สพฉ.ชี้แจงเรื่องมาตรฐานหน่วยกู้ชีพ

| |
อ่าน : 876

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์

กรณีถูกร้องเรียนจากกลุ่มองค์กรมูลนิธิกู้ชีพภัย จากการออกประกาศมาตรฐานหน่วยกู้ชีพ ว่า ประกาศคณะกรรมการแพทย์ฉุกเฉิน เรื่องหน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ 2560  ซึ่งคาดว่าจะมีผลบังคับใช้กลางปี 2561 ที่จะมีผลใน 2 ลักษณะคือ 1.หน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินที่จะเกิดขึ้นใหม่ ต้องมีการจัดมาตรฐาน และในส่วนของรถปฏิบัติการฉุกเฉินจะต้องใช้ สีเหลืองฉุกเฉินการแพทย์ (สีเขียวมะนาว) เป็นสีหลักเท่านั้น

สพฉ.ชี้แจงเรื่องมาตรฐานหน่วยกู้ชีพ thaihealth

ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ส่วนหน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินเดิมที่เคยขึ้นทะเบียนกับ สพฉ. ก่อนประกาศฉบับนี้บังคับใช้ก็สามารถทำงานต่อไปได้ แต่ต้องรักษามาตรฐานที่ไม่ต่ำกว่าเดิม ส่วนรถที่ใช้ไม่บังคับให้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองฉุกเฉินการแพทย์ แต่ถ้าสมัครใจก็สามารถทำได้ ทางด้านการปฏิบัติงานก็จะไม่เกินขอบเขตหน้าที่ความรับผิดชอบของหน่วยเหล่านั้น

นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้ภาคประชาชนที่เห็นคนเจ็บป่วยฉุกเฉินสามารถเข้าช่วยเหลือได้ในการปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน และ2.ไม่บังคับการปฐมพยาบาลและการกู้ภัย  แต่จะบังคับการกู้ชีพคือการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ตั้งแต่การรับรู้ถึงภาวะฉุกเฉินไปถึงพันสถาวะฉุกเฉิน ดังนั้นประกาศฉบับนี้ไม่ได้ปิดกั้นหรือกีดกันการกู้ภัย สามารถทำ CPR รวมถึงใช้เครื่องเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าชนิดอัติโนมัติ (AED) ที่สรรพคุณเท่ากับยาหม่องได้ นอกจากนี้พบว่ามีการใช้รถลักษณะคล้ายรถพยาบาล รถมูลนิธิจำนวนมาก รวมถึงคนที่แต่งตัวคล้ายมูลนิธิและโรงพยาบาล หาก สพฉ. ไม่ได้ออกประกาศฉบับนี้มาจะไม่มีเครื่องมือในการจัดระเบียบ

"สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงหลังประกาศฉบับนี้บังคับใช้ อีกอย่างคือ การแบ่งหน่วยปฏิบัติการ 4 ระดับ คือ ประเภทวิชาชีพ ประเภทอำนวยการ ประเภทช่วยอำนวยการ และประเภทช่วยเวชกรรม ซึ่งประเภออำนวยการพบว่าหน่วยแพทย์ฉุกเฉินของไทยยังอยู่ในระดับแท็กซี่ คือขนส่งผู้เจ็บเท่านั้น แต่ไม่มีกลุ่มแพทย์ฉุกเฉิน ซึ่งแพทย์กลุ่มนี้มีประมาณ 700 คน ส่วนหนึ่งจะทำงานในห้องฉุกเฉิน และไม่มีส่วนในการดูแลนอกโรงพยาบาล เราจึงกำหนดให้มีหน่วยประเภทนี้ขึ้นเพื่อให้มีแพทย์ฉุกเฉินสามารถออกมาทำงานให้การรักษานอกโรงพยาบาลได้ และมีกฎหมายรองรับซึ่งต้องอาศัยประกาศฉบับนี้เปิดช่องให้ดำเนินการ ที่จะมีแพทย์ฉุกเฉินไปคุมระบบฉุกเฉินการแพทย์ซึ่งอยู่นอกโรงพยาบาลมากขึ้น ทั้งนี้อนาคตจะมีนักปฎิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ที่สามารถฉีดยา เจาะคอ ใส่ท่อช่วยหายใจได้ตามคำสั่งแพทย์ด้วย" ร.อ.นพ.อัจฉริยะ กล่าว

ร.อ.นพ.อัจฉริยะ กล่าวต่ออีกว่า ในปัจจุบันมีหน่วยปฏิบัติการทั่วประเทศ 1 หมื่นกว่าชุด และมี 8 พันหน่วย ซึ่งในกลุ่มนี้แบ่งเป็น 4 ประเภท นักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ 130 คน เจ้าพนักงานฉุกเฉินการแพทย์ 1,880 คน พนักงานฉุกเฉินการแพทย์ 3,411 คน และอาสาสมัครฉุกเฉินการแพทย์ 39,470 คน รวม 39,740 คน

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • Happy 8 นิทรรศการความสุขไม่รู้จบ -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ๑๐๐ วัน เปลี่ยนความโทมนัสเป็นพลัง -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
 • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

รัฐ  ถั่วลิสง  ไซบูทรามีน  คลินิกถูกกฎหมาย  ผิดรูป  เหล้าสาเหตุตายอันดับ 1  สเตรียรอยด์  หลักสูตรโมเดลกิจการเพื่อสังคมเพื่อความยั่งยืนขององค์กรภาคสังคม  โครงการวัยทำงาน ปลอดโรค ปลอดภัย กายใจเป็นสุข  ธรรมะ ทำมะ 2600 ปี แห่งการตื่น 26 วันเปลี่ยนชีวิต  กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น  ต้นแบบลด เลิก ละ บุหรี่ เหล้า เบียร์ และแอลกอฮอล์  ภาคเหนือตอนบน  ปลอดเชื้อ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  Prof.Dr.Prakit Vathesatogkit  ตื่นตัว  ควบคุม  เดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย  คนในวัยทำงาน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม