เลี่ยง เท้าแช่น้ำท่วม เสี่ยงโรคฉี่หนู

| |
อ่าน : 1,833

ที่มา: เว็บไซต์ เดลินิวส์

สธ.เตือนอันตรายโรคฉี่หนูแนะช่วงน้ำท่วมเลี่ยงแช่เท้า thaihealth

แฟ้มภาพ

          ที่ จ.ขอนแก่น นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่าในช่วงน้ำท่วมขอให้ประชาชนชาว จ.ขอนแก่น ปฏิบัติตัวและดูแลสุขภาพตนเองและคนใกล้ชิดให้แข็งแรง ควรหลีกเลี่ยงการย่ำ หรือแช่น้ำ หรือโคลนนาน ๆ โดยเฉพาะเมื่อมีบาดแผลตามแขน ขา มือ เท้า หากจำเป็นต้องย่ำ หรือแช่น้ำในช่วงน้ำท่วมควรสวมรองเท้าบู๊ต และสวมถุงมือยาง โดยชำระล้างร่างกายให้สะอาดหลังขึ้นจากการลุยน้ำทันที ควรดูแลที่พักให้สะอาด ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของหนู และควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ โดยเก็บในภาชนะที่ปิดมิดชิด เพื่อป้องกันการเป็นโรคฉี่หนู

          นพ.สมพงษ์ กล่าวต่อไปว่า โรคฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรซิส มักพบการระบาดในช่วงหน้าฝน หรือฤดูฝน หรือช่วงที่มีน้ำท่วมขัง โดยสัตว์แพร่เชื้อโรคนี้ได้แก่ พวกสัตว์ฟันแทะ เช่น หนู ที่ตัวของมันจะไม่เป็นโรค แต่จะเก็บเชื้อไว้ที่ไต ดังนั้นเมื่อฉี่ออกมาจะมีเชื้อปนเปื้อนอยู่ออกมาด้วย จึงเป็นที่มาของคำว่า "โรคฉี่หนู" และเรียกว่า โรคฉี่หนู นอกจากนี้ยังพบเชื้อในสัตว์พวกสุนัข วัว ควาย โดยเชื้อโรคนี้สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ 2 ทาง ทั้งทางตรง โดยการสัมผัสสัตว์ที่มีเชื้ออยู่ หรือโดนสัตว์ที่มีเชื้อกัด และทางอ้อม เช่น ฉี่หนูปนอยู่ในน้ำ หรือดิน แล้วเข้าสู่ทางบาดแผล โดยสัมผัสเชื้อที่ปนอยู่ในน้ำ หรือดิน โดยเชื้อจะเข้าทางเยื่อบุในปาก ตา จมูก จากการกินน้ำ หรืออาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป

          สำหรับอาการของโรคฉี่หนู หลังจากได้รับเชื้อมาประมาณ 10 วัน เมื่อเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดจะทำให้เกิดอาการไข้สูงหนาวสั่น ปวดหัวรุนแรง ตาแดง ปวดกล้ามเนื้อมาก โดยเฉพาะบริเวณน่อง ขา เอว เวลากดหรือจับจะปวดมาก อาจมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน บางรายมีอาการปวดท้อง ท้องเสียและอาจรุนแรงจนกระทั่งตับวาย ไตวาย จนกระทั่งเสียชีวิตในที่สุด

          นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวสรุปว่า เบื้องต้น จ.ขอนแก่น ยังไม่พบการระบาดของโรคนี้ แต่เนื่องจากในช่วงนี้มีฝนตกชุกจนเกิดน้ำท่วมขังและมีอุทกภัยในบางพื้นที่ อาจเกิดแหล่งแพร่กระจายการระบาดของเชื้อได้มากกว่าปกติ ทางจังหวัดจึงได้ติดตามลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจและให้การช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัย โดยมอบถุงยังชีพและให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนในช่วงน้ำท่วมดังกล่าว

          หากพบว่ามีอาการไข้เฉียบพลัน เมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะน่องและโคนขา หรือปวดหลัง ตาแดง เจ็บคอและเบื่ออาหาร รวมทั้งท้องเดินหลังจากไปแช่น้ำ หรือย่ำโคลนมาประมาณ 10 วัน ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด" สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ได้ตลอดเวลา.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • SOOK Festival ตอน ปันสุข ทุกช่วงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • ๑๐๐ วัน เปลี่ยนความโทมนัสเป็นพลัง -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม