พบป่วยไข้หวัดใหญ่เกือบ 4 หมื่นราย

โดย
| |
อ่าน : 961

ที่มา : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่เกือบ 4 หมื่นราย thaihealth

แฟ้มภาพ

 “กรมควบคุมโรค” เผยครึ่งปีแรกไทยพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่เกือบ 4 หมื่นราย เสียชีวิต 4 ราย โดยไม่พบรายงานการเสียชีวิตของผู้ป่วยจากข่าวล่าสุด ที่มีการรายงานว่าเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลเสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งแพทย์ลงมติว่าผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน 

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากรายงานข่าวที่พบเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลเสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ในจังหวัดทางภาคกลางตอนบนนั้น  กรมควบคุมโรคได้ติดตามสถานการณ์กับโรงพยาบาลดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยจากการสอบสวนโรคของหน่วยควบคุมโรคติดต่อ นั้น พบว่าผู้ป่วยมีอาการไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ประมาณ 1 วันก่อนมาโรงพยาบาล หลังจากนั้นประมาณ  5 ชั่วโมง ผู้ป่วยมีอาการเกร็งไม่รู้สึกตัว มีไข้สูง และมีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ทางทีมแพทย์และพยาบาลให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ผู้ป่วยอาการไม่ดีขึ้น

จากนั้นแพทย์จึงรายงานแก่ญาติและแนะนำให้มีการชันสูตร แต่ญาติยืนยันไม่สมัครใจในการให้การชันสูตร แพทย์จึงลงความเห็นว่าผู้ป่วยเสียชีวิตจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ เฉียบพลัน สันนิฐานว่าอาจเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลันและส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยการลงความเห็นนั้นประกอบกับหลักฐานการตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบว่า ผลการตรวจน้ำเหลือง และการตรวจเพื่อหาเชื้อไข้หวัดใหญ่ ทั้งชนิด A และ B มีผลเป็นลบ แสดงว่าโรคไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่สาเหตุของการเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันนี้

นายแพทย์เจษฎา กล่าวต่อไปว่า สำหรับโรคไข้หวัดใหญ่ในปีนี้ พบว่าในช่วงครึ่งปีแรกนี้ มีรายงานผู้ป่วย 38,943 ราย เสียชีวิตเพียง 4 ราย โดยสาเหตุของการเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากโรคปอดบวม ในผู้ป่วยรายนี้ไม่มีหลักฐานการสัมผัสกับสัตว์ปีกที่มีชีวิตหรือการเดินทางออกนอกพื้นที่หรือต่างประเทศ ซึ่งสามารถยืนยันผลการวินิจฉัยจากการสอบสวนโรคของหน่วยควบคุมโรคติดต่อได้ จึงไม่มีโอกาสป่วยเป็นโรคไข้หวัดนก หรือโรคติดเชื้อไวรัสซิกาได้

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรค แนะนำให้ประชาชนให้ดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อป้องกันโรคโดยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  หมั่นล้างมือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วย  สำหรับผู้ที่มีอาการ มีไข้สูง ปวดศีรษะ ให้รีบพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านท่าน  หากประชาชนมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • ๑๐๐ วัน เปลี่ยนความโทมนัสเป็นพลัง -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม