สติสร้างสุข

| |
อ่าน : 431

ที่มา : 40plus.posttoday.com

แนวคิดเรื่องการแสวงหาความสุข ด้วยการทำจิตให้เป็นสมาธิ และสร้างสมดุล สติคือ พระเอกของชีวิต นำพาชีวิตไปในทางที่ถูกควร มีสติกำกับจิต เพื่อจะทำให้เราได้จดจ่ออยู่กับปัจจุบัน กับบางสิ่งบางอย่างที่เหมาะสม ทำให้ความคิดไม่ฟุ้งซ่าน ไม่เติมสีสันหรือเกินเลยไปด้วยอารมณ์และความคิด

สติสร้างสุข thaihealth

เมื่อมีสติดีแล้ว ปัญญาดี ๆ ก็จะเกิดตามมา ตรงกันข้ามเมื่อขาดสติ สัมปชัญญะก็ไม่มี ปัญญาก็ไม่เกิดได้จึงไม่ผิดเลยหากจะกล่าวว่าองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดองค์ประกอบหนึ่งของชีวิตคือสติ ไม่มีสติแล้วก็ยากที่ชีวิตจะอยู่ในร่องรอยที่ควรจะเป็น ความสุขที่พึงมีพึงได้ก็เป็นอันเลิกหวัง

วันนี้ขอเสนอแนวคิดง่าย ๆ สั้น ๆ สำหรับการแสวงหาความสุข

1. ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น

ถ้ายอมรับได้ จิตใจจะเยือกเย็นลง ไม่ดิ้นรนทุรนทุราย เพราะเมื่อยอมรับเสียแล้วก็แล้วกัน หมดปัญหาไปหนึ่งเปลาะถ้าคิดให้ดี ในทางพุทธศาสนามองไปอีกมิติหนึ่งว่าให้ยอมรับกฎแห่งกรรม คิดเสียว่าถ้าทุกข์ก็ยอมรับในทุกข์ จากนั้นจึงแก้ปัญหาด้วยหลักธรรมหรือวิธีที่ถูกควรต่อไป

2. สมดุลธรรมชาติ

บางคนทุกข์เพราะคิดว่าขาด ไม่ได้ในสิ่งที่คนอื่นได้ รู้สึกต่ำต้อย รู้สึกไร้ค่า แต่ให้เราลองคิดใหม่ โดยให้คิดถึงหลักทั่วไปของธรรมชาติที่มีความสมดุล บางอย่างเรามี บางอย่างเราขาด นั่นเป็นหลักธรรมชาติ ที่จะต้องอยู่ร่วมกันและพึ่งพาอาศัยกัน บางอย่างเราได้ บางอย่างเราก็เสียไป ไม่เป็นไรหรอก ทุกอย่างในโลกนี้ก็อยู่ภายใต้กฎเดียวกันนี้ทั้งนั้น

3. ฝึกสมาธิ

ฝึกสมาธิแบบไหนก็ได้ เพื่อให้จิตใจสงบ ไม่จำเป็นว่าต้องฝึกด้วยแบบนั้นแบบนี้ หรือวิธีนั้นวิธีนี้ ขอให้ทดลองฝึกไปจนกว่าจะเจอวิธีหรือแบบฝึกที่เหมาะกับตน บางคนไม่ฝึกตามวิธีไหนเลย ไม่เคร่งครัดแต่ปล่อยวางให้ตนเองนั่งเฉย ๆ ไม่ต้องนึกถึงสิ่งใด (เช่น นิมิต) ยึดหลักวิทยาศาสตร์ทางจิตที่พิสูจน์ได้ ไม่อ้างอิงหรือไม่พิสูจน์อะไรมากไปกว่า จะทำจิตให้สงบ โปร่ง โล่ง สบาย และเกิดสมาธิปัญญาได้

ในชีวิตคนทั่วไปมีจิตฟุ้งซ่าน หนักเบามากน้อย จึงควรฝึกสมาธิประจำเพราะจะทำให้จิตนิ่งขึ้น จะได้เรียนรู้และยอมรับธรรมชาติของจิตได้ง่ายขึ้น ทำให้รู้ว่าทุกอย่างในโลกไม่มีอะไรนิ่งเลย ทุกอย่างไม่แน่นอน และยึดถือไม่ได้ เป็นอนิจจังและอนัตตา เมื่อยอมรับความแปรเปลี่ยนของสรรพสิ่งทั้งหลายได้ ใจก็เลิกทุกข์

ในผู้ที่ไม่อาจจับความนิ่งของจิตได้เลย อาจใช้วิธีไม่ฝึกให้จิตนิ่งเสียก่อน แต่ไปจับประเด็นที่ว่า ชีวิตไม่มีอะไรนิ่ง ไปมุ่งอยู่ที่ความไม่นิ่งนั้นโดยตรง เห็นความไม่แน่นอนและยึดถือไม่ได้ในอีกมุมหนึ่ง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
  • การจัดทํารายงานทางการเงินของโครงการ -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ภัยมือถือ  ากไปของสุภาพร พงศ์พฤกษ์  ยกเลิกการนำเข้าสารเคมี  ศักยภาพเยาวชน  สิทธิกองทุนเงินทดแทน  เลิกเหล้าเพื่อแม่  ซองบุหรี่ ยาสูบ โรงงาน กฏหมาย โลโก้  ยาแก้อักเสบ  สุขบัญญัติแห่งชาติ  เชื้อเอ็นเทอโรไวรัส 7  การเลือกซื้อผัก  ความทุกข์  เยื่อบุจมูกอักเสบ  หน้าขาว  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth มื้อเช้า เสริมความจำ อาหารเช้า โรคความจำเสื่อม สารกาเฟอีน ขาดสมาธิ  พื้นที่ภาคเหนือ  การประชุม  ทำความดีถวายแม่ของแผ่นดิน  ฝ่าฝืน พ.ร.บ.อาหาร  สีเขียว  วันชาติ ศุภจัตุรัส  โภชนาการสมวัยในศูนย์เด็กเล็ก  ุสขภาพ  ไร้กล่องเสียง  กีฬาสีปลอดเหล้า  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม