เลี่ยงซื้ออุปกรณ์จัดฟันมาทำเอง

โดย
| |
อ่าน : 1,440

ที่มา : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เลี่ยงซื้ออุปกรณ์จัดฟันมาทำเอง thaihealth

แฟ้มภาพ

“กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ” เตือนประชาชน เลือกจัดฟันจากทันตแพทย์ และสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานเท่านั้น ไม่ควรซื้ออุปกรณ์จัดฟันมาทำเองที่บ้าน เสี่ยงอุปกรณ์อาจหลุดกลืนเข้าไปในร่างกาย และอาจติดเชื้อทางช่องปากได้

นายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล รองโฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า กระแสการจัดฟันยังคงเป็นนิยมสำหรับประชาชนทั่วไป และยังคงพบประชาชนมีการซื้ออุปกรณ์จัดฟันที่ขายตามท้องตลาดและสั่งซื้อผ่าน   สื่อออนไลน์ นำมาทำเองที่บ้าน ซึ่งอุปกรณ์ที่ซื้อมาอาจเป็นวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นวัสดุเลียนแบบอุปกรณ์จัดฟัน และเป็นวัสดุเกรดต่ำที่มีสารปนเปื้อนจากโลหะหนักมีพิษ หรือสีที่ใช้ไม่ใช่สีที่ปลอดภัย

หากมีการหลุดลอกหรือละลาย อาจจะกลายเป็นสารก่อโรคได้ อุปกรณ์จัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐานมีโอกาสหลุดเข้าไปในร่างกายได้ การซื้ออุปกรณ์เหล็กจัดฟันมาทำเองที่บ้าน มีโอกาสติดเชื้อในช่องปากสูง ลวดที่ใช้ในการจัดฟันเสี่ยงต่อเหงือกอักเสบ  ซึ่งเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายไปยังกล้ามเนื้อ เส้นเลือดสู่อวัยวะอื่นในร่างกาย และอาจเสียชีวิตได้

 นายแพทย์ภัทรพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอเน้นย้ำให้ประชาชนหากมีความประสงค์จัดฟันให้เลือกรับบริการจัดฟันจากสถานพยาบาลที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น เพราะมีวัสดุอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานปลอดเชื้อ ผ่านการฆ่าเชื้อมาอย่างดี ขั้นตอนเทคนิคกระทำจากทันตแพทย์ที่มีความรู้ และขอให้ประชาชนไม่ใช้บริการทำฟันจากคลินิกเถื่อน หมอเถื่อน โดยให้เลือกรับบริการจัดฟันจากสถานพยาบาลที่ได้รับมาตรฐาน

โดยสังเกตได้จากหลักฐานดังต่อไปนี้ 1. มีป้ายชื่อสถานพยาบาลและเลขที่ใบอนุญาตจำนวน 11 หลักติดไว้หน้าคลินิก 2.มีใบอนุญาตการให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลและใบอนุญาตดำเนินการของสถานพยาบาล แสดงไว้ในที่เปิดเผยและเห็นชัดเจน  3.แสดงหลักฐานการชำระค่าธรรมเนียมประจำปีของปีปัจจุบัน และ 4. มีแผ่นป้ายสีน้ำเงิน เป็นแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพ หรือผู้ประกอบโรคศิลปะติดไว้หน้าห้องตรวจ

ด้านทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กล่าวว่า ทั้งนี้หากผู้ใดเปิดคลินิกทันตกรรมโดยไม่ได้ขออนุญาตจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 4 พ.ศ. 2559 ข้อหาเปิดคลินิกเถื่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากให้บริการทันตกรรมโดยไม่มีประกอบวิชาชีพเวชกรรมจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพทันตกรรม พ.ศ. 2537 ข้อหาประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ขอความร่วมมือจากประชาชนและสื่อมวลชนเป็นอาสามัครด้านโซเชียลร่วมเป็นเครือข่ายให้ช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบคลินิกทันตกรรมเถื่อน หมอเถื่อน ขอให้แจ้งที่เฟซบุ๊กสารวัตรสถานพยาบาลออนไลน์ และเฟซบุ๊กมือปราบสถานพยาบาลเถื่อนได้ตลอด 24 ชั่วโมง กรมสบส. จะเร่งดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการทางกฎหมายทันที

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เตรียมตัวสู่โลกของงาน เรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างไรให้ใช้การได้ -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • ๑๐๐ วัน เปลี่ยนความโทมนัสเป็นพลัง -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม