24
Feb
2018
5 งานแปลกๆที่เม็กซิโกที่เดียว Categories : Travel
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

เที่ยวตามใจคุณได้มีโอกาสไป แคนคูน เม็กซิโก และการไปเม็กซิโกในครั้งนี้ ได้เปิดโลกทรรศน์และมุมมองใหม่ๆของเราต่อการบริการอย่างมาก  การบริการที่เราพูดถึงนี้คือ การบริการทั่วไป อย่าคิดลึกนะจ๊ะ เราไม่เคยคิดว่าคนเม็กซิกันจะทำงานพวกนี้เพื่อแลกกับเงินค่าทิปส์เล็กๆน้อยๆ เพื่อดำรงชีวิตของพวกเขา จากการหาข้อมูลเพิ่มเติม เราพบว่าพวกเขาเหล่านี้ได้รับเงินเดือนที่น้อยมาก โดยรายได้หลักที่เขาได้คือ ทิปส์จากนักท่องเที่ยวซะส่วนใหญ่  ซึ่งการบริการที่ทำให้เราแปลกใจมากมีดังต่อไปนี้ 

ปล. นี่คือสิ่งที่น่าแปลกใจสำหรับเราคนเดียว ถ้าใครคิดว่ามันธรรมดาก็กรุณามองข้ามไป หรือใครมีอาชีพบริการแปลกๆที่ไม่เคยพบเห็นก็มาแชร์กันได้นะครับ


1. บริการยกกระเป๋าบริเวณ Baggage Claim ที่สนามบิน Cancun International Airport ปกติแล้ว เรามักจะยืนรอจนกว่ากระเป๋าเราจะมาบนสายพานแล้วเดินเข้าไปหยิบ แต่ที่แคนคูน จะมีคนบริการหยิบกระเป๋าของเราลงมาจากสายพานวางเรียงๆไว้ให

2. ตามซุปเปอร์มาเก็ต อย่างเช่น Chedraui หรือ Seperama by Walmart จะมีคนแก่วัย 60 ขึ้นไป หรือเด็กวัยรุ่น อายุราวๆ 13-18 ช่วยใส่ของลงในถุงหิ้ว พวกเขาเหล่านี้มักจะไม่ได้เงินเดือน ดังนั้นเงินค่าทิปส์จะเป็นเงินเดือนหลักของพวกเขา ดังนั้น ทิปส์ราวๆ 1-2 Peso ต่อถุง ถือว่าเหมาะสมแล้วหละ


3. ในฟู้ดคอร์ตของห้างๆต่างๆ จะไม่เหมือนในอเมริกาหรือไทย ที่เราจะต้องบริการตัวเองทุกอย่าง ตั้งแต่แลกคูปอน สั่งอาหาร หยิบถาดอาหาร แล้วไปนั่งที่โต๊ะ พร้อมเก็บเคลียร์จานให้เรียบร้อย แต่ที่แคนคูน จะมีพนักงานยืนอยู่หน้าร้าน คอยยื่นเมนูให้กับลูกค้าแล้วเชิญให้เราไปนั่ง ลูกค้าต้องบอกพนักงานว่าจะนั่งแถวไหน พร้อมไปนั่งให้เรียบร้อย พนักงานจะมาเช็ดโต๊ะให้สะอาด รับออเดอร์ และเสริฟอาหารที่คุณสั่ง เมื่อคุณทานเสร็จ พนักงานกจะนำบิลมาวางให้พร้อมจ่ายเงิน ซึ่งบริการแบบนี้อาจจะ เห็นได้ไม่มากนักในฟู้ดคอร์ต


4. พนักงานโบกรถในลานจอดรถซุปเปอร์มาเก็ตและห้าง พวกเขาจะช่วยคุณหาที่จอดรถที่ว่างและรีบเรียกคุณมาจอด พร้อมคอยช่วยดูว่าคุณเข้าจอดดีหรือเปล่า (อาชีพนี้เราอาจจะพบเจอได้ตามร้านอาหารดีๆในประเทศไทยนะจ๊ะ) ถ้ามีอาชีพแบบนี้ที่เซนทรัลบ้านเรา ก็คงจะดี 5555


5. ถ้าคุณไปเข้าห้องน้ำตามร้านอาหาร คุณจะเห็นหญิงเม็กซิกันแต่งตัวสวยๆ ติดดอกไม้บนหัวยืนอยู่หน้าห้องน้ำหญิง และหนุ่มเม็กซิกันสุดฮ็อตใส่กางเกงรัดติ้วยืนหน้าห้องน้ำชาย ตอนนั้นเราก็สงสัยว่ามายืนทำไม หลังจากเข้าห้องน้ำเสร็จแล้ว ออกมาล้างมือ สิ่งที่เค้าทำคือ ยื่นกระดาษทิชชู่ให้เราเช็ดมือ ตอนนั้นก็ อ้อออออ ขึ้นมาเลยทีเดียว นี่คืออีกหนึ่งบริการนั่นเอง ส่วนห้องน้ำสาธาณะ ก็จะ เก็บค่าบริการเหมือนประเทศไทยนั่นแหละ ราคาก็จะประมาณ 5 Peso

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก