7
Feb
2017
การเสริมสร้างสภาวะทางอารมณ์ทางด้านบวก Categories : จิตใจ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

สภาวะอารมณ์มีสองด้านด้านบวกและด้านลบสภาวะทางอารมณ์ด้านบวกเป็นต้นว่า ยิ้มแย้มแจ่มใส ร่าเริง สนุกสนาน หัวเราะทำให้คนเราสุขภาพจิตที่ดีมีความสุขใครๆก็อยากคบหาเป็นเพื่อนอยากเข้าใกล้ในทางตรงข้ามกับสภาวะทางอารมณ์ด้านลบก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายและจิตใจ

            ในสภาวะโลกยุคปัจจุบันทุกคนล้วนแล้วแต่มีปัญหาด้วยกันทั้งนั้นน้อยบ้างมากบ้างแตกต่างกับไปตามแต่ละบุคคล หรือปัญหาเล็กบ้างใหญ่บ้างเท่านั้นซึ่งปัญหาทุกอย่างนั้นเราต้องแก้ที่ต้นตอ สาเหตุของปัญหาทุกอย่างก็จะจบลงด้วยดี เพื่อสุขภาพจิตที่ดีเราก็ควรเสริมสร้างสภาวะอารมณ์ทางด้านบวก (อารมณ์ดี) ดังนั้นให้มองโลกในแง่ดีคิดบวกเข้าใจโลกไม่ยึดตัวเองแม้ว่าเขาผิดเราถูกเราก็ต้องยอมในบางครั้ง ถ้าไม่สบายใจให้หาวิธีผ่อนคลายเช่น ระบายกับคนที่รู้ใจ ปรึกษากับคนที่มีประสบการณ์ ทำงานอดิเรกที่ตนเองชอบ ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือดูทีวีรายการตลกๆพัฒนาจิตใจให้เข้มแข็ง โดยพิจารณาเหตุการณ์ที่ผิดพลาดที่ผ่านมาแล้วปรับปรุงแก้ไขฝึกสมาธิ จิตใจให้สงบไม่หวั่นไหวง่ายให้เปรียบเทียบกับคนที่อยู่ในสภาวะที่ย่ำแย่กว่าเรา เพื่อเป็นการให้กำลังใจตนเองลดความคาดหวังหรือความทะเยอทะยานลงมาพอใจในสิ่งที่ตนมีชีวิตก็จะมีความสุขให้คิดซะว่าทุกๆคนย่อมมีปัญหาด้วยกันทั้งนั้นคนที่ไม่มีปัญหาคือคนที่ตายแล้ว ให้เปรียบเทียบกับคนที่เขามีปัญหาที่หนักกว่าเป็นการให้กำลังใจตนเอง ที่สำคัญคือเราต้องรู้ใจตนเองเวลาต้องเผชิญกับความผิดหวัง ซึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้เราเข้าใจตนเองได้คือ 5 stage of grief นอกจากนี้เครื่องมือดังกล่าวหากเราเข้าใจและนำไปใช้เป็น จะช่วยให้เราบอกข่าวร้ายต่างๆกับคนอื่นได้อย่างมีศิลปะเพื่อไม่ให้คนอื่นช็อกหรือเสียใจมากโดยไม่ทันได้ตั้งตัวอีกด้วย

        การสร้างสภาวะอารมณ์ในด้านบวกหรือคิดบวกทำให้บุคคลนั้นๆมีสุขภาพจิตที่ดีการมองคนให้มองแต่ส่วนที่ดีของเขาส่วนที่ไม่ดีไม่ควรนำไปคิดดังคำพระท่านสอนไม่มีใครในโลกนี้ร้อยเปอร์เซ็นต์ถ้าคิดได้เช่นนี้ชีวิตจะได้มีความสุข 

 

จิตวิทยา, สภาวะทางอารมณ์
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก