พื้นที่น้อยก็ปลูกผักได้

| |
อ่าน : 2,035

ที่มา : หนังสือพื้นที่น้อยก็ปลูกผักได้ โดยศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

พื้นที่น้อยก็ปลูกผักได้ thaihealth

แฟ้มภาพ

พื้นที่น้อยไม่ใช่ปัญหาของการปลูกผัก  เพราะเราสามารถเลือกรูปแบบการปลูก ชนิดของพืชผักที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมได้

รูปแบบการปลูกผัก

ปลูกผักพืชเลื้อยผักพืชเลื้อยนอกจากทานได้แล้ว ยังมีประโยชน์ช่วยกําบังแสงแดด เช่น ถั่วลันเตา ตําลึง ที่เหมาะกับการปลูกในพื้นที่เล็ก เช่น ระเบียงคอนโดมิเนียม  วิธีการก็คือ  สร้างห้างให้พืชเลื้อยแบบง่ายๆ  ด้วยท่อ PVC มาต่อกับข้อต่อ โดยจะทําเป็นรูปทรงอะไรก็ตามแต่สะดวก หรือจะใช้ไม้ไผ่ทําก็ได้

ยอดอ่อนของถั่วลันเตาที่เรารู้จักกันในชื่อ “โต้วเหมี่ยว”  เมื่อครบ 7 วัน ก็สามารถตัดมาทานได้แล้ว รวมถึงถั่วชนิดอื่นๆ เช่น ถั่วเขียว เมื่อเพาะได้ 4 วัน เราก็จะได้  “ถั่วงอก” มาทาน เห็นไหมว่าการปลูกผักทานเองไม่ยากและไม่ต้องรอนาน

ปลูกพืชสมุนไพร

พืชสมุนไพร เช่น กะเพรา ตะไคร้ หอมแดง สะระแหน่ โหระพา กุยช่าย และพริก เป็นพืชลักษณะเล็กสามารถปลูกในกระถางหรือวัสดุประยุกต์ขนาดไม่ต้องใหญ่

ปลูกผักแนวตั้ง

การปลูกผักแนวตั้งเป็นสไตล์ที่เหมาะกับพื้นที่ที่ค่อนข้างจํากัด อุปกรณ์ในการเพาะปลูกที่นํามาจัดสวนแนวตั้งได้นั้น  ได้แก่ กระถาง ขวดน้ำ แก้วกาแฟ หรือภาชนะอื่นๆ ในบ้านที่นํามาประยุกต์แขวนไว้กับผนังหรือระเบียงได้  แต่ภาชนะที่นํามาประยุกต์ใช้จะต้องเก็บดินได้และน้ำสามารถไหลออกได้

ปลูกผักแนวนอน

วิธีการนี้เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ไม่น้อยจนเกินไป เช่น มีบริเวณดาดฟ้าหรือบริเวณหน้าบ้านหรือหลังบ้าน โดยใช้วิธีปลูกผักในกระบะ และนอกจากกระบะแล้วยังสามารถนําท่อ PVC มาต่อแล้วใช้แสลนปูรองที่พื้นก็ปลูกผักได้ด้วย วิธีนี้ดินก็ไม่ไหลออกมาเช่นกัน เป็นวิธีที่ทําง่าย ทน และราคาถูก

เคล็ดลับปลูกผักแนวนอน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ความร้อนและน้ำหนัก ซึ่งผู้ช่วยชั้นดีในการลดความร้อนและน้ำหนักก็คือ ถ่านหรือกาบมะพร้าว โดยการปูไว้ด้านล่างภาชนะครึ่งหนึ่ง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ตาบอด  ผนังพอลิเมอร์คอนกรีต  เกมคอมพิวเตอร์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ปันสุข แบ่งปัน สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนน่าอยู่ ดอกไม้ของขุนทะเล ใจที่พร้อม เกษตรอินทรีย์ มติชุมชน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ เส้นทางความอดทน เพลงอีแซว รสแกงที่แตกต่าง สืบสานภูมิปัญญา นวดแผนไทยรุ่นจิ๋ว สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุม  ณรงค์ เทียมเมฆ  สายพันธุ์ H5N1  สสส. จอมบึงมาราธอน  ภูมิคุ้มกันเด็ก  ผู้มีโรคประจำตัว  สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย  การปรุงอาหาร  น้ำใสสีแดง  เดิน-วิ่ง  ทูตทำมะดา  2รายต่อชั่วโมง  ตู้หนังสือเพื่อน้องในชุมชน  ทอดแล้วทิ้ง  พญ.พันธุ์นภา กิตติรัตนไพบูลย์  พ่อแม่ปล่อยปละละเลยลูก  สเปิร์ม  สถานประกอบการสร้างเสริมสุขภาพ  ชีวิตการทำงาน  ต้าน  หลีกเลี่ยง  สุขภาพแรงงานไทย