“บุหรี่” มหันตภัยร้ายใกล้ตัวคุณ

| |
อ่าน : 634

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ 

“บุหรี่” มหันตภัยร้ายใกล้ตัวคุณ thaihealth

แฟ้มภาพ

การสูบบุหรี่นั้นเป็นอันตรายต่อคนสูบเอง แล้วยังเป็นที่น่ารังเกียจของคนรอบข้างอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อน หรือคนทั่วไป เพราะควันบุหรี่นั้นส่งกลิ่นเหม็นรบกวน อีกทั้งยังเป็นอันตรายกับผู้ที่ได้รับควันนั้นอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันมีคนติดบุหรี่กว่า 10.5 ล้านคนเลยทีเดียว

ในบุหรี่ 1 มวน ประกอบด้วยใบยาสูบ กระดาษที่ใช้มวน และสารเคมีหลายร้อยชนิด เมื่อเกิดการเผาไหม้ จะทำให้เกิดสารเคมีมากกว่า 4,000 ชนิด เป็นสารพิษ 250 ชนิด สารหลายร้อยชนิดมีผลต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และมีสารก่อมะเร็งมากกว่า 50 ชนิด

สารพิษที่สำคัญในบุหรี่ได้แก่ นิโคติน เป็นสารที่ทำให้เกิดการเสพติดและเกิดโรคหัวใจ ซึ่งจากการวิจัยพบว่า นิโคตินมีอำนาจการเสพติดเทียบเท่ากับเฮโรอีน และเลิกยากเท่ากับการเลิกเฮโรอีน สารทาร์ มีสารก่อมะเร็ง และสุดท้ายคือคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งจะขัดขวางการลำเลียงออกซิเจนของเม็ดเลือดแดง ทำให้หัวใจเต้นเร็วและทำงานมากขึ้น ทำให้หัวใจวายได้

จะเห็นได้ว่าในบุหรี่นั้นมีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากมาย ยิ่งเราสูบบุหรี่มากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลเสียต่อร่างกายมากขึ้นเท่านั้น กล่าวคือ ทำให้ผมร่วง สมองฝ่อ ต้อกระจก ฟันผุ ผิวหนังอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ คนที่สูบบุหรี่เป็นเวลานานจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคถุงลมโป่งพอง เพราะปอดจะค่อยๆ เสื่อมสมรรถภาพจากการได้รับควันบุหรี่ สารไนโตรเจนไดออกไซด์ในควันบุหรี่จะไปทำลายเนื้อเยื่อในปอดและถุงลมให้ฉีกขาดทีละน้อยและรวมตัวกันกลายเป็นถุงลมที่มีขนาดใหญ่จนเกิดเป็นโรคถุงลมโป่งพอง

การสูบบุหรี่ยังเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยส่วนใหญ่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เพราะการสูบบุหรี่ทำให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือด และเกิดก้อนเลือดในหลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ทำให้เกิดอาการจุกเสียด เจ็บหน้าอก จนถึงขั้นทำให้หัวใจวายหรือเสียชีวิตเฉียบพลันได้

ผู้สูบบุหรี่เป็นประจำจะมีโอกาสเกิดแผลที่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นได้มากกว่าผู้ที่ไม่สูบ เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้แผลหายช้าและทำให้แผลที่ลำไส้เล็กส่วนต้นมีโอกาสเป็นซ้ำได้อีก

บุหรี่ผลต่อโรคซึมเศร้า โดยพบว่ามีอัตราการสูบบุหรี่สูงขึ้นในผู้ป่วยโรคซึมเศร้าและโอกาสเลิกสูบบุหรี่เป็นไปได้ยากกว่าผู้ที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคนี้

การสูบบุหรี่ทำให้โอกาสที่จะตั้งครรภ์ยากขึ้น ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์และสูบบุหรี่จะทำให้ทารกมีน้ำหนักแรกคลอดน้อยกว่าทารกที่เกิดจากผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่ประมาณ 170 กรัม

สุดท้ายการสูบบุหรี่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด ซึ่งส่วนมากในระยะแรกมักไม่มีอาการ แต่จะแสดงอาการออกมาเมื่อเป็นโรคมากแล้ว นั่นคือ ไอเป็นเลือด น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ปวดกระดูกซี่โครงและไหปลาร้าหรือสะบัก เหนื่อยหอบ บวมบริเวณหน้าคอ แขน และอกส่วนบน โดยเฉลี่ยผู้ป่วยจะมีชีวิตอยู่ต่อได้หลังจากเริ่มมีอาการประมาณ 6 เดือน หรือร้อยละ 80 จะเสียชีวิตภายใน 1 ปี นอกจากนี้ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับคนที่สูบบุหรี่เป็นเวลานาน ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับบุหรี่ด้วยเช่นกัน

ผู้ที่ติดบุหรี่ควรเลิกเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเองและคนที่คุณรัก พบว่าผู้สูบบุหรี่ที่เลิกสูบบุหรี่ก่อนอายุ 30 ปี จะลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปอดได้เกือบทั้งหมด ในขณะที่ถ้าเลิกสูบบุหรี่ก่อนอายุ 50 ปี จะลดความเสี่ยงต่อโรคนี้ได้ครึ่งหนึ่ง

อยากเลิกบุหรี่ทำอย่างไร

ประกาศวันที่คุณจะเลิกสูบบุหรี่ บอกคนใกล้ชิดอย่างคู่ชีวิต ลูกหลาน เพื่อนสนิท เพื่อให้เป็นสักขีพยานและกำลังใจสำหรับความตั้งใจและความอดทนต่อความทุกข์ทรมานที่จะเกิดขึ้นในช่วงแรกของการเลิกบุหรี่

ขจัดอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการสูบบุหรี่ไม่ว่าจะเป็นที่เขี่ยบุหรี่ ไฟแช็ก ไม้ขีดไฟ และบุหรี่ให้หมดไป

ทำความสะอาดหรือจัดบริเวณที่เคยนั่งสูบบุหรี่เป็นประจำใหม่ ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน หน้าบ้าน ห้องน้ำ ในรถ เพื่อไม่ให้หลงเหลือบรรยากาศของการสูบบุหรี่อีกต่อไป

หากิจกรรมที่ชื่นชอบทำ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ไปเที่ยวกับครอบครัว ทำอาหารกินกันเอง เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

หากลองเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองแล้วไม่สามารถทำได้ สามารถขอคำปรึกษาและคำแนะนำได้ที่ โทร. 1600 ซึ่งการเลิกบุหรี่นั้นไม่ยากจนเกินไป หากมีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง คุณก็สามารถเลิกได้และทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นในเร็ววัน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม