กรมสุขภาพจิต เปิด“ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย”

| |
อ่าน : 191

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมสุขภาพจิต เปิด“ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย”  thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมสุขภาพจิต เปิดศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย หนุนการใช้ภูมิปัญญาไทยและสมุนไพรบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วย สนองนโยบายรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขให้บริการรักษาพยาบาลบุคลากรเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมและสังกัดหน่วยงานอื่นรวมทั้งประชาชนทั่วไป อาทิ รักษาอาการโรคออฟฟิซ ซินโดรม อาการเครียด  โรคไมเกรน โรคภูมิแพ้ อาการวัยทองร้อนวูบวาบ อัมพฤกษ์อัมพาต  นิ้วล็อค รักษาโดยวิธีการนวดไทยแบบราชสำนัก การประคบสมุนไพร และยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2560   สามารถขอรับคำปรึกษาหรือจองคิวล่วงหน้าที่หมายเลข 02-5908088

นายแพทย์สมัย   ศิริทองถาวร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข  เปิดเผยว่าขณะนี้กรมสุขภาพจิตได้เปิดศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทยให้บริการแก่บุคลากรในสังกัดกรมฯและบุคลากรสังกัดหน่วยงานอื่นทั้งในและนอกกระทรวงสาธารณสุข และประชาชนทั่วไป เพื่อส่งเสริมการใช้ภูมิปัญญาไทยและสมุนไพรในการบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วย  สร้างความเชื่อมั่นในเรื่องคุณภาพการรักษาสนองนโยบายรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข โดยศูนย์ฯ ดังกล่าวให้บริการตรวจวินิจฉัยรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ตามหลักการแพทย์แผนไทยและปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพโดยแพทย์แผนไทยประยุกต์ที่มีใบประกอบวิชาชีพ มีคลินิกตรวจรักษาโรคโดยเฉพาะโรคที่พบได้บ่อยได้แก่ โรคจากการทำงานหรือโรคออฟฟิซ ซินโดรม ( Office Syndrome ) คลินิกเพื่อนหญิง อาทิ อาการที่เกิดขึ้นจากวัยทอง เช่น ร้อนวูบวาบ อ่อนเพลีย ใจสั่น  คลินิกภูมิแพ้ และคลินิกอัมพฤกษ์ อัมพาต ข้อเข่าเสื่อม รักษาโดยการนวดไทยแบบราชสำนัก การประคบด้วยสมุนไพร และจ่ายยาสมุนไพรตามรายการยาในบัญชียาหลักแห่งชาติพ.ศ. 2560  จำนวน  26 รายการ

สำหรับการตรวจรักษาด้วยการแพทย์แผนไทยที่ให้บริการครั้งนี้ มีทั้งหมด 6 กลุ่มโรค  ได้แก่กลุ่มโรคทางเดินหายใจ เช่นภูมิแพ้ ไอ เจ็บคอ กลุ่มโรคสตรีเช่นปวดประจำเดือน วัยทอง กลุ่มโรคระบบไหลเวียนเช่น นอนไม่หลับ ปวดไมเกรน กลุ่มโรคระบบทางเดินอาหาร อาทิ ท้องอืด จุกเสียด อาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อน กลุ่มโรคผิวหนัง เช่นผื่นคัน และกลุ่มโรคกล้ามเนื้อและกระดูก  เช่น นิ้วล็อค ปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากการทำงานซึ่งขณะนี้พบได้บ่อยในผู้ที่นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ มักจะมีอาการปวดบ่า คอ หลัง รวมทั้งอาการปวดเมื่อยที่เกิดจากมาจากความเครียดที่มักจะไม่ค่อยรู้ตัว ซึ่งหากมีความเครียดเกิดขึ้น จะทำให้กล้ามเนื้อมีการหดเกร็ง   เลือดไหลเวียนไม่สะดวก จะสังเกตได้จากอาการหน้านิ่ว คิ้วขมวด ทำให้มีอาการปวดที่บริเวณต้นคอ ปวดหลังได้เช่นกัน ซึ่งหากรักษาอาการด้วยวิธีการนวดจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย  เนื่องจากการนวดช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง เบาตัว สบายตัว ความเครียดลดลง จะรู้สึกสดชื่นแจ่มใสขึ้น ซึ่งจะสามารถลดการใช้ยาแก้ปวดลงได้อย่างดีด้วย จุดเด่นของการแพทย์แผนไทยนี้ จะเน้นการรักษาทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจควบคู่กัน

รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าวต่ออีกว่า ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย ตั้งอยู่ที่บริเวณชั้นล่างของกรมสุขภาพจิต  กระทรวงสาธารณสุข อ.เมือง จ.นนทบุรี  ให้บริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30 น.-16.30 น.  มีบุคลากรประจำการให้บริการ 4 คน  ผู้ที่มีอาการไม่สบายไม่ว่าจะเป็นบุคลากร เจ้าหน้าที่ หรือประชาชนทั่วไป สามารถขอรับคำปรึกษาหรือจองคิวบริการล่วงหน้าได้ที่หมายเลข 02-5908088 ในวันเวลาราชการ และจะเปิดให้บริการปรึกษาและจองคิวทางเฟซบุ้คด้วยตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2560 เป็นต้นไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • 15 ปี สสส. การเดินทางของความสุข -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

Drink...Dead  กระจายสุข  องค์กรสร้างสรรค์เพื่อสังคม  กังวล  Korakot Hensangvilai  บทเรียนจากผู้สูงอายุ  ฟันเทียม  ภูมิต้านทานอ่อนแอ  ข้าราชการไทย  ถุง  ศ. นพ.ประสิทธิ์ ผลิตผลการ พิมพ์  ระวังเหตุ  นาฬิกาชีวิต  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ วัยรุ่น เพศสัมพันธ์  ความยั่งยืน  สรรพคุณทางสมุนไพร  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth โครงการพัฒนากลไกทางวิชาการเพื่อสนับสนุนงานสร้างเสริมสุขภาวะองค์กร สุขภาวะองค์กร happy workplace ขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาวะองค์กร สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล  ศรีษะบาง  ป่าโกงกาง  ชมรมแบดมินตันภูเรือ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม