เตือน ฤดูฝน ระวังสุขภาพเด็กเล็ก เสี่ยงป่วยง่าย

| |
อ่าน : 2,270

ที่มา: กรมอนามัย

เตือน ฤดูฝน ระวังสุขภาพเด็กเล็ก เสี่ยงป่วยง่าย thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ ผู้ปกครอง ครู ดูแลสุขภาพเด็กเล็กในช่วงฤดูฝน เพราะเสี่ยงป่วยไข้หวัดได้ง่าย พร้อมคัดกรองเด็กในศูนย์เด็กเล็ก ป้องกันโรคมือเท้าปาก

              นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝน พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องใส่ใจดูแลสุขภาพเด็กเล็กเป็นพิเศษ เพราะเสี่ยงป่วยเป็นไข้หวัดได้ง่าย การป้องกัน คือ ผู้ปกครองต้องให้เด็กนอนพักผ่อนเพียงพอ ดื่มน้ำอุ่นมากๆ กินอาหารครบ 5 หมู่ เน้นกินผักและผลไม้ เพราะสารอาหารมีส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง การสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่นช่วงฝนตก การใช้อุปกรณ์ป้องกัน เช่น เสื้อกันฝน ร่ม ระวังอย่าให้เด็กตากฝน หากเปียกฝนให้รีบเช็ดตัวให้แห้งและสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น สังเกตถ้ามีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูกให้พาพบแพทย์ทันที ไม่พาเด็กไปอยู่ในแหล่งชุมชน หลีกเลี่ยงการให้เด็กคลุกคลีหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วย ควรใช้ผ้าปิดปากและจมูก เมื่อเช็ดน้ำมูกหรือน้ำลายให้เด็กแล้วต้องล้างมือให้สะอาดโดยเร็ว

              นายแพทย์ธงชัย กล่าวต่อไปว่า สำหรับศูนย์เด็กเล็กที่มีเด็กเป็นจำนวนมากนั้น ในช่วงฤดูฝนนี้ ครูหรือผู้ดูแลเด็กต้องมีการเฝ้าระวังโรคระบาดที่เกิดขึ้นได้ง่าย คือ โรคมือ เท้า ปาก ด้วยการวัดไข้ ตรวจดูช่องปาก มือและเท้าเด็กก่อนเข้าศูนย์ทุกเช้า ดูแลล้างมือให้เด็กบ่อยๆ ตลอดจนการล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ของเล่นและเครื่องเล่นอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1ครั้ง ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน การรักษาอนามัยส่วนบุคคล ผู้เลี้ยงดูเด็กเล็กต้องล้างทำความสะอาดมือก่อนหยิบจับอาหารให้เด็กกิน และต้องกินอาหารที่สุก สะอาด ปรุงใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม ดื่มน้ำต้องสะอาด ไม่ใช้ภาชนะในการกินอาหารร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะช้อน จาน ชาม แก้วน้ำ ขวดนม ผ้าอ้อมหรือเสื้อผ้าที่เปื้อนอุจจาระต้องรีบซักให้สะอาดโดยเร็ว และทิ้งน้ำลงในโถส้วม ห้ามทิ้งลงท่อระบายน้ำ เป็นต้น

              "นอกจากนี้ เด็กที่ตรวจพบว่ามีไข้ มีจุดตุ่มแดงอักเสบที่ลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้มมีตุ่ม หรือผื่นนูนสีแดงเล็กๆ ที่ฝ่าเท้า ให้แยกออกจากเด็กไม่ป่วย แจ้งผู้ปกครองให้มารับกลับบ้าน แนะนำให้เด็กหยุดพักอยู่ที่บ้านและให้การรักษาเบื้องต้น โดยแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เมื่อมีเด็กเป็นโรคนี้ หากเด็กมีไข้สูงมาก อาการซึม ไม่กินอาหาร ต้องส่งโรงพยาบาลหรือส่งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • Happy 8 นิทรรศการความสุขไม่รู้จบ -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ๑๐๐ วัน เปลี่ยนความโทมนัสเป็นพลัง -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
 • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

1600  วิ่ง วิ่งสู่ชีวิตใหม่ คนรุ่นใหม่ สวนลุมพินี จีทีเอช  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สวนเงินมีมา กรีนแฟร์ เครือข่ายตลาดสีเขียว GreenFair ผู้ประสานงานด้านกิจกรรม ผู้บริโภคสีเขียว  Microsoft Student Partner  ดื่มเบียร์  ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการ บาดเจ็บในเด็ก  ถูกชักจูง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว วิถีสุข ประจำเดือน กรกฎาคม-สิงหาคม 2555 งดเหล้าเข้าพรรษา ละบาป รับบุญ ประสบการณ์จากภาคีเครือข่าย  กิจกรรมเพื่อเยาวชน  เริ่มต้นวันนี้ที่ตัวคุณ  ใบอนุญาตจำหน่ายสุรา  เพศ  ส้วม  ภาวะลิ้นติด  ส่งเสริมการสร้างเสริมสุขภาพ  รักตัวเอง  ผู้สมัครผู้ว่ากรุงเทพมหานคร  แลกเปลี่ยนประสบการณ์  รากหญ้า  ลดอุบัติเหตุจราจร  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม