อาหารหมักดองเสี่ยง! 'โรคโบทูลิซึม'

| |
อ่าน : 275

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

อาหารหมักดองเสี่ยง! \'โรคโบทูลิซึม\' thaihealth

แฟ้มภาพ

          "โบทูลิซีม"  เป็นโรคที่ทำให้เกิดอัมพาตของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ แต่ก่อนคนมักคิดว่าเกิดจากกินหน่อไม้ปี๊บเท่านั้น แต่หลังจากพัฒนากระบวนการผลิตหน่อไม้ปี๊บที่ปลอดภัยให้ผู้ประกอบการทำให้ไม่พบโรคนี้จากการกินหน่อไม้ปี๊บ ตั้งแต่ปี 50

          อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมโรค ชี้สถานการณ์โรคนี้ในไทย ตั้งแต่ปี 40-57  พบผู้ป่วยยืนยัน 9 เหตุการณ์  รวม 277 ราย เสียชีวิต 3 ราย  ส่วนใหญ่เกิดทางภาคเหนือส่วนที่พบผู้เสียชีวิต ที่ จ.น่าน มีผู้ป่วย 13 ราย เสียชีวิต2 ราย  สาเหตุจากกินหน่อไม้ปี๊บ  และ จ.สระบุรี  ป่วย 3 รายเสียชีวิต 1 ราย  จากกินหมูยอไม่ได้มาตรฐานการพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพสัปดาห์นี้ คาดไทยจะพบผู้ป่วยได้เพราะความนิยมแปรรูปอาหารในครัวเรือนและจำหน่ายเป็นธุรกิจขนาดเล็กในชุมชน อาจปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย

          อาการเริ่มจากโรคทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียนปวดท้อง ถ่ายเหลว แต่ระยะฟักตัวของอาการทางระบบประสาทจะเกิดใน 12-36 ชั่วโมง  เช่น ตามัว กลืนลำบาก  ลิ้นแข็งรุนแรงที่สุดคือ กล้ามเนื้อทางเดินหายใจอ่อนแรง จนหายใจไม่ได้และอาจเสียชีวิต ต้องให้โบทูลินั่มแอนตี้ท็อกซิน

          อาหารเสี่ยง วิธีสังเกตคือ อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่มิดชิดอับอากาศ เช่นที่พบปนเปื้อนในอาหารกระป๋องบางชนิด หมูยอไม่ได้มาตรฐาน  ถั่วเน่า  หน่อไม้ต้มใส่ถุงพลาสติก ปูดองในขวดโหล

          ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ก่อนกินให้ผ่านความร้อนซ้ำอีกครั้ง

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม