ยาหลอก

โดย
| |
อ่าน : 1,339

 

ยาหลอกในที่นี้เป็นคนละเรื่องกับยาปลอมหรือยาเสื่อมคุณภาพแบบที่ถูกตำรวจยึดบ่อยๆ ในจีน แต่หมายถึงปรากฏการณ์ "ยาหลอก" หรือที่เรียกว่า "พลาซีโบ เอฟเฟ็กต์" ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นกับคนไข้ที่มีอาการดีขึ้น เพราะเชื่อว่าได้รับยารักษาโรคนั้นๆ แต่จริงๆ แล้วเป็นเม็ดยาที่ไม่มีผลทางการแพทย์ (ยาหลอก) คนไข้อาการดีขึ้นเองโดยมิได้อาศัยการรักษาแต่อย่างใด

พลาซีโบ ได้รับการศึกษาอย่างกว้างขวางในวงการแพทย์ นักวิทยา ศาสตร์จำนวนมากระบุว่าเรื่องนี้เป็นปรากฏการณ์ทางจิตวิทยา การที่เราเชื่อว่าได้รับยารักษา หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่เราเชื่อว่าจะช่วยรักษาเราได้ (เช่น เสื้อกาวน์ของหมอ ห้องแล็บในโรงพยาบาล ฯลฯ) ร่างกายจึงคิดว่าได้รับการรักษาแล้วไปด้วย

ขณะที่ผลวิจัยจำนวนหนึ่งชี้ว่า พลาซีโบ เอฟเฟ็กต์ทำให้สมองของเราหลั่งสารฮอร์โมนที่ช่วยลดความเจ็บปวดหรือช่วยให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้น

เคยมีการทดลองที่เผยว่า แม้แต่คนที่ดื่มน้ำเปล่าจากขวดเหล้าโดยที่ไม่ทราบว่าเป็นน้ำเปล่า ก็แสดงอาการเมาและคิดว่าตัวเองเมาเหล้าจริงๆ

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้แปลว่ายาหลอกจะแทนยาจริงได้ เพราะปรากฏการณ์พลาซีโบมิได้แก้ไขอาการของโรคอย่างถาวร เพียงแต่ทำให้ร่างกายรู้สึกเปลี่ยนแปลงเท่านั้น โรคที่ร้ายแรงอย่างเอดส์ หรือมะเร็ง ถึงแม้กำลังใจ (และปรากฏการณ์ยาหลอก) จะช่วยให้ผู้ป่วยประคับประคองอาการได้ แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่ผู้ป่วยเหล่านี้จะไม่พึ่งพิงยารักษาโรคจากวงการแพทย์เลย มิฉะนั้น โรงพยาบาลทั่วโลกก็ต้องปิดตัวไปหมดแล้ว

ทั้งนี้ เนื่องจากพลาซีโบเป็นเรื่องของจิตวิทยาที่อาศัย "ความเชื่อ" พลาซีโบจึงมักเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เรียกว่า "เรื่องเหนือธรรมชาติ" ซึ่งเป็นเรื่องของความเชื่อเช่นกัน

ผู้ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่ออาจประกอบพิธีกรรมที่อ้างว่าช่วยให้สาวกหายจากอาการป่วย หรือรู้สึกมีพลังขึ้นมาได้ โดยใช้หลักจิตวิทยาหมู่และปรากฏการณ์ยาหลอกชั่วขณะเหล่านี้ เช่น "faith healing" ซึ่งเป็นพิธีกรรมในสหรัฐอเมริกาที่นักบวชในศาสนาคริสต์กล่าวว่าพระเจ้าจะรักษาคนป่วยนับร้อยคนพร้อมกันในหอประชุมผ่านการสวดมนต์ ทำให้หลายคนรู้สึกดีขึ้นเมื่อจบพิธีจริงๆ

งานวิจัยจำนวนมากยังระบุว่า "แพทย์ทางเลือก" (alternative medicine) ที่ใช้การเจือจางสารต่างๆ เป็นยา ก็เข้าข่ายพลาซีโบ เช่นกัน ที่สำคัญนอกจากพลาซีโบจะไม่แก้ไขปัญหาสุขภาพอย่างถาวรตามที่กล่าวมาแล้ว ยังอาจทำให้เลวร้ายลงหรือถึงแก่ความตายด้วย ดังเช่น กรณีนายโทมัส แซม ชาวออสเตรเลีย ที่ถูกศาลตัดสินจำคุกที่รักษาลูกวัย 9 เดือนด้วยโฮมีพาธีย์แทนที่จะพาไปโรงพยาบาล จนเด็กเสียชีวิต เมื่อปี 2552

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด  โดย ด๊อกเตอร์บีเกิ้ล

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม