซึ่งดูแล้วจะมีอยู่ทุกๆ100เมตรเลยทีเดียว

 

ใครที่ชอบผัก ผลไม้สดแบบที่ไม่ต้องบินไปภาคเหนือไทย ก็มาเลือกซื้อหาได้จากเมืองซึ่งอยู่ต่ำกว่าภาคใต้ของไทยเสียอีก

 

ท้ายที่สุด ใครที่หิว และต้องการมื้อเย็นที่เป็นเอกลักษณ์ก็ไม่ควรพลาดสุกี้หม้อไฟ หรือที่เรียกกันว่าSteamboatล่ะ ซึ่งเมนูนี้มีให้เลือกเกือบทุกร้าน บอกได้คำเดียวว่าฟินมาก กับการนั่งทานสกุี้ท่ามกลางอากาศหนาวๆแบบนี้

 

แม้รสชาติจะไม่ถึงระดับMK แต่บรรยากาศนั้นชวนให้นั่งชิวไปได้เรื่อยๆเลยล่ะ

 

ถ้าหากใครยังไม่มีแพลนจะไปไหน หรือกำลังหาที่หนีร้อนสำหรับวันหยุด เราแนะนำว่าคาเมร่อนไฮแลนด์อาจเป็นที่ๆคุณกำลังมองหาอยู่ และใช้งบแค่1ในสิบของการบินไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยซ้ำ

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก