24
Feb
2017
ข้าวไทย Categories : สาระ ความรู้ทั่วไป
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

     ข้าวไทยนอกจากคุณประโยชน์และคุณค่าทางอาหารแล้ว ข้าวยังมีสรรพคุณป้องกันโรค และโภชนบำบัด บางชนิดโดดเด่นด้วยประสิทธิภาพและการต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) อันเป็นสาเหตุของก่อมะเร็ง บางชนิดมีสรรพคุณบำรุงกำลังมีเส้นใยอาหารสูงช่วยในการระบาย บางชนิดมีกลูโคสสูงให้พลังงานอย่างรวดเร็ว บางชนิดมีดัชนีน้ำตาลต่ำ แป้งข้าวเปลี่ยนเป็นน้ำตาลช้า ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่พุ่งสูง เหมาะกับคนเป็นเบาหวาน เป็นต้น


     ข้าวสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน สำหรับผู้ป่วยเบาหวานการรู้จักข้าวมากขึ้น เลือกรับประทานข้าวให้หลากหลายก็เป็นทางเลือกที่ดีในการลดระดับน้ำตาลเพราะข้าวแต่ละชนิดจะมีค่า "ดัชนีน้ำตาล" (glycemic index) (GI) ไม่เท่ากันโดยข้าวที่มีค่าดัชนีน้ำตาลมาก แสดงว่าข้าวนั้นเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลได้ไว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ข้าวที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ แป้งจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทำให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถรับมือกับระดับน้ำตาลนี้ได้ ข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ได้แก่ ข้าวเจ้าแดง ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวเจ้าเหลือง ข้าวสินเหล็กการรับประทานข้าวประเภทข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือก็ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้อีกทางหนึ่ง เพราะข้าวกล้องมีใยอาหารสูง เปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลได้ช้า ช่วยให้รู้สึกอิ่มนานและช่วยการทำงานของระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วย


ข้าวให้พลังงาน

อย่างที่ทราบแล้วว่าข้าวดัชนีน้ำตาลต่ำเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน แต่สำหรับข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลสูงก็มีประโยชน์และคุณค่าไม่แพ้กัน เนื่องจากดัชนีน้ำตาลสูงหมายถึงการเปลี่ยนแปลงแป้งเป็นน้ำตาลอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานทันที เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้พลังงาน โดยเป็นเมนูทางเลือกและอาจส่งเสริมให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสำหรับนักกีฬา ผู้ป่วย หรือผู้ที่ต้องใช้แรงงานได้ ข้าวมีดัชนีน้ำตาลสูง ได้แก่ข้าวหอมมะลิดำ ข้าวก่ำน้อย ข้าวป้องแอ้ว รวมถึงข้าวเหนียวที่ส่วนใหญ่มักมีดัชนีน้ำตาลสูงกว่าข้าวเจ้า


สำหรับรายชื่อผู้ส่งออกข้าวไทย สามารถเข้าไปดูได้ที่ : รายชื่อ ผู้ส่งออกข้าวไทย

เป็นรายชื่อผู้ส่งออกที่ได้รับอนุญาตให้ส่งออกข้าวขาวและข้าวหอมมะลิไทย ปี 2559 พร้อมข้อมูลที่อยู่ และเบอร์โทรติดต่อ

ข้าวไทย,
หน้าหลักบล็อก