ขึ้นทะเบียนยา ป้องกันมะเร็งปากมดลูก

โดย
| |
อ่าน : 1,898

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ขึ้นทะเบียนยา HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก thaihealth

แฟ้มภาพ

"วัคซีนเอชพีวี 4 สายพันธุ์" ขึ้นทะเบียนบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว หวัง สปสช.- คร. ใช้เป็นวัคซีนหลักป้องกันมะเร็งปากมดลูกและหูดหงอนไก่ ไม่ใช่ใช้ประเภท 2 สายพันธุ์ ชี้ อเมริกาเตรียมใช้ 9 สายพันธุ์เดือน พ.ค. นี้ ขณะที่ สปสช. คาด ต่อรองราคาวัคซีนเสร็จช่วง พ.ค. เช่นกัน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า วัคซีนเอชพีวีมีหลายชนิด มีทั้ง 2 สายพันธุ์ 4 สายพันธุ์ และ 9 สายพันธุ์ โดยในสหรัฐอเมริกาจะเลิกใช้วัคซีนชนิด 4 สายพันธุ์ โดยเข้าใจว่า พ.ค. หลังจากวัคซีนที่ใช้ 4 สายพันธุ์อยู่ หมดอายุลง จะเปลี่ยนเป็นใช้ 9 สายพันธุ์ ทั่วสหรัฐอเมริกา สำหรับประเทศทั่วโลก ส่วนใหญ่ใช้แบบ 4 สายพันธุ์ ประเทศไทยมีข่าวว่าจะใช้ 4 สายพันธุ์ให้กับเด็กไทย และได้ขึ้นวัคซีน 4 สายพันธุ์ เป็นบัญชียาหลักแห่งชาติ หวังว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และ กรมควบคุมโรค คงไม่กลับไปใช้ 2 สายพันธุ์

ศ.นพ.ยง กล่าวว่า ไวรัสเอชพีวีมีเป็น 100 สายพันธุ์ ในจำนวนนี้พบว่า มี 15 สายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก มี 4 สายพันธุ์ ที่มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูก และมี 2 สายพันธุ์ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดหูดหงอนไก่ ทั้งนี้ โรคดังกล่าวสามารถเป็นได้ทั้งเพศหญิงและเพศชายที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ จะเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศและก้น โดยผู้ที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนคู่นอนบ่อยจะมีโอกาสติดเชื้อได้สูงกว่า ต้องรักษาด้วยการจี้ ซึ่งจี้ออกแล้วก็จะขึ้นใหม่อีก และยังเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งกล่องเสียงในเด็ก โดยประเทศไทยพบมะเร็งปากมดลูกมากเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม ทั้งนี้ ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เป็นต้น ได้มีการใช้วัคซีนเอชพีวีเพื่อป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกให้กับผู้หญิงในแผนวัคซีนแห่งชาติมาแล้วร่วม 10 ปี และมีบางประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ฉีดให้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

ศ.นพ.ยง กล่าวว่า ปัจจุบันมีวัคซีน HPV ทั้งหมด 3 ชนิด คือ ชนิด 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ 16 และ 18 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก 70% ชนิด 4 สายพันธุ์ คือ 6, 11, 16 และ 18 ซึ่งสายพันธุ์ที่เพิ่มเข้ามาเป็นวัคซีนป้องกันโรคหูดหงอนไก่ และ ชนิด 9 สายพันธุ์ คือ 6, 11, 16, 18 และที่เพิ่มมาอีก 5 สายพันธุ์เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากดลูก ดังนั้น วัคซีนชนิดนี้จะสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ถึง 90% และโรคหูดหงอนไก่ได้ด้วย โดย พ.ค. นี้ สหรัฐอเมริกาจะมีการนำวัคซีนชนิด 9 สายพันธุ์ มาใช้แทนชนิด 4 สายพันธุ์ สำหรับประเทศไทยมีการใช้วัคซีนชนิด 2 และ 4 สายพันธุ์มานาน แต่มักใช้ใน รพ.เอกชน และเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้สูง เพราะราคาค่อนข้างสูง

แต่เป็นโชคดีเพราะขณะนี้วัคซีนเอชพีวีชนิด 4 สายพันธุ์ ได้ขึ้นทะเบียนในบัญชียาหลักแห่งชาติ เพื่อเตรียมฉีดป้องกันให้แก่เด็กผู้หญิง ป.5 ทุกคน ซึ่งกำลังเข้าสู่วัยสาว เพื่อป้องกันก่อนการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเรารอมานานแล้ว อนาคตจะป้องกันการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกให้น้อยลง แม้ว่าต้องใช้ระยะเวลานาน แต่คาดว่า จะสามารถค่อยๆ ลดจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้

ด้าน นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า เรื่องวัคซีนเอชพีวียังไม่ได้ข้อสรุป จึงยังบอกอะไรไม่ได้มาก ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการต่อรองราคาอยู่ แต่ที่สำคัญคือ จะเลือกใช้ตัวที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศมากที่สุด และอยู่ในราคาที่จำกัด น่าจะต่อรองราคาวัคซีนแล้วเสร็จ พร้อมกระจายให้เด็กนักเรียนระดับป.5 ราว 3 - 4 แสนคน ช่วง พ.ค.นี้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • Happy 8 นิทรรศการความสุขไม่รู้จบ -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ๑๐๐ วัน เปลี่ยนความโทมนัสเป็นพลัง -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2561 ของ สสส. -
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -
 • นานาทัศนะ สสส. กับการตรวจสอบ -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ธรรมเนียม  “พังผืดใต้ลิ้น”  วิถีไทย  แก้จุกเสียดแน่นท้อง  สารก่อภูมิแพ้  กระทรวงเกษตรฯ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ฤดูฝน สุขภาพหน้าฝน ระบบทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคท้องเสีย โรคหวัด หน้ากากอนามัย มีไข้ มีน้ำมูก ไอจาม ไข้เลือดออก แพ้ยา เชื้อไวรัส ท้องร่วง สวมหน้ากาก แอโรบิก วิ่ง เดิน ขี่จักรยาน ทำให  คนเร่ร่อน  อีวี  พรรณไม้ที่แก่นมีสรรพคุณทางยา  ทักษะเยาวชน  Miracle of Life  อาการคัน  อาหารเป็นพิษ  สถิติจำนวนการฆ่าตัวตายของคนไทย  หนังสือเพื่อเด็ก  มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.)  ธนาคารไทยพาณิชย์  สุขภาวะในสถานประกอบการ  เด็ก-เยาวชน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม