ก้าวให้ผ่านความกลัว

| |
อ่าน : 443

ที่มา : 40plus.posttoday.com

ภาวะเศรษฐกิจในช่วงนี้ถือว่าเป็นขาลง มีข่าวลือมากมายจนทำให้คนทำงานรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ ไม่มั่นใจกับสิ่งที่เผชิญอยู่ จะวางแผนชีวิตก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเอาอย่างไรต่อไป ต้องหยุดรอดูท่าทีไว้ก่อน

ก้าวให้ผ่านความกลัว thaihealth

เพราะเรื่องงานถือเป็นเรื่องปากท้องเรื่องสำคัญของชีวิตและอนาคต โดยเฉพาะกับคนที่มีครอบครัวหรือคนที่มีภาระต้องผ่อนบ้านผ่อนรถก็ดูจะเครียดหนักกว่าใครๆ เกิดตกงานฉับพลันไม่ทันตั้งตัวหลายคนถึงกับช็อกไปพักใหญ่

เมื่อมีความกลัวอยู่ในใจก็ทำให้เครียด กังวล เป็นทุกข์หนัก บางคนถึงขั้นไม่เป็นอันกินอันนอน ซึมเศร้า หรืออาจจะทำให้ชีวิตช็อกจนก้าวต่อไปไม่ได้ สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นอุปสรรคในการก้าวเดินต่อไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดๆ ก็ตามในชีวิต จะเรื่องความรัก การเรียน การทำงาน ความเป็นอยู่ หากมีความกลัวเกิดขึ้นในใจของใครแล้ว ย่อมจะทำให้การก้าวเดินต่อชะงักไปทันที สิ่งที่กล่าวนั้นก็คือความกลัวนั่นเอง แม้จะดูเหมือนว่าเป็นความรู้สึกที่ธรรมดา ทุกคนก็อาจต้องเจอภาวะนี้กันทั้งหมด แต่ความกลัวจะน่ากลัวจริงๆ และส่งผลต่อชีวิตทั้งชีวิตคนเราได้ก็ต่อเมื่อเรายังจมกับความรู้สึกนั้น และไม่เรียนรู้วิธีการจัดการกับมัน ทำให้ชีวิตไม่ก้าวเดินต่อ ท้ายที่สุดผลจากเพียงคำคำเดียวคำว่ากลัว อาจจะทำให้คุณต้องสูญเสียโอกาสที่มีผลกับชีวิตทั้งชีวิตของคุณได้ เราต้องมาเรียนรู้วิธีการขจัดความกลัวกันไปพร้อมๆ กัน เพื่อที่จะก้าวผ่านมันไปให้ได้

ตรวจสอบความกลัว

เริ่มต้นจากการนำความกลัวที่มีอยู่ในใจมาเขียนใส่ไว้ในกระดาษเป็นข้อๆ ให้ชัดเจน แล้วสำรวจวิเคราะห์ว่ามันเริ่มต้นได้อย่างไร ความกลัวนี้ทำให้คุณมีปฏิกิริยาอย่างไรในสถานการณ์นั้น ตัวสั่น ใจสั่น มือเท้าเย็น หรือเหงื่อแตก ควบคุมอาการไม่ได้ คำตอบที่ได้ในแต่ละความกลัวที่เกิดขึ้น จะทำให้เราเข้าใจตนเอง และหาวิธีหยุดยั้งในเบื้องต้นได้ ตรวจสอบวิธีการโต้ตอบกับความกลัวที่เคยเอาชนะแล้วเอาชนะไม่ได้ เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงวิธีการ การตรวจสอบในแต่ละความรู้สึกนึกคิดของแต่ละช่วงขณะจะช่วยทำให้เราเข้าใจความรู้สึกตนเองได้ดีขึ้น

หาความรู้กับสิ่งที่กลัว

เมื่อคุณเข้าใจความกลัวของคุณแล้วว่าเป็นอย่างไร เช่น กลัวตกงาน กลัวการพูดต่อหน้าคนเยอะๆ กลัวความมืด กลัวการแสดงออกบนเวที ให้คุณหาความรู้เกี่ยวกับสิ่งเหล่านั้นว่าเราควรมีวิธีการลดการแสดงความประหม่า หรือความกลัวนั้นได้อย่างไร หากพบว่ามาจากความไม่รู้ของคุณ ความไม่มั่นใจของคุณ ทางแก้คือการหาความรู้ในเรื่องเหล่านั้น แล้วฝึกสถานการณ์จริงเพื่อต่อสู้กับความกลัวให้ได้ ความรู้ที่เรามีจะสร้างความเชื่อมั่นและจะช่วยให้การแสดงออกถึงความกลัวค่อยๆ ลดลงไปได้ กลัวตกงานไม่มีรายได้ก็ลองหาอาชีพเสริมทำควบคู่ไปด้วย

ปรับทัศนคติ

การปรับทัศนคติเป็นสิ่งที่ฝึกกันได้ เพียงเปลี่ยนมุมมองทัศนคติด้านลบให้เป็นด้านบวก เปลี่ยนจากมุมร้ายให้กลายเป็นดี ฝึกมองสถานการณ์ต่างๆ ให้อยู่ในแง่ดี และเรียนรู้ที่จะตอบโต้กับสถานการณ์เหล่านั้นด้วยทัศนคติที่เป็นด้านบวกในทุกช่วงขณะ จะทำให้ความกลัวค่อยๆ หายไปจากจิตใจเราด้วยความเชื่อมั่นของเราเอง

นึกถึงบุคคลผู้ที่เป็นต้นแบบ

หากเรามีต้นแบบอยู่ในจิตใจ มีคนที่เราชื่นชมในด้านใดๆ ก็ตาม เชื่อว่าผู้นั้นอาจมีคุณสมบัติที่คุณเองอาจต้องการเป็นเช่นนั้นอยู่ เมื่อความรู้สึกกลัวเกิดขึ้นในจิตใจ ลองนึกถึงบุคคลนั้นดู แล้วคิดต่อว่าเขามีอะไรที่ทำให้คุณชื่นชม ความกล้า ความมั่นใจ หรือการแสดงออกที่ดูแตกต่างจากคนอื่น นึกถึงบุคคลต้นแบบ จะช่วยสร้างพลัง สร้างความเข้มแข็งเป็นกำลังใจในส่วนลึกของหัวใจของคุณ ให้คุณได้นึกถึงและย้อนกลับมาที่ตัวเอง เพื่อให้ความรู้สึกของคุณเปลี่ยนไปด้วยความเชื่อมั่น เอาชนะกับความกลัวได้อย่างมั่นใจ

บอกตัวเองทุกอย่างก็จะผ่านไป

เป็นคำพูดบอกกล่าวกับตัวเอง เพื่อให้คนคนนั้นได้เข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงเวลา เมื่อเกิดความกลัว แล้วผลเลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้นคืออะไร และหากคุณไม่ได้ทำจะมีผลอะไรกับชีวิตคุณหรือไม่ หากกลัวและไม่กล้าข้ามผ่านความกลัวเหล่านั้น ทุกอย่างยังจะคงดำเนินอยู่ต่อไปเหมือนเดิมหรือไม่ ตอบคำถามตัวเองเพื่อที่ว่าคุณจะได้ขจัดความรู้สึกกลัวในจิตใจที่ฝังแน่นอยู่ ให้ค่อยๆ หายไปด้วยความเข้าใจกับกลไกความเป็นไปของธรรมชาติ

คนเราทุกคนอาจมีช่วงเวลาที่ทำให้มีความรู้สึกกลัวเกิดขึ้น แต่หากเราทุกคนเข้าใจและเรียนรู้ในการจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้นได้อย่างเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ ชีวิตจะเดินต่อไปด้วยความกล้าที่จะมาแทนที่ ขจัดความกลัวที่ทำให้ชีวิตไม่เดินต่อ เพื่อทำให้ชีวิตได้ก้าวต่อไปด้วยการกระทำที่มาจากจิตใจที่เข้มแข็ง พร้อมดำเนินชีวิตต่อไปด้วยความเชื่อมั่นที่เกิดขึ้นใหม่ในหัวใจทุกคน

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • 15 ปี สสส. การเดินทางของความสุข -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ยอดนิยม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม