แมงกะพรุน เพชฌฆาตเงียบใต้ทะเล

| |
อ่าน : 337

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

แมงกะพรุน เพชฌฆาตเงียบใต้ทะเล thaihealth

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

          ความคึกคักของการท่องเที่ยว เริ่มเห็นได้ชัดพร้อมกับแสงแดดหน้าร้อน และจุดหมายของ นักท่องเที่ยวหลายคนก็มักหนีไม่ พ้นทะเล ซึ่งในแต่ละปีกิจกรรม การท่องเที่ยวทางทะเลของไทยนั้นสามารถนำเม็ดเงินเข้าสู่ประเทศได้ปีละนับพันล้านบาท แต่นอกจากระบบการจัดการ การท่องเที่ยวที่มีประสิทธิภาพ

เรื่องของความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวก็เป็นอีกประเด็นที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะ "แมงกะพรุน"  ในช่วงหลายปีมานี้เรามักได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับพิษภัยของเจ้าสัตว์ทะเลตัวใสชนิดนี้บ่อยขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะ สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปทำให้บรรดานักวิทยาศาสตร์พากันฟันธงถึงการเพิ่มขึ้นของแมงกะพรุนอย่างมี นัยยะสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น อุณหภูมิของน้ำทะเลที่สูงขึ้น ตามสภาพภูมิอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ปรากฏการณ์ Eutrophication ที่ทำให้แร่ธาตุบางชนิดอย่างไนโตรเจน และฟอสฟอรัสในน้ำเพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งการจับสัตว์น้ำมากเกินขีดจำกัด โดยจากสาเหตุทั้งหมดจะทำให้เกิดสภาพที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตและการแพร่พันธุ์ของแมงกะพรุน หรือ แมงกะพรุนบลูมตามมา

          สำหรับประเทศไทยนั้น เมื่อเข้าสู่ฤดูท่องเที่ยวข่าวคราวเกี่ยวกับพิษภัยจากแมงกะพรุนก็มักจะปรากฏให้เห็นอยู่เสมอ อย่างกรณีที่นักท่องเที่ยว ถูกพิษของแมงกะพรุนกล่องเสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บ  โดยสิถิตจากกรมควบคุมโรค พบว่าตั้งแต่มีการเก็บสถิติผู้ป่วย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเนื่องจากถูกพิษแมงกะพรุนตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 เป็นต้นมามีจำนวนกว่า 900 รายแล้ว  ในจำนวนนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บรุนแรง ถึงขั้นหมดสติ 17 ราย และเสียชีวิต  7 ราย  ธรรมชาติของแมงกะพรุนนั้น โดยทั่วไปมีประมาณ 250 ชนิด แต่ละชนิดจะมีขนาด และรูปร่างแตกต่างกัน  มีเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 2-200 ซม. พวกที่มีขนาดเล็กมักจะมีสีสดและเข้ม เช่น สีชมพู ม่วง เขียว หรือใสไม่มีสี  ส่วนพวกที่มีขนาดใหญ่มักจะมีสีฟ้า น้ำตาล หรือขาวขุ่น บางชนิดสามารถเรืองแสงได้ในที่มืด มีหลายชนิดที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ เช่น แมงกะพรุนหนัง แมงกะพรุนหอม แมงกะพรุนลอดช่อง พบในประเทศไทย และเขตน้ำตื้นเขตร้อนทั่วไป

          ทั้งนี้ จากการสำรวจของสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน พบว่า  แมงกะพรุนมีพิษในประเทศไทยมีทั้งหมด 10 ชนิด แบ่งเป็นแมงกะพรุนกล่อง 7 ชนิด และแมงกะพรุนไฟ 3 ชนิด

          สำหรับแมงกะพรุนกล่องนั้น จะมีรูปร่างคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมใส มีสีน้ำเงินจางๆ หรือไม่มีสี จึงสังเกตได้ยากเมื่อ อยู่น้ำทะเล มีขนาดแตกต่างกัน อาจกว้างได้ถึง 20 เซนติเมตร  แต่ละมุมจะมีคล้ายขายื่นออกมาแล้วแยกออกเป็นสายหนวด โดยแต่ ละขาอาจมีหนวดยาวตั้งแต่ 1-15 เส้น แต่ละเส้นยาวได้ถึง 3 เมตร จะมีเข็มพิษอยู่ในถุงพิษที่กระจายอยู่ทุกส่วน ของแมงกะพรุนกล่อง โดยเฉพาะ ที่หนวด  ผู้ที่ถูกแมงกะพรุนชนิดนี้จะ เจ็บปวดบริเวณที่ถูกสัมผัสอย่างรุนแรงทันที เกิดรอยไหม้ที่ผิวหนัง หากได้รับพิษจำนวนมาก จะมีอาการสับสน  หมดความรู้สึก โคม่า และเสียชีวิตซึ่งมักเกิดภายใน 10 นาที เนื่องจากพิษมีผลต่อหัวใจ ทำให้หัวใจหยุดเต้น และเสียชีวิตได้ภายใน 2-3 นาที มีพิษต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อหายใจเป็นอัมพาต และหยุดหายใจ และมีพิษต่อผิวหนัง

          อย่างไรก็ตาม การหมั่นสังเกต และป้องกันตัวเองถือเป็นหลักการเบื้องต้นในการลดความเสี่ยงที่อาจ จะเกิดขึ้นได้ ทั้งหมดก็เพื่อไม่ให้ หน้าร้อนนี้กลายเป็นฝันร้ายของ การท่องเที่ยวของใครหลายๆ คน

          การป้องกันการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากแมงกะพรุนกล่อง

          1.สวมเสื้อผ้ามิดชิด เช่น แขนยาว ขายาวแนบตัวขณะลงทะเลในพื้นที่และฤดูกาลที่พบแมงกะพรุนกล่อง วิธีนี้นักท่องเที่ยวไม่นิยม 

2.ติดตั้งตาข่ายในทะเลเพื่อกันแมงกะพรุนบริเวณน้ำตื้นริมหาดและ ให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำในบริเวณที่กั้นตาข่าย 

3.ให้มีจุดวางน้ำส้มสายชูและติดป้ายให้ความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อช่วยเหลือผู้ถูกพิษแมงกะพรุนได้อย่างทันที

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • 15 ปี สสส. การเดินทางของความสุข -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม