ประกาศ 15 อำเภอ นครศรีฯ เป็นเขตภัยพิบัติ

| |
อ่าน : 1,377

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

ชลประทาน-เทศบาลนครศรีธรรมราช เร่งสูบน้ำระบาย ล่าสุด ประกาศ 15 อำเภอ เป็นเขตภัยพิบัติ 23,371 ครัวเรือนได้รับผลกระทบ เตือนพ่อแม่ผู้ปกครองเฝ้าระวังดูแลบุตรหลาน รวมทั้งผู้สูงอายุ เรื่องโรคภัยต่างๆ

ประกาศ 15 อำเภอ นครศรีฯ เป็นเขตภัยพิบัติ thaihealth

ถนนพัฒนาการคูขวา ตั้งแต่สามแยกประตูลอด ไปจนถึงสี่แยกคูขวาง เขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช รวมทั้งตามตรอกซอกซอยริมถนนดังกล่าว มีน้ำท่วมขังตลอดเส้นทาง ในซอยบางจุดสูงประมาณ 1.5 เมตร โดยรถที่แล่นผ่านไปมาไม่สะดวก ซึ่งระดับน้ำยังคงสูงขึ้น โดยทางกรมชลประทานและเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ตั้งเครื่องสูบน้ำตามลำคลองหลักตลอด 24 ชม.เพื่อเร่งทำการระบายน้ำไม่ให้มีระดับสูงไปกว่านี้ ขณะที่โรงเรียนต่างๆ ปิดการเรียนการสอนในระยะนี้

นอกจากพื้นที่เขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชแล้ว ในพื้นที่ต่างๆ ทั้ง 23 อำเภอ มีน้ำท่วมสูง ส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้าง ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินถล่มจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยทางจังหวัดได้สั่งการให้นายอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่รับผิดชอบเร่งออกสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้น และเฝ้าระวังภัยที่มาจากน้ำท่วม รวมทั้งให้ดูแลบุตรหลานและคนชราในครอบครัวของตนเองให้ปลอดภัย

ล่าสุดได้เกิดเหตุคนจมน้ำเสียชีวิตในซอยรามราชท้ายน้ำ ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช แล้ว 1 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยนครต้องเข้าไปทำการช่วยเหลืออย่างทุลักทุเล เบื้องต้นทราบว่าผู้เสียชีวิตเป็นโรคลมชัก ได้ลงไปเก็บสิ่งของในบ้านที่มีน้ำท่วมสูง ก่อนโรคกำเริบและพลัดตกลงไปจมน้ำกว่าจะมีญาติไปพบได้เสียชีวิตแล้ว ส่วนสถานที่อพยพทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้จัดโรงเรียนสังกัดเทศบาลเพื่อให้ประชาชนไปพักพิงชั่วคราว พร้อมทั้งให้การช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้นแล้ว

สำหรับการสรุปสถานการณ์มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในจังหวัดนครศรีธรรมราชทั้งจังหวัด มี 86 ตำบล 526 หมู่บ้าน 25 ชุมชน ราษฎรได้รับผลกระทบ 66,020 คน 23,371 ครัวเรือน บ้านเรือนเสียหายบางส่วนจากวาตภัย 245 หลัง โรงเรียนได้รับความเสียหาย 1 แห่ง วัด 7 แห่ง สถานที่ราชการ 5 แห่ง สิ่งสาธารณะประโยชน์ ถนน 138 สาย สะพาน 6 แห่ง คอสะพาน 5 แห่ง สำหรับพื้นที่การเกษตร ประมง ปศุสัตว์ อยู่ระหว่างการสำรวจ ซึ่งจังหวัดได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว 15 อำเภอ

ขณะที่ น.พ.บัญชา ค้าของ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่า ขอฝากเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองได้โปรดเฝ้าระวังดูแลบุตรหลาน รวมทั้งผู้สูงอายุ ซึ่งในช่วงฤดูฝนน้ำท่วมจะมีโรคภัยต่างๆ เกิดขึ้นได้ หากมีการป่วย 2 วันติดต่อกันขอให้รีบไปพบแพทย์ทันที นอกจากนี้ขอให้ระมัดระวังเรื่องสัตว์มีพิษชนิดต่างๆ ที่มากับกระแสน้ำด้วย สำหรับสถานพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกแห่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ขณะนี้ยังคงให้บริการแก่พี่น้องประชาชนได้ตามปกติ ยังไม่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยแต่อย่างใด.

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม