วิ่งเติมใจ

| |
อ่าน : 3,022

เรื่องโดย ชมนภัส วังอินทร์ team content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th และแฟ้มภาพ

วิ่งเติมใจ thaihealth

                การออกกำลังกายสำหรับคนพิการฟังดูคงเป็นเรื่องยากในความคิดของใครหลายๆ คน ที่จริงแล้วกลับมีกลุ่มนักวิ่งคนพิการเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนพิการทางสายตา ทางการได้ยิน และคนพิการแขนขา ที่ได้กลุ่ม “อาสาวิ่งด้วยกัน” มีแนวคิดในการจัดกิจกรรมพาผู้พิการวิ่งออกกำลังกาย โดยเปิดรับสมัคร “ไกด์รันเนอร์” ซึ่งทำหน้าที่เป็นอาสาพาคนพิการวิ่ง และเพื่อเปิดพื้นที่ให้คนพิการได้แสดงดึงศักยภาพของตัวเองออกมา ลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ ให้เกิดขึ้นจริง เกิดการยอมรับ และสร้างความรู้สึกภูมิใจ ในความสามารถของตน และเข้าใจว่าพวกเขาไม่ได้แตกต่างจากคนปกติทั่วไป

วิ่งเติมใจ thaihealth

                “ถึงแม้ร่างกายจะพิการใช้งานไม่เต็มที่ แต่การอยากมีสุขภาพที่ดีมันดึงผมให้มาอยู่ในเส้นทางแห่งการวิ่ง” เสียงสะท้อนในมุมมองนักวิ่งคนพิการ นายอานันท์ ฉันทันต์ (พี่เล็ก) เล่าว่า การได้ออกมาวิ่งถือเป็นการระเบิดตัวเองจากภายในเป็นการเปลี่ยนแปลงให้ร่างกายได้รับสิ่งที่ควรจะได้รับ ครั้งแรกที่ได้ลงสู่สนามวิ่งได้ชวนพี่ชายฝาแฝดไปด้วย ซึ่งตอนแรกพี่ชายก็ งงๆ ว่า เอ๊ะ!! จะวิ่งจริงหรอ แต่สุดท้ายพี่ชายก็ยอมมาเป็นไกด์รันเนอร์ให้ เชื่อไหม...การวิ่งครั้งนั้นได้สร้างทัศคติให้ตนอย่างมาก จากเมื่อก่อนอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม วันนี้ได้มีเพื่อนมีสังคมนักวิ่งทั้งคนพิการ และนักวิ่งทั่วไปที่อยู่ด้วยกันอย่างไม่รู้สึกแตกต่าง ระหว่างทางมันเกิดคำตอบให้ตัวเองว่า เรารู้สึกโชคดีมากที่ได้พาตัวเองเข้าสู่ลู่วิ่ง ได้ทำอะไรดีๆ เพื่อสุขภาพ คือ ความสุขที่ตนได้

                นอกจากนี้ยังเห็นการเปลี่ยนแปลงของระบบร่างกายอย่างชัดเจน คือ ระบบขับถ่ายที่ดีขึ้นมากขับถ่ายหมุนเวียนสะดวก อาการภูมิแพ้ที่มักเกิดขึ้นเวลาที่อากาศเปลี่ยนก็หายไป ส่วนการเตรียมตัวในการวิ่งทุกครั้ง คือการเติมในส่วนที่ขาด เช่นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต อาหารที่เหมาะกับการวิ่ง ช่วงเวลาการซ้อมใน 1 สัปดาห์  อยู่ที่ 3-4 ครั้ง กระตุ้นให้ร่างกายทำงานเหมือนคนปกติมากขึ้น ทุกวันนี้ไม่ชอบการอยู่บ้านเฉยๆ เจอใครก็ชวนให้ออกมาลองวิ่ง จนตอนนี้มีกลุ่มเพื่อนที่วิ่งเยอะมาก อยากเชิญชวนให้ออกมาวิ่งนอกจากจะสนุกสุขภาพดีขึ้นแล้วยังเป็นการให้ คือให้กำลังใจสร้างแรงผลักดันให้นักวิ่งคนพิการส่งต่อสุขภาพไปอย่างไม่สิ้นสุด” นายอานันท์ เล่าด้วยรอยยิ้ม

วิ่งเติมใจ thaihealth

                บางครอบครัว มีสมาชิกที่เป็นพี่น้องพิการ และไม่พิการอยู่ร่วมกัน การทำกิจกรรมต่างๆ ต้องอาศัยการอยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ ซึ่งกิจกรรมการวิ่ง ถือเป็นสิ่งที่สามารถกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบให้แน่นแฟ้นขึ้น ดังเช่น นายอานนท์ ฉันทันต์ (พี่ใหญ่) พี่ชายของพี่เล็ก ซึ่งเป็นไกด์รันเนอร์ ให้กับน้องชายฝาแฝดของตน เล่าว่า เส้นทางของการเป็นนักวิ่ง  ไกด์รันเนอร์  มันเกิดจากน้องชายของตนบอกว่า “อยากวิ่ง ให้พาไปวิ่งหน่อย” ซึ่งน้องชายของตนพิการขานั่งวีลแชร์ จึงเกิดคำถามย้อนกับมาที่ตนเองว่าแล้วเราจะต้องทำอย่างไรในการดูแลน้องของตนเองในระหว่างทางวิ่ง  ซึ่งก็ได้มาพบกลุ่ม อาสาวิ่งด้วยกัน ที่ช่วยสอนการเป็นไกด์รันเนอร์ ซึ่งมีวิธีการดูแลนักวิ่งที่แตกต่างกันตามลักษณะของคนพิการ เช่น ทางสายตา แขนขา ก็ต้องเรียนรู้วิธีการวิ่งร่วมกันอย่าง กลุ่มนักวิ่งด้วยกันก็จะมีนัดวิ่งด้วยกันอยู่บ่อยๆ ทั้งแบบ กลุ่มเล็ก กลุ่มใหญ่บ้าง มีนัดรวมตัวกันไปวิ่งงานอื่นๆ ด้วย ที่สำคัญต้องเตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแรงมีการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการวิ่งในแต่ละครั้งหากร่างกายเราไม่พร้อมเราก็ไม่สามารถดูแลคู่วิ่งของเราได้

                “การวิ่งในแต่ละครั้งสำหรับตน คือ การได้เก็บประสบการณ์มากขึ้น ใกล้ชิดกับน้องชายมีเรื่องให้คุยกัน มีกิจกรรมดีๆ ร่วมกัน รางวัลของการวิ่งในแต่ละครั้งสำหรับตนและน้องชาย คือ การชนะใจตนเองพาตัวเองเข้าไปหาเส้นชัยด้วยหยาดเหงื่อแห่งการทุ่มเทที่สู้ฝึกซ้อมร่วมกันมา รอยยิ้มของเพื่อนร่วมทางเป็นแรงผลักเป็นกำลังใจกันระหว่างทาง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ตนถือว่า การนอนอยู่บ้านเฉยๆ คงไม่ได้พบสิ่งดีๆ แบบนี้แน่นอน” นายอานนท์ เล่าทิ้งท้าย

วิ่งเติมใจ thaihealth

                สุดท้ายการวิ่งสามารถนำชีวิตใหม่มาสู่ตัวผู้วิ่งได้เสมอ เริ่มง่ายๆ เพียงแค่ก้าวออกมาวิ่ง แล้วไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เป็นคนพิการ หรือไม่พิการ ก็ล้วนแต่มีศักยภาพ สำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็น อาสาไกด์รันเนอร์ให้คนพิการ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน Facebook fan page : วิ่งด้วยกัน มินิมาราธอน หรือโทร 086-069-5652 อีเมล  info@klongdinsor.com และมาร่วมระเบิดพลังกันในงานวิ่งที่จะพาคุณไปหาคำตอบของการมีสุขภาพดี ในงาน Thaihealth Day run 2018 ในวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เปิดรับสมัครแล้ว ที่ www.thaijogging.org

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก นักวิชาการ วิเทศสัมพันธ์  เด็กดูทีวี  The International Union of Health Promotion and Education  ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล  หลักสูตรการสอน  โรคพิษจากน้ำ  อำเภอน้ำพอง  IWBF ASIA OCEANIA CHAMPIONSHIP 2013  สถานการณ์การบริโภค  หน้าตา  ขับพยาธิ  กรมควบคุมมลพิษพิเศษ  ขึ้นภาษี ลด การสูบบุหรี่ เด็ก มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  ภัยรถแท็กซี่  ลุดพุงลดโรค  เทศกาลบอลยูโร  สำนักงานสิ่งแวดล้อมยุโรป  ปัญหาเยาวชน  ผักและผลไม้  ชุมชนเพลินจิต  ชุมชนปลอดเหล้า  สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง  เจ้าหน้าที่ประสานงานโครงการด้านส่งเสริมการออกกำลังกาย  เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  โรคหน้าหนาว