“ชุมชนบ้านหาดจิก” ร่วมใส่ใจดูแลภาวะโภชนาการเด็ก

| |
อ่าน : 466

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

“ชุมชนบ้านหาดจิก” ร่วมใส่ใจดูแลภาวะโภชนาการเด็ก  thaihealth

แฟ้มภาพ

          สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับชุมชนบ้านหาดจิก ตำบลปากจั่น อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง จัดทำ "โครงการส่งเสริมบริโภคผัก ผลไม้เพื่อสุขภาพในโรงเรียนบ้านหาดจิก" เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภคอาหารของเด็กนักเรียนให้หันมารับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ที่จะทำให้ร่างกายเจริญเติบโตมีสุขภาพแข็งแรงสมวัย

          โกศล จำเริญ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหาดจิก กล่าวว่าผู้ปกครองส่วนใหญ่ของเด็กนักเรียนมีฐานะค่อนข้างยากจน มีอาชีพรับจ้างในสวนยางพารา จึงไม่ได้มีเวลาเตรียมอาหารเช้าให้กับบุตรหลาน ทำให้เด็กนักเรียนจำนวนมากไม่ได้รับประทานอาหารมื้อเช้า ส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพและภาวะทุพโภชนาการ ประกอบกับอาหารกลางวันที่ทางโรงเรียนจัดเตรียมไว้ให้ เดิมแทบไม่มีผักและผลไม้อยู่ในเมนู มีเพียงผักเป็นส่วนประกอบเล็กน้อย และมักถูกเด็กนักเรียนปฏิเสธกลายเป็นเศษอาหารเหลือทิ้ง

          "โรงเรียนจึงได้จัดประชุมผู้ปกครอง เชิญวิทยากรจากโรงพยาบาลกระบุรี มาให้ข้อมูลประโยชน์ของการกินผัก ผลไม้ โดยมีเครือข่ายต่างๆเข้าร่วม ทั้งผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล อาสาสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน สร้างแกนนำครู แกนนำนักเรียน ช่วยกันคิดเมนูอาหารมื้อกลางวันที่มีส่วนประกอบของผัก และมีผลไม้ตามฤดูกาลเสริม ขณะเดียวกันทางโรงเรียนได้สร้างกิจกรรมเพื่อให้เกิดบรรยากาศให้นักเรียนได้มีทัศนคติต่อการบริโภคผักผลไม้ไปพร้อมๆ กัน ทั้งการจัดประกวดภาพระบายสีธงโภชนาการ การจัดป้ายนิทรรศการ การจัดการเรียนการสอนโครงงานโภชนาการที่มีผักเป็นส่วนประกอบ นอกจากนี้ยังมีการปลูกผักในกระถาง และปลูกผักสวนครัวอีกด้วย" รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหาดจิกกล่าว

          หลังจากดำเนินโครงการได้ไประยะหนึ่ง จากการบันทึกข้อมูลของฝ่ายสุขภาพของโรงเรียนบ้านหาดจิกบ่งชี้ว่า เด็กนักเรียนในโรงเรียนมีร่างกายที่สมส่วนขึ้น มีการบริโภคผัก ผลไม้เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 80จากเดิมที่มีเพียงร้อยละ 10 และในแต่ละมื้ออาหารการกลางวัน ยังเหลือเศษอาหารไม่เกิน 1 กิโลกรัม

          การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเด็กนักเรียนที่หันมากินผักและผลไม้เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 80 เป็นผลมาจากการรณรงค์ส่งเสริมให้ความรู้ทั้งตัวเด็กนักเรียนและผู้ปกครองให้เกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญของการบริโภคอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ ควบคู่ไปกับการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อตอกย้ำและกระตุ้นเตือนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการปลูกฝังสร้างสุขนิสัยที่ถูกต้องให้ติดตัวของเด็กนักเรียนไปตลอดชีวิต.

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม